ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

จากข้อมูลพบว่าคนไทยกินน้ำตาลมากถึงวันละ 25 ช้อนชา (ข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย) ซึ่งมากกว่าปริมาณที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำหนดไว้ที่ไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา ถึงกว่า 4 เท่า และจะนำมาซึ่งผลเสียต่อสุขภาพ และโรคต่างๆมากมาย

ความหวานเป็นต้นเหตุของโรคภัยแทบทุกระบบร่างกาย ความหวานที่มากเกิน ส่งผลต่อร่างกายหลายด้าน (ฟันและปาก สมอง ผิวหนัง กระเพาะและลำไส้ ตับอ่อน ตับ ไต หัวใจ ความอ้วน ภาวะเจริญพันธุ์)

ซึ่งมีวิธีลดปริมาณน้ำตาลต่อวันได้หลากหลายวิธี เช่น

  • การชิมก่อนปรุง ลดเติมความหวาน

ไม่ว่าจะก๋วยเตี๋ยวหรืออาหารจานใดๆ อาจจะมีน้ำตาลเป็นส่วนประกอบมาพอสมควรแล้ว ดังนั้น ลอง #ชิมสักนิดก่อนที่จะปรุง เพื่อลดการใส่น้ำตาลเพิ่มไป เพราะรสชาติอาจจะโอเคอยู่แล้ว ค่อยๆลดในแต่ละมื้อ เพื่อไม่ให้กินน้ำตาลเกิน 6 ช้อนชาต่อวัน

  • น้ำจิ้มก็มีน้ำตาลใส่ให้น้อยลง แตะเพียงนิดเดียว

เพราะในน้ำจิ้มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำจิ้มบ๊วย น้ำจิ้มซีฟู้ดส์ น้ำจิ้มไก่ หรือน้ำจิ้มสุกี้ ก็มีน้ำตาล แถมมีโซเดียมอยู่ด้วย ดังนั้น #น้ำจิ้มใส่ให้น้อยแต่เพียงนิด ก็พอ จะได้รับน้ำตาลเพียงเล็กน้อย

  • เปลี่ยนขนมหวานเป็นผลไม้ (หวานน้อย)

แน่นอนว่า เหล่าขนมหวาน เบเกอรี่ ต่างๆ มีน้ำตาลไม่ใช่น้อยเลย หากเปลี่ยนเป็นผลไม้หวานน้อยแทน ก็จะช่วยลดน้ำตาล แถมได้วิตามินและเกลือแร่ อีกด้วย

  • ระวังความหวานในเครื่องดื่มเย็น

บรรดาเครื่องดื่มเย็น น้ำหวาน น้ำชื่นใจของหลายๆคน แค่ดื่ม 1 แก้ว น้ำตาลก็เกินโควตาใน 1 วันแล้ว หากต้องการความสดชื่นแบบไม่ทำร้ายสุขภาพ ขอแนะนำสั่งหวานน้อยไม่เกิน2ช้อนชา