ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

อธิบดีกรมการแพทย์เผยรายละเอียดหลังพบกลุ่มหลอกขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนศูนย์บางซื่อ พบเป็นลูกจ้างค่ายมือถือมาเติมทะเบียน หลอกเงินคนฉีดวัคซีน ย้ำ! ยังไม่พบเจ้าหน้าที่กรมฯ เกี่ยวข้อง หากมีเอี่ยมพร้อมตั้งกก.สืบข้อเท็จจริง เอาผิดถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 29 ก.ค. นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงกรณีมีการแฮกเครือข่ายโทรศัพท์ในการขายสิทธิ์ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 และจริงหรือไม่ที่มีเจ้าหน้าที่กรมเกี่ยวข้อง ว่า ทางผู้อำนวยการสถานีกลางบางซื่อได้รายงานเรื่องนี้ว่า สงสัยมีความผิดปกติในการมารับบริการ โดยเฉพาะช่วงท้ายๆวัน เหมือนมีคนลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ โดยมีการแสดความผิดปกติบางอย่าง เช่น รีบร้อน จึงมีการหากระบวนการตรวจจับตรงนี้ ซึ่งได้มีการพูดคุยกับค่ายมือถือค่ายนั้น โดยค่ายมือถือนี้ได้มีการคอนแท็กเอ้าท์ ให้บริษัทย่อย ให้คนมาช่วยจัดคิว และลงทะเบียน ซึ่งพบว่ามีค่ายเดียวเท่านั้นที่มีปัญหา

“เราก็ร่วมกับทางค่ายมือถือในการล่อซื้อ เมื่อวานพบว่ามีประมาณ 100 คนเข้ามา เราก็ปล่อยให้เข้ามาตามระบบ จากนั้นเรายกเลิกทันที เพื่อให้เจ้าตัวมาแสดงตัวว่าไม่ได้ฉีด เพราะคนที่ถูกยกเลิก เขาเสียหาย เขาก็จะมาแสดงตัว จากนั้นเราให้บันทึกข้อความ เล่าว่า ติดต่อผ่านใคร โดยพบว่า เป็นลูกจ้างที่ถูกจ้างมาอีกทอดของค่ายมือถือ ซึ่งที่บอกว่ามีเจ้าหน้าที่ของกรม ผมไม่ทราบข้อมูล แต่เมื่อวานได้แจ้งความแล้ว โดยให้ให้ทางผอ.กลุ่มคุ้มครองจริยธรรม ของกรมการแพทย์และผอ.ศูนย์บางซื่อไปแจ้งความ และคุยกับตำรวจรถไฟร่วมกันแจ้งความ และกันพยาน ซึ่งเป็นคนที่เสียเงินซื้อวัคซีนมาให้ข้อมูล เพื่อเอาผิดคนทำให้ถึงที่สุด”

เมื่อถามว่ามีเจ้าหน้าที่กรมการแพทย์เกี่ยวข้องหรือไม่ นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนเจ้าหน้าที่กรมยังไม่ทราบ หากมีเราจะไม่ละเว้น เพราะความเจ็บป่วยซื้อขายไม่ได้ หากมีเจ้าหน้าที่กรมเกี่ยวข้อง จะตั้งคณะกรรมการสืบข้อเท็จจริง และสืบสวนลงโทษ แต่ขณะนี้ยังไม่มี พบแต่เจ้าหน้าที่ที่ถูกจ้างมาโดยค่ายมือถือไปเติมทะเบียนของผู้ที่จะมารับวัคซีนเอง

(ข่าวเกี่ยวข้อง : แจ้งความจับ! แก๊งมิจฉาชีพเรียกเก็บเงินคนฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ ทั้งที่เป็นวัคซีนฟรี!)

 

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org