ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รองนายกฯ และรมว.สธ. เผย การเปิด “ผับบาร์-คาราโอเกะ” พื้นที่สีเขียว-สีฟ้า เริ่ม 1 มิ.ย.นี้ เชื่อผู้ประกอบการให้ความร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ หากพบผู้ติดเชื้อจะสั่งปิดหรือไม่ ขึ้นกับคกก.โรคติดต่อจังหวัดพิจารณา ย้ำ!  นายกฯ กำชับหากไม่ปฏิบัติตามมาตรการให้บังคับใช้ข้อกฎหมาย แนะสถานประกอบการอาจประสาน อสม.ในพื้นที่ช่วยดูแลคัดกรองโรค

 

 

เมื่อวันที่ 20 พ.ค.2565  ที่รอยัล พารากอนฮอล์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(รมว.สธ.)  ให้สัมภาษณ์ว่า ที่ประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 (ศบค.) มีมติปรับพื้นที่สถานการณ์ โดยกำหนดพื้นที่เฝ้าระวัง (สีเขียว) 14 จังหวัด และพื้นที่นำร่องท่องเที่ยว (สีฟ้า) 17 จังหวัด ซึ่งทั้ง 31 จังหวัดนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสามารถพิจารณาการเปิดกิจการผับ บาร์  คาราโอเกะได้ เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป โดยจะมีการกำหนดมาตรการและหลักเกณฑ์ต่างๆ เช่น เปิดไม่เกินเวลา 24.00 น. หลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะร่วมกัน มีการตรวจ ATK ในกลุ่มผู้ให้บริการ ประชาชนที่จะรับบริการต้องฉีดวัคซีนครบตามที่กำหนด เป็นต้น ซึ่งเชื่อว่าผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมืออย่างดี เนื่องจากมีการปิดกิจการมานาน หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการและถูกปิดกิจการก็จะเป็นการเสียโอกาส

 

“กิจการผับ บาร์ คาราโอเกะ อาจประสานให้ อสม.ในพื้นที่เข้ามาช่วยดูแลคัดกรองโรค เพื่อสร้างความมั่นใจเพิ่มขึ้นได้ ส่วนเรื่องหากเปิดแล้วมีการติดเชื้อจะสั่งปิดหรือไม่ ขึ้นกับการพิจารณาของคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด สิ่งสำคัญคือ ต้องดูว่าปฏิบัติตามมาตรการและข้อกำหนดหรือไม่ ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้กำชับว่า หากไม่ปฏิบัติตามมาตรการก็ให้บังคับใช้ข้อกฎหมาย” นายอนุทินกล่าว

 

สำหรับพื้นที่เฝ้าระวังสูง (สีเหลือง) ยังไม่สามารถเปิดกิจการเหล่านี้ได้ แต่ในอนาคตจะมีการประเมินสถานการณ์และพิจารณาต่อไป นอกจากนี้ ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ผู้เดินทางเข้าประเทศที่เป็นคนไทย ไม่ต้องลงทะเบียน Thailand Pass ให้ลงทะเบียนเฉพาะชาวต่างชาติ แต่จะมีการประเมินสถานการณ์อีกประมาณ 1 เดือน ว่าจะพิจารณายกเลิก Thailand Pass หรือไม่

ทั้งนี้ แม้จะมีการผ่อนคลายมาตรการและกิจการต่างๆ มากขึ้น แต่การสวมหน้ากากอนามัยยังคงเป็นข้อแนะนำที่ควรปฏิบัติ เนื่องจากสามารถช่วยป้องกันการติดและแพร่เชื้อได้ ยิ่งมีการฉีดวัคซีนด้วยแล้วโอกาสการติดเชื้อจะยิ่งน้อยลง  

อ่านข่าวเกี่ยวข้อง :

- ศบค.แจงรายละเอียดโซนสีเขียว-สีฟ้า  31 จ. เปิด “ผับบาร์ - คาราโอเกะ - อาบ อบ นวด”  1 มิ.ย.นี้

-ศบค.ยกเลิก Thailand Pass คนไทยเข้าประเทศ  คงไว้ต่างชาติเท่านั้น

-ศบค.ชื่นชม 16 จ. ฉีดวัคซีนได้ดี พร้อมเร่งเก็บตก "คนยังไม่ฉีดวัคซีนโควิด-19"

  

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org