ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เทคนิคจัดกระเป๋านักเรียนใเตรียมพร้อมเปิดเทอม เอาตัวรอดจากโควิด

1. #หน้ากากสำรอง รู้ๆ กันอยู่ เด็กชอบลืมวางของไว้ตามที่ต่าง ๆ หน้ากากก็คงไม่รอด อันเดียวต่อวันไม่น่าพอ ไม่หาย ก็สกปรก คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมอันสำรองใส่ซองและเก็บไว้ในช่องกระเป๋านักเรียน อาจเป็นหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยก็ได้

2.#เจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์แบบมีที่ห้อย นอกจากคอยเตือนให้ลูกหมั่นล้างมือให้ถูกวิธีอย่างน้อย 20 วินาที ยังควรเตรียมเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือให้ลูกพร้อมใช้ได้ทุกเวลา โดยหาแบบมีที่ห้อย ห้อยไว้กับกระเป๋า แบบนี้ก็ไม่ต้องกลัวหาย แต่ต้องเตือนลูก อย่าไปวางตากแดด เดี๋ยวเจลจะเสื่อมคุณภาพ ฆ่าเชื้อไม่ได้

3.#ทิชชูแบบแห้งและเปียก ความซนของลูกเราไม่เป็นสองรองใคร เล่นทั้งวันจนมอมแมม ถ้ามีเตรียมไว้ ให้ลูกล้างมือก่อน แล้วค่อยใช้ทิชชูเช็ดหน้าเช็ดตา ลดเสี่ยงเอามือสัมผัสใบหน้าโดยตรง ส่วนทิชชู่เปียกให้ใช้แบบผสมแอลกอฮอล์สำหรับไว้เช็ดสิ่งของต่าง ๆ เช่น โต๊ะ เก้าอี้ ขับชักโครก ช่วยลดเสี่ยงจากเชื้อโรคต่างๆ

4. #กระติกน้ำ ช้อนส้อมส่วนตัว การใช้ช้อนส้อมส่วนตัวนอกจากช่วยลดเสี่ยงการติดเชื้อ ยังเป็นการฝึกนิสัยให้ลูกไม่ใช้ของส่วนตัวร่วมกับคนอื่น เช่นเดียวกับกระติกน้ำ นอกจากเอาไว้ดื่มแล้ว ยังสามารถเอาไว้บ้วนน้ำเวลาแปรงฟันหลังอาหารได้อีกด้วย

5.#ถุงเก็บ ถุงทิ้ง ในระหว่างวัน ลูกใช้ของสารพัด บางอย่างใช้แล้วทิ้ง เช่น ทิชชู หรือหน้ากากอนามัย สิ่งเหล่านี้คุณพ่อคุณแม่ควรสอนให้ลูกทิ้งในถุงสำหรับทิ้งที่เตรียมไว้ ก่อนนำไปทิ้งลงถังขยะเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อ ขณะที่ของบางอย่างที่นำมาใช้ได้ใหม่ อย่างหน้ากากผ้าที่ใช้แล้ว ให้ลูกเก็บใส่ถุงสำหรับเก็บ แล้วนำกลับมาซักที่บ้าน

6. #ชวนลูกจัดลงกระเป๋า เทคนิคที่จะช่วยให้ลูกไม่ลืม และตระหนักในการใช้อุปกรณ์เหล่านี้คือการชวนลูกจัดกระเป๋าด้วยกัน พอถึงบ้านก็ช่วยกันรื้อ และจัดใหม่ด้วยกัน การทำสิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้ลูกรู้ว่า ของเหล่านี้อยู่ที่ไหน และเห็นในความจำเป็นในการใช้

#เปิดเทอม #ช่วยกันสู้โควิด

#คนไทยรับผิดชอบส่วนตัวเพื่อส่วนรวม

#ช่วยกันยกระดับป้องกันโควิด19 #สสส