"อนุทิน" เดินหน้าฉีดวัคซีนไฟเซอร์เด็ก 12 ปี ส่วนยี่ห้อต้องมาขึ้นทะเบียน อย.

Tue, 2021-09-14 11:25 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รองนายกฯ-รมว.สธ. เผยแผนฉีดวัคซีนโควิดเด็ก 12 ปีขึ้นไป ชี้ไปให้บริการถึงโรงเรียน ส่วนวัคซีนเบื้องงต้น “ไฟเซอร์” เหตุขึ้นทะเบียนยี่ห้อเดียวว่า ใช้ได้ ส่วนยี่ห้ออื่นขอให้มาขึ้นทะเบียนกับ อย.

เมื่อวันที่ 14 ก.ย. 2564 ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงแผนการฉีดวัคซีน ให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปว่า เป้าหมายของการให้บริการวัคซีนนั้น เพื่อให้เด็กมีความปลอดภัย จากโรคระบาด วางแผนไว้ว่า จะไปให้บริการกันถึงในโรงเรียน ส่วนวัคซีนที่จะให้บริการ เบื้องต้นมีเฉพาะไฟเซอร์ เนื่องจากตอนขึ้นทะเบียน เป็นยี่ห้อเดียว ที่ระบุว่า สามารถ ฉีดให้กับเด็ก อายุ 12 ปีขึ้นไปได้ อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ก็ต้องดูผลศึกษาจากคณะกรรมการวิชาการเพิ่มเติม ส่วนการลงมือปฏิบัติ ก็อาจต้องให้ผู้ปกครองร่วมกันตัดสินใจด้วย สำหรับวัคซีน ยี่ห้ออื่น หากจะมาให้บริการกับเด็กก็ต้องไปขึ้นทะเบียนใหม่กับทาง อย.

สถานการณ์การให้บริการวัคซีนในประเทศไทย มีการจัดหา และนำเข้าวัคซีนเรื่อยๆ เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ความสามารถในการฉีดของเราทำได้ถึง 9 แสนโดสต่อวัน การฉีดวัคซีนเป็นเรื่องที่จำเป็น จะช่วยลดอัตราการป่วยหนัก และลดอัตราการเสียชีวิต ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนมาตรการการคลายล็อคนับจากนี้ ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบจากปัจจัยหลายอย่าง หากมั่นใจว่ามีความปลอดภัยการคลายล็อค ก็จะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม