อภ. ลงนามสัญญาซื้อ ATK แบบตรวจด้วยตนเอง 8.5 ล้านชุด ด้านบริษัทพร้อมส่งมอบภายใน 13 ก.ย.นี้

Mon, 2021-08-30 16:51 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

องค์การเภสัชกรรม ลงนามสัญญาซื้อ ATK 8.5 ล้านชุด ให้ สปสช.และโรงพยาบาลราชวิถี แล้ว ส่งตรวจสอบคุณภาพทุกล็อต ก่อนส่งให้หน่วยบริการ โดยห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานของคณะแพทย์ศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี พร้อมตรวจติดตามเฝ้าระวังคุณภาพภายหลังการส่งมอบ ด้านบริษัทพร้อมส่งมอบไม่เกิน 13 ก.ย. ล็อตแรกเข้า 6 ก.ย. 64

เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2564 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม(อภ.) กล่าวว่า วันนี้ (30 สิงหาคม 2564) ได้ลงนามสัญญากับบริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ ประเทศไทย จำกัด เพื่อจัดซื้อ ATK แบบตรวจด้วยตนเอง จำนวน 8.5 ล้านชุด ให้สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ( สปสช. ) และโรงพยาบาลราชวิถี หลังจากเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2564 ที่คณะอนุกรรมการจัดทำแผนการจัดซื้อยา เวชภัณฑ์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่จำเป็น ตามโครงการพิเศษของ สปสช ที่ได้เห็นชอบราคาชุดตรวจ ATK ตามที่องค์การฯ เสนอ และให้โรงพยาบาลราชวิถีดำเนินการจัดซื้อจากองค์การฯ ต่อไป

ด้านนางศิริญา เทพเจริญ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหารสายงานการตลาด บริษัท ณุศาศิริ (มหาชน) จำกัด และ กรรมการบริหาร บริษัท เวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ (ประเทศไทย) จำกัด ตัวแทนจำหน่าย ATK ของ "ออสท์แลนด์ แคปปิตอล" และเป็นผู้ชนะประมูลในโครงการพิเศษของ สปสช. กล่าวภายหลังลงนามเซ็นสัญญาจะซื้อจะจ้างชุดตรวจแอนติเจนเทสคิด (ATK) ว่า หลังจากลงนามวันนี้คาดว่าจะทยอยจัดส่งสินค้าชุดตรวจ ATK ให้กับองค์การเภสัชกรรม (อภ.)ได้ภายใน 14 วันไม่เกินตามกรอบสัญญาที่กำหนดไว้คือวันที่ 13 กันยายน 2564 นี้

โดยสินค้าล็อต 1 จะทยอยมาถึงในวันที่ 6 กันยายน โดยเที่ยวบินตรงจากจีนจำนวนทั้งสิ้น 3,000,000 ชุด แต่จะแบ่งจัดส่งให้กับประชาชนก่อน 1,000,000 ชุดที่มีการลงทะเบียนขอซื้อชุดตรวจ ATK ผ่าน โปรแกรมหมอฮัลโหล ซึ่งเป็นชุดที่ทางบริษัทได้มีการมัดจำซื้อขายล่วงหน้ากับทาง Lepu จำนวน 30% แต่เนื่องจากความล่าช้าเรื่องของการลงนาม สัญญาจะซื้อจะขายที่ล่าช้ากว่า 20 วันจึงทำให้มีแนวคิดขาย ATK ราคาถูกให้กับประชาชน และต้องนำชุดตรวจนี้ส่งตัวอย่างให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบ คาดถึงมือ อภ.7 กันยายน ส่วนล็อตที่ 2 ชุดตรวจจะมาถึงในวันที่ 10 กันยายนอีกจำนวน 3,000,000 ชุดและในล็อตที่ 3 ล็อตสุดท้าย ชุดตรวจจะมาถึงอีก 3 ,500,000 ชุด

“ส่วนการถูกโจมตีว่าเป็นสินค้าไม่มีคุณภาพทำให้ขาดความน่าเชื่อถือ ซึ่งตรงนี้เพื่อเป็นการป้องกันการถูกใส่ร้ายและโจมตีจากผู้ไม่หวังดีที่ทำมาอย่างต่อเนื่อง เตรียมเก็บตัวอย่างสินค้าทุกล็อตการผลิตเพื่อไว้ตรวจสอบเอง เพื่อป้องกันการถูกกลั่นแกล้ง จากนั้นเตรียมเก็บรวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่บิดเบือนข้อมูล ทำให้สินค้าถูกเข้าใจผิดด้อยค่าว่าเป็นสินค้าไม่มีคุณภาพ” นางศิริญา กล่าว และว่า ขอย้ำว่าสินค้ามีคุณภาพ ได้รับมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทยและมาตรฐานของสหภาพยุโรป

(ข่าวเกี่ยวข้อง : สะพัด! องค์การเภสัชกรรมร้องถึง ป.ป.ช. ปมชุดตรวจโควิด ATK)

**สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม