สิทธิบัตรทองหรือสิทธิ สปสช. คุ้มครองการรักษา “โรคลิ้นหัวใจรั่ว”

Mon, 2021-11-15 08:25 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

สิทธิบัตรทองหรือสิทธิ สปสช. คุ้มครองการรักษา “โรคลิ้นหัวใจรั่ว”

สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ซ่อมแซมลิ้นหัวใจเดิม ขึ้นอยู่กับอาการของผู้ป่วยและการวินิจฉัยของอายุรแพทย์หัวใจ*

โรคลิ้นหัวใจรั่ว เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคหัวใจ หากรั่วหรือทำงานผิดปกติจะทำให้หัวใจไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่

การรักษาผู้ป่วยจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ ถือเป็นโรคที่มีค่าใช้จ่ายสูง

“กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ” หรือ “กองทุนบัตรทอง” ได้กำหนดสิทธิประโยชน์การรักษาพยาบาลที่ครอบคลุมโรคต่างๆ รวมถึงโรคค่าใช้จ่ายสูง อย่างโรคลิ้นหัวใจรั่วนี้ เพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษา และลดภาระค่าใช้จ่าย ซึ่งผู้ป่วยสามารถเข้ารับการรักษาตามสิทธิได้ตามการวินิจฉัยของแพทย์

ไม่เพียงแต่การผ่าตัดเท่านั้น สิทธิประโยชน์นี้ยังครอบคลุมถึงการติดตามการรักษา และยาละลายลิ่มเลือดที่ผู้ป่วยต้องกินอย่างต่อเนื่องหลังจากผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจแล้ว

 

ที่มา : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สายด่วน สปสช. 1330 ตลอด 24 ชม. หรือเพิ่มเพื่อนไลน์กับ สปสช. @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม