อย่าหลงเชื่อ! ผลิตภัณฑ์ “Rocy” อ้างฟื้นฟูภายในสตรี ตรวจพบว่า เลข อย. ถูกแจ้งยกเลิกแล้วถึง 3 ครั้ง 

Tue, 2021-09-07 12:20 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

พบการโฆษณาจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Rocy ทางเฟซบุ๊ก “สมาคมเมียสายแซ่บ” “Guru ความงาม สินค้าขายดีอันดับ 1” “อย่าหยุดสวย” “เคล็ดลับ สวยยสะพรั่งง” “Rocy เคล็ดลับของผู้หญิง” “เมีย 2021” “โรซี่ สมุนไพรหญ้ารีแพร์ ดูแลปัญหาภายในผู้หญิง” “โรซี่ สมุนไพรหญ้ารีแพร์” “เคล็ดลับความสวย” และ “สวยเกินเบอร์” มีการอ้างสรรพคุณ ฟิตแน่น กระชับ อกเต่งตึง ตกขาวหายขาด ผิวกระจ่างใส คืนความสาว ว่านชักมดลูก หญ้ารีแพร์ รากสามสิบ ลดกลิ่นคาว กลิ่นเค็ม มดลูกหย่อนคล้อย ปัญหาวัยทอง ช่วยปรับฮอร์โมนให้สมดุล 

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง พบว่า เป็นข้อมูลลวง เนื่องจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวมีการใช้ข้อความโฆษณาแสดงคุณประโยชน์หรือสรรพคุณของอาหารที่ไม่ได้รับอนุญาตจาก อย. จากตรวจสอบข้อมูลในระบบสืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์ พบผลิตภัณฑ์ Rocy ได้รับอนุญาตในชื่อ 1. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร (โรซี่) เลข อย. 84-1-19760-5-0035 2. ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โรซี่ เลข อย. 27-1-02761-5-0131 และ 3. โรซี่ (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร) เลข อย.  20-1-03563-5-0041 โดยเลขสารบบอาหารทั้ง 3 รายการ ผู้ประกอบการได้แจ้งยกเลิก ตั้งแต่วันที่ 20 มกราคม 2563, 25 กันยายน 2563 และ 24 กุมภาพันธ์ 2564 ตามลำดับ นอกจากนี้ อย. ไม่อนุญาตให้ใช้ว่านชักมดลูก หญ้ารีแพร์ และรากสามสิบเป็นส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

ผลิตภัณฑ์ Rocy เข้าข่ายเป็นผลิตภัณฑ์ที่อาจไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค เตือนอย่าได้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง ทางสื่อออนไลน์ ผู้ที่มีโรคประจำตัวควรได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์เท่านั้น เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้อง ทั้งนี้ ก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์มาบริโภคผู้บริโภคสามารถตรวจสอบสถานะ เลข อย. ผ่าน 4 ช่องทาง คือ Line : FDAthai, ORYOR Smart Application, เว็บไซต์ www.fda.moph.go.th และ เว็บไซต์ www.oryor.com 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม