The Conversation

 • The Conversation : คงไม่มีเรื่องราวใดอีกแล้วในแวดวงสาธารณสุขระดับโลกที่จะเปลี่ยนไปไม่รู้จบ น่าสะพรึงกลัว และอวลไปด้วยความเศร้าสลดดังเช่นการระบาดของโรคเอดส์ โรคร้ายซึ่งเพิ่งเป็นที่รู้จักได้เพียงชั่วอายุคนปรากฏตัวในฐานะอาการป่วยลึกลับในหมู่หนุ่มรักร่วมเพศที่นครนิวยอร์คและซานฟรานซิสโกเมื่อมิถุนายน 2524 ก่อนที่จะระบาดไปทั่วทุกทวีปในอีกไม่กี่ปีต่อมาจนกลายเป็นหนึ่งในเหตุโรคระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติ โรคเอดส์ไม่เพียงเป็นสาเหตุความทุกข์ทรมาน หากยังนำไปสู่การแตกสลายของสังคมและการพังทลายของเศรษฐกิจ
  2016-05-06 17:15
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : ข้อจำกัดด้านการเงินยังคงเป็นกำแพงขัดขวางการก้าวไปสู่แผนประกันสุขภาพถ้วนหน้าอันจะเป็นประโยชน์ต่อประเทศในภูมิภาคแอฟริกาใต้ ซึ่งยังคงมีช่องว่างด้านการการเข้าถึงการดูแลรักษาและยา ขณะที่หลายประเทศก็ยังคงขาดแคลนทรัพยากรสำหรับให้บริการสาธารณสุขแก่ผู้ยากไร้ กระนั้นก็ใช่ว่าเส้นชัยนี้จะไม่มีวันเดินไปถึง ผู้เขียนเชื่อว่า การยกระดับความร่วมมือกับองค์กรในภูมิภาค จะช่วยสนับสนุนการพัฒนามาตรการระดับภูมิภาคเพื่อการเข้าถึงบริการสาธารณสุขอย่างเท่าเทียมสำหรับภูมิภาคแอฟริกาใต้ แนวทางนี้จะช่วยระดมงบประมาณเพื่อเอาชนะอุปสรรค ตลอดจนพัฒนามาตรการเพื่อปัดเป่าความท้าทายที่คอยกลุ้มรุมประเทศกำลังพัฒนา
  2016-03-31 08:12
 • The Conversation: ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ผู้นำสหรัฐฯ ได้ประกาศเจตจำนงที่จะยกระดับสหรัฐอเมริกาให้เป็นประเทศที่สามารถ “รักษาโรคมะเร็งให้หายขาด” ระหว่างการแถลงนโยบายประจำปี 2559 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างไรก็ดีมองได้ว่าเป้าหมายของผู้นำสหรัฐฯ นั้นไม่อยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงและคิดตื้นเกินไป และจะไม่มีประเทศใดทำได้แม้แต่สหรัฐฯ เอง เพราะมะเร็งนั้นไม่ใช่โรคเดี่ยวหากแต่เป็นกลุ่มโรคที่แตกต่างกันกว่า 100 ชนิด จึงทำให้ไม่มีการรักษาอย่างใดอย่างหนึ่งที่จะได้ผลดีเสมอไป   
  2016-03-05 23:40
 • The Conversation : หน้าร้อนมักเป็นช่วงเวลาที่ชาวออสเตรเลียออกไปเที่ยวชายหาดหรือปิกนิกกันในสวน แต่ขณะเดียวกันก็เป็นช่วงเวลาที่ประชากรยุงเพิ่มจำนวนสูงสุดในแต่ละปี ซึ่งฝูงยุงจำนวนมหาศาลที่มาเบียดเบียนความสุขในช่วงหน้าร้อนก็เป็นสาเหตุให้อุบัติการณ์ของโรคระบาดที่มียุงเป็นพาหะเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งก็รวมไปถึงไข้รอสริเวอร์ และไข้เดงกี่ในบางพื้นที่
  2016-02-21 15:05
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : กลุ่มบริษัทประกันยื่นคำร้องต่อกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียขอขึ้นค่าเบี้ยประกันภัยอีกร้อยละ 6-7 ในปีหน้าอันเป็นตัวเลขที่สูงกว่าอัตราเงินเฟ้อถึง 4 เท่า ซึ่งประเด็นการขึ้นเบี้ยประกันภัยและขยายสิทธิประโยชน์ต่อผู้บริโภคได้บรรจุเป็นวาระของกระทรวงสาธารณสุขออสเตรเลียในการหารือทางปฏิรูปการประกันสุขภาพเอกชนเดือนนี้
  2016-02-05 12:10
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : รายงานปัญหาราคายาพุ่งสูงในระบบบริการสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร (NHS) เผยให้เห็นว่าบริษัทยากำลังอาศัยช่องโหว่ข้อบังคับและดันราคายาให้สูงขึ้นถึง 2,358% ด้วยกลยุทธ์ถอดชื่อยี่ห้อ จึงทำให้บริษัทยาบางแห่งสามารถทำเงินได้มากขึ้นหลังจากจัดกลุ่มผลิตภัณฑ์ของตนใหม่ ดังตัวอย่างยา Phenytoin sodium capsules สำหรับรักษาโรคลมชัก ซึ่งก่อนนี้ NHS มีต้นทุนอยู่ที่ราว 2.3 ล้านปอนด์ และพุ่งขึ้นเป็น 50 ล้านปอนด์ แม้ว่าบริษัทยาอาจเป็นจำเลยจากการอาศัยช่องโหว่ข้อบังคับเพดานรายจ่าย แต่ในอีกทางหนึ่งก็นำมาสู่การตั้งคำถามถึงแนวทางการบริหารจัดการด้านสาธารณสุขในสหราชอาณาจักร 
  2016-01-28 21:32
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น: ระบบบริการสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรนั้น มีหลักการดูแลโดยยึดผู้ป่วยเป็นศูนย์กลาง ทั้งการร่วมหารือกับผู้ป่วยเพื่อศึกษาความต้องการ แบ่งปันข้อมูลกับผู้ป่วย และให้ผู้ป่วยมีส่วนร่วมในการตัดสินใจซึ่งจะมีผลต่อการดูแลที่ผู้ป่วยได้รับ ซึ่งนับเป็นหลักสำคัญของการให้บริการดูแลสุขภาพที่เปี่ยมด้วยคุณภาพ ซึ่งหากเรามุ่งมั่นที่จะให้บริการที่เป็นการดูแลโดยยึดผู้ป่วยเป็นศูนย์กลางอย่างแท้จริงนั้น ก็จำเป็นที่แพทย์จะต้องรับฟังเสียงของผู้ป่วยแต่ละคนเพื่อที่จะให้การดูแลรักษาอย่างดีเยี่ยมในระดับตัวต่อตัว ขณะที่ตัวนโยบายการดูแลสุขภาพเองก็ต้องยืนอยู่บนพื้นฐานข้อมูลเชิงประจักษ์จากประสบการณ์ของผู้ป่วยต่อการดูแลในแต่ละบริบท 
  2016-01-07 10:21
 • เดอะคอนเวอร์เซชั่น : จากรายงานของ OECD ที่ประเมินคุณภาพบริการสาธารณสุขของออสเตรเลียช่วงที่ผ่านมา พบปัญหาความซับซ้อนของข้อมูลที่มีทั้งข่าวดีและข่าวร้ายปะปนกัน หนึ่งในนั้นคือ ปัญหาด้านเทคโนโลยีข้อมูลข่าวสารในระบบสาธารณสุขออสเตรเลียที่เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่รายงานชี้ว่า นำไปสู่ข้อบกพร่องด้านข้อมูลคุณภาพการดูแลรักษาและผลลัพธ์ด้านผู้ป่วย โดยเฉพาะในบริการปฐมภูมิ การขาดข้อมูลที่มีคุณภาพยังส่งผลกระทบต่อการทำนายทิศทางของระบบสาธารณสุขของออสเตรเลียว่าจะดำเนินไปในทางที่ดีขึ้น ย่ำอยู่ที่เดิม หรือดิ่งลงในอนาคตอันใกล้ ตลอดจนเป็นอุปสรรคต่อการกำหนดแผนยุทธศาสตร์เพื่อการแก้ไขปัญหาอย่างมีประสิทธิภาพ
  2016-01-02 12:43
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : หลายประเทศที่ส่งออกแพทย์และพยาบาลไปยังประเทศร่ำรวย ล้วนแล้วแต่ประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรภาคสาธารณสุขอย่างรุนแรง เช่น อินเดีย ที่มีสัดส่วนพยาบาลเพียง 171 คนต่อประชากร 100,000 คน แต่ก็ยังคงมีพยาบาลจำนวนมากหลั่งไหลไปทำงานในสหราชอาณาจักรซึ่งมีอัตราส่วนพยาบาลต่อประชากรสูงกว่าเกือบ 5 เท่า (880 คนต่อ 100,000 คน) ปัญหาสมองไหลนี้กำลังเป็นปัญหาคุกคามต่อประสิทธิภาพของระบบสาธารณสุขในหลายประเทศต้นทาง และท้ายที่สุดแล้วก็จะนำไปสู่ปัญหาความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุขในระดับโลก
  2015-12-17 11:33
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : รายงานผลการสอบสวนเหตุบกพร่องที่โรงพยาบาลมิดสตาฟฟอร์ดเชียร์ได้ชี้ให้เห็นปัญหาการจัดอัตรากำลังพยาบาล รวมถึงความจำเป็นที่จะต้องจัดอัตรากำลังพยาบาลเพื่อความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วยความเคร่งครัดและรับผิดชอบ ซึ่งหากละเลยก็อาจนำไปสู่ความผิดพลาดอันไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทั้งนี้ อัตราตำแหน่งงานว่างที่ล้นหลามในวิชาชีพพยาบาลที่สหราชอาณาจักรก็เป็นคำตอบในตัวเองอยู่แล้ว จำนวนนักศึกษาพยาบาลในสหราชอาณาจักรทุกวันนี้ไม่เพียงพอสำหรับทดแทนพยาบาล สิ่งที่เกิดขึ้นนำไปสู่ความล้มเหลวที่จะให้บริการที่มีคุณภาพและเหมาะสมกับผู้ป่วย ซึ่งในขณะเดียวกันก็พลอยบั่นทอนความปลอดภัยของผู้ป่วยด้วย
  2015-11-13 11:06
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : หลังหลุดพ้นจากนโยบายแบ่งแยกสีผิว ดูเหมือนว่าการปฏิวัติระบบสาธารณสุขของแอฟริกาใต้มีความก้าวหน้ามากขึ้น โดยยกระดับสุขภาพของประชาชน เน้นไปที่ความเท่าเทียมและชดเชยให้แก่ผู้ที่เคยได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุดจากนโยบายแบ่งแยกสีผิว โดยเฉพาะการดูแลรักษาโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ทั้งในบริการสำหรับหญิงตั้งครรภ์และเด็ก และบริการปฐมภูมิ โครงการก่อตั้งคลินิกสาธารณสุขมูลฐาน การขยายโครงการวัคซีนและโครงการรักษาโรคเอดส์ซึ่งมีขนาดใหญ่ที่สุดของโลก กระนั้นนโยบายใหม่ก็ยังไม่เพียงพอที่จะพลิกฟื้นสถานภาพโดยรวมของระบบสาธารณสุขแอฟริกาใต้ ประเทศเศรษฐกิจระดับกลางที่มีผลลัพธ์ด้านสาธารณสุขที่ย่ำแย่เมื่อเทียบกับระดับขนาดเศรษฐกิจที่ไล่เลี่ยกัน เช่น บราซิล 
  2015-10-29 09:51
 • เดอะ คอนเวอร์เซชั่น : การที่กำหนดเป้าหมายด้านสาธารณสุขไว้เพียงข้อเดียวทำให้เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนได้รับเสียงวิจารณ์อย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกันก็ทำให้วิตกกันว่าเป็นสัญญาณความหย่อนยานของการสาธารณสุขในระดับโลก แต่ผู้เขียนยังคงเชื่อว่านี่เป็นการยกระดับสาธารณสุขระดับโลกอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน จากเป้าหมายการพัฒนาแห่งสหัสวรรษเพื่อแก้ไขความยากจนทั้ง 8 ข้อนั้น มีเป้าหมายเจาะจงไปที่การสาธารณสุขระดับโลกถึง 3 ข้อ โดยได้เรียกร้องให้ประชาคมโลกร่วมกันลดอัตราตายในเด็ก ยกระดับสุขภาพของมารดา และรับมือกับปัญหาโรคภัยไข้เจ็บรวมถึงเอชไอวี/เอดส์และมาลาเรีย 
  2015-10-22 20:15

Pages