สธ.ชง ศบค. 14 ต.ค.นี้ ลดจำนวนพื้นที่แดงเข้ม เพิ่มพื้นที่ควบคุม มีการผ่อนคลายมากขึ้น!

Mon, 2021-10-11 15:04 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

กระทรวงสาธารณสุข เสนอที่ประชุม ศบค. 14 ต.ค.นี้ พิจารณาลดจำนวนพื้นที่ควบคุมสูงสูงและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุดโดยเพิ่มพื้นที่ควบคุม ส่วนนั่งดื่มเหล้าในร้านค้า ยังไม่พิจารณา ขณะที่ 4 จ.ชายแดนใต้ เร่งควบคุม ส่งไฟเซอร์ลงพื้นที่ หากคุมไม่ได้ คกก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณาล็อกบางพื้นที่ได้

เมื่อวันที่ 11 ต.ค. 2564 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า สธ. จะมีการเสนอที่ประชุม ศบค. ในการลดจำนวนพื้นที่สีแดงเข้ม หรือพื้นที่ควบคุมสูงสูงและเข้มงวดลง พื้นที่ควบคุมสูงสุดก็จะลดลง โดยจะไปเพิ่มพื้นที่ควบคุม ซึ่งยังมี 3 โซนพื้นที่หรือ 3 สีอยู่ ซึ่งจะมีผลต่อการทำกิจกรรม มีการผ่อนคลายมากขึ้น โดยทางศบค.จะพิจารณาอีกครั้งหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวถามว่า จะมีการอนุญาตนั่งดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้านหรือไม่ นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ยังไม่มีการพิจารณาเรื่องนี้

“ส่วนสถานการณ์การติดเชื้อใน 4 จังหวัดชายแดนใต้ คือสงขลา นราธิวาส ปัตตานี ยะลา นั้นตอนนี้ก็เร่งดำเนินการควบคุมป้องกันโรค และส่งวัคซีนไฟเซอร์ลงไปเติม 5 แสนโดส ซึ่งที่ส่งไฟเซอร์ลงไปมากนั้นเป็นเพราะในพื้นที่มีกาติดเชื้อสายพันธุ์เบตาด้วย สำหรับเรื่องการล็อคดาวน์ 4 จังหวัดนั้นเป็นแนวคิดเอาไว้ โดยขึ้นอยู่กับการควบคุมโรคในพื้นที่ด้วยมาตรการต่างๆ ทั้งมาตรการส่วนบุคคล มาตรการสังคม การฉีดวัคซีน หากยังไม่สามารถควบคุมโรคได้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็สามารถพิจารณาได้ อาจจะล็อกเป็นบางพื้นที่ หรือล็อกทั้งจังหวัด” ปลัด สธ.กล่าว

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม