ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

WHO แนะนำว่า เราไม่ควรบริโภคน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน แต่ถ้าเรากินน้ำตาลเกินสะสมไปเรื่อยๆ ก็จะส่งผลกระทบต่อส่วนต่างๆ ของร่างกาย และนำโรคต่างๆตามมาได้ ไม่ว่าจะเป็น

1. ทันทีเมื่อคุณรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาล จุลินทรีย์ในช่องปากจะย่อยสลายน้ำตาล เกิดเป็นกรดเข้าไปละลายเคลือบฟันอย่างช้าๆ ทำให้เป็นสาเหตุของ #ฟันผุ ได้

2. การรับรสหวานที่ลิ้นจะส่งสัญญาณไป กระตุ้นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความพึงพอใจ ให้ส่งกระแสโดพามีน (Dopamine) ไปทั่วสมอง ทำให้เรารู้สึกดี เคลิบเคลิ้ม และอยากกินรสหวานเพิ่มมากขึ้นอีก จนเกิดการ #เสพติดน้ำตาล นั้นนั่นเอง

3. น้ำตาลทำปฏิกิริยาเปลี่ยนโครงสร้างของคอลลาเจนทำให้อีลาสติกถูกทำลาย ผิวหนังจึงแห้ง มีริ้วรอยลึก หย่อนคล้อย #ผิวเหี่ยวย่น

4. น้ำตาล ทำให้ "แบคทีเรียที่ไม่ดี" ในทางเดินอาหารเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหาร #อาหารไม่ย่อย

5. ถ้าน้ำตาลส่วนเกินในร่างกายมากเกินความต้องการ จนตับนำไปสร้างเป็นไขมัน และหากสะสมมากๆ ก็จะเกิดภาวะ #ไขมันพอกตับ

6.ตับอ่อน - ต้องทำงานหนักเพื่อหลั่งอินซูลินเพิ่มขึ้นในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ซึ่งระยะยาว #ตับอ่อนรับไม่ไหว การหลั่งอินซูลินจะค่อยๆ ลดลงและไม่เพียงพอ ทำให้ระดับนํ้าตาลในเลือดสูงขึ้น และเกิดโรค #เบาหวานในที่สุด

7.หากระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จะไปลดประสิทธิภาพการทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจ และทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสียหายได้ และนำไปสู่ #โรคหัวใจ ภาวะหัวใจล้มเหลว และโรคเส้นเลือดในสมอง ได้ในที่สุด

ก่อนที่ร่างกายจะแย่ มาลดการกินหวานลง เริ่มจากสั่งเครื่องดื่มเย็นทุกครั้งเลือก #หวานน้อยไม่เกิน2ช้อนชา #ลดหวานลดโรค กันเถอะ

#หวานน้อยไม่เกิน2ช้อนชา

#ลดหวานลดโรค

ติดตามรับข้อมูลมีประโยชน์และกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพจากไลน์ สสส. ได้ที่นี่! https://bit.ly/3HJ7h0V