ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ย้ำ! ไม่รับวอล์กอินตั้งแต่ 1 ส.ค. เปิดให้ลงทะเบียนผ่านเครือข่ายมือถือเท่านั้น ยกเว้นกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งปกติหญิงท้องฝากครรภ์ที่สถานพยาบาลประจำอยู่แล้วแล้วสามารถฉีดที่หน่วยบริการฝากครรภ์ได้เลย พร้อมรับคนเข้าคิวฉีดหนากแน่น ปรับให้จนท.เริ่มงาน 6 โมงเช้าแทน แนะคนกรุงเทพฯ เข้าฉีดวัคซีนจุดบริการใกล้บ้านได้

เมื่อวันวันที่ 29 ก.ค. 2564 พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ กล่าวถึงกรณีการเลื่อนลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายโทรศัพท์มือถือ จาก 09.00น. ไปเป็น 11.00 น.ของวันนี้(29 ก.ค.) ว่า ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาทางเทคนิคหรือไม่ เหมือนก่อนหน้านี้ที่เรามีการเปิดจองคิวแล้วระบบล่ม แต่ตอนนี้สามารถแก้ไขได้แล้วประชาชนกลุ่มเป้าหมายสามารถลงทะเบียนได้ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่าผลการลงทะเบียนเป็นอย่างไรบ้าง แต่ปกติการลงทะเบียนจะเต็มเร็วมาก รอบนี้เป็นการเปิดจองคิวฉีดวัคซีนตั้งแต่วันที่ 1-31 ส.ค. นี้ ไม่มีการเปิดวอล์กอินแล้ว ยกเว้นกลุ่มหญิงตั้งครรภ์ที่ยังให้วอร์ก อินได้ แต่โดยปกติ หญิงตั้งครรภ์จะมีการฝากครรภ์ที่สถานพยาบาลประจำอยู่แล้วสามารถรับการฉีดที่จุดนั้นได้เลย

“จริงๆ บางซื่อเป็นเพียงหน่วยปฏิบัติที่เข้ามาช่วยเสริมการให้บริการฉีดวัคซีนให้ประชากรในกทม. แต่จริงๆ อยากให้ประชาชนได้ฉีดวัคซีนในจุดที่ใกล้บ้านที่สุด ซึ่งขณะนี้ทางกทม.เองก็มีการเปิดจุดฉีด 20 กว่าจุด จึงอยากให้ประชาชนรับบริการที่สุดบริการใกล้บ้าน” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

พญ.มิ่งขวัญ กล่าวต่อว่า สำหรับสถานการณ์การฉีดวัคซีนวันนี้ เรามีการปรับการทำงานของเจ้าหน้าที่เราเอง เพราะเดิมเราขอร้องประชาชนให้ทยอยกันมา ไม่ต้องมารอก่อนเวลาเปิดให้บริการ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเราเปลี่ยนพฤติกรรมคนได้ยาก จึงปรับให้เจ้าหน้าที่เราทำงานเร็วขึ้น เช่นเมื่อวานปรับให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานตั้งแต่เวลา 07.00 น. ช่วยลดความหนาแน่นได้ประมาณหนึ่ง แต่ยังแน่นอยู่ในช่วงเวลาประมาณ 08.00 – 09.00 น. วันนี้ก็มีการเปลี่ยนให้เจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงานเร็วขึ้นเป็น 06.00 น. ก็ยังพบว่ามีประชาชนมารอจำนวนมากก่อนเวลา ดังนั้นจึงมีการเปิดประตูรับเข้ามาภายในอาคาร เพื่อลดความแออัดด้านนอกให้นั่งเว้นระยะห่างตรงจุดที่จัดเก้าอี้ให้บริการ โดยอธิบายให้เข้าใจว่าเป็นการจัดระเบียบเท่า ส่วนการฉีดจริง จะเริ่มเวลา 09.00 น.

“ในช่วงวัน สองวันมานี้ เรายอมรับว่ามันมีความหนาแน่นจริงๆ คนทำงาน เรารู้ และพยายามแก้ไขกันอยู่ สถานการณ์ก็ดีขึ้น น้องๆ ที่มาปฏิบัติงานต่างก็เข้าใจกันดี วันนี้ให้มาทำงานกันเร็วขึ้นตั้งแต่ 6 โมง ก็ยินดีมากัน เพราะทุกคนอยากช่วยเหลือประชาชนจริงๆ” พญ.มิ่งขวัญ กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ประกาศลงทะเบียนเปิดจองคิวฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 เข็มที่ 1 (AstraZeneca) ผ่าน 4 ค่ายมือถือ เอไอเอส (AIS) ทรู (TRUE) ดีแทค (DTAC) และ เอ็นที (NT) โดยในรายละเอียดสำหรับ 1. ประชาชนทั่วไปอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป วันละ 10,000 โดส 2. ผู้สูงอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ได้แก่ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคไตวายเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคอ้วน (100 กก.ขึ้นไป หรือค่า BMI มากกว่า 35) โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน วันละ 10,000 โดส 3.ไม่รวมผู้ติดตาม 4. เริ่มจองพร้อมกัน วันที่ 29 ก.ค. 2564 และรับการฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1-31 ส.ค.2564