ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ภูมิถั่งเช่า โฆษณาชวนเชื่อทางสื่อโซเชียลว่ามีสรรพคุณ ช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรค ทางเว็บไซต์ Anti-Fake News Center Thailand ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

กรณีผลิตภัณฑ์ภูมิถั่งเช่า ที่ใช้ข้อความแสดงสรรพคุณว่าช่วยเพิ่มภูมิต้านทานโรคได้นั้น ทางอย. ได้ดำเนินการตรวจสอบแล้วพบว่า ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้ยื่นขอใบอนุญาตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในชื่อ ภูมิถั่งเช่า (ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ถั่งเช่าชนิดผงผสมวิตามินซี) / PUMTANGCHOW (DIETARY SUPPLEMENT PRODUCT CORDYCEPS POWDER PLUS VITAMIN C ) เลข อย. 74-2-03357-5-0178 ซึ่งในการยื่นขออนุญาตไม่มีการยื่นข้อมูลปริมาณสารคอร์ไดซิปิน (Cordycepin) และข้อมูลประสิทธิผลในการเพิ่มภูมิต้านทานโรค ตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารไม่มีผลในการบำบัดบรรเทา หรือรักษาโรค และต้องแสดงคำเตือนดังกล่าวบนฉลาก

จึงขอเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อการโฆษณาของผลิตภัณฑ์นี้ และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ทางด้านสุขภาพ หรือหากพบผลิตภัณฑ์ที่ต้องสงสัย สามารถแจ้งได้ที่ www.fda.moph.go.th หรือโทรสายด่วน อย. 1556
 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง