Pay for Performance

 • บ้านเมือง - น.พ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิชล จ.นครศรีธรรมราช และอดีตประธานชมรมแพทย์ชนบท กล่าวว่า เรื่องประกาศหลักเกณฑ์ค่าตอบแทนบุคลากรกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ทั้งเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่ายฉบับ 8 และการพิจารณาตามผลปฏิบัติงานและคุณภาพงาน (Pay for Performance : P4P) ฉบับ 9 จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร ชมรมแพทย์ชนบทได้หารือกับบุคลากรโรงพยาบาลชุมชนต่างๆ มีมติไม่ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อีก เพราะมองว่าปัญหาอยู่ที่ตัวบุคคล คือ น.พ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข และ น.พ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัด สธ.ที่ปฏิรูป สธ.แบบผิดทิศผิดทาง รวมไปถึงเข้าแทรกแซงองค์การเภสัชกรรม (อภ.) ที่เป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจที่ไม
  2013-12-12 13:06
 • คมชัดลึก - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น.
  2013-11-21 13:23
 • คมชัดลึก - นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (รมว.สธ.) ให้สัมภาษณ์กรณีชมรมแพทย์ชนบท ร่วมกับโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) เตรียมเดินขบวนมาชุมนุมบริเวณหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี เพื่อคัดค้านและแสดงความไม่เห็นด้วยในกรณีที่กระทรวงสาธารณสุขดำเนินการจ่ายค่าตอบแทนตามผลปฏิบัติงาน หรือพีฟอร์พี (P4P : Pay for performance) ในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2556 ว่า จากการที่ได้ปรึกษาหารือร่วมกับแกนนำชมรมแพทย์ชนบท คือ นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ และนพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผ่านทางโทรศัพท์จึงเป็นโอกาสดีที่ได้ทำวามเข้าใจกันและทำให้เข้าใจตรงกันแล้วว่าที่กลุ่มแพทย์ชนบทต้องการเรียกร้องไม่ได้มีเจตนาล้มการจ่ายค่าต
  2013-11-20 13:17
 • มติชน - ปลัด สธ.เรียกประชุมด่วน'สหวิชาชีพสาธารณสุข 21 สาขา' เจรจา'ค่าตอบแทน'ลงตัว ด้านแพทย์ชนบทยัน 20 พ.ย. ชุมนุมหน้าบ้านนายกรัฐมนตรี
  2013-11-19 12:07
 • มติชน -12 ปีก่อน นโยบายที่สร้างชื่อให้กับรัฐบาล "พรรคไทยรักไทย" อย่างมาก คือ การปฏิรูประบบสาธารณสุข ด้วย "โครงการ 30 บาท รักษาทุกโรค" ซึ่งมีกระจายงบประมาณไปสู่ โรงพยาบาลรัฐทั่วประเทศโดยคิดตามหัวประชากร ตามหลักปรัชญา "เฉลี่ยทุกข์ เฉลี่ยสุข" ทำให้ประชาชนเข้าถึงการบริการสาธารณสุขอย่างทั่วถึงและเท่าเทียม ลดความเหลื่อมล้ำระหว่าง "คนจน" และ "คนรวย"  ถือเป็นการปฏิรูประบบสาธารณสุขครั้งใหญ่ที่ประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่นั่นก็เป็นผลงานในสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร มาถึงสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตรนายกรัฐมนตรี ที่มีนโยบายจะปฏิรูประบบสาธารณสุขอีกครั้ง ในนาม "พรรคเพื่อไทย"(เปลี่ยนพรรคใหม่) โดยมี นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กลับกลายเป็นไม่ว่าจะมีนโยบายใดออกมาสู่สาธารณะก็เป็นอันต้องเจอกระแสสังคมคัดค้าน และถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก
  2013-10-17 08:40
 • ปัญหาความขาดแคลนและขาดขวัญกำลังใจของบุคลากรสาธารณสุข อาจเปรียบได้ว่าเป็นโรคเรื้อรังของระบบสาธารณสุขไทย ซึ่งที่ผ่านมามีความพยายามใช้ “ยา” ขนานต่าง ๆ เพื่อเยียวยารักษา ได้ผลบ้าง ไม่ได้ผลบ้าง และบางอย่างก็ทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรง ในขณะที่ “การจ่ายค่าตอบแทนตามผลการปฏิบัติงาน” หรือที่เรียกกันว่า “พีฟอร์พี” (Pay for performance หรือ P4P) เป็นยาขนานหนึ่งที่มีการใช้ในวงการสุขภาพกันอย่างกว้างขวาง ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกมาหลายสิบปี ซึ่งถ้าคิดโดยสามัญสำนึก ก็เป็นเรื่องที่ดูจะตรงไปตรงมาว่าใครทำงานมากก็ควรได้เงินมาก
  2013-04-04 14:05
 • Medical workers from rural areas vow to protest today and every Tuesday over Pay for Performance until minister resigns. The newly launched concept of Pay for Performance has gone off like a bomb in the public-health system.
  2013-03-26 15:16
 • ม็อบหมอใหญ่นับพันหอบดอกไม้เชียร์หมอประดิษฐ หลังกลุ่มแพทย์ชนบทชุมนุมนัดไล่พ้นเก้าอี้ ปมคัดค้านนโยบายพีฟอร์พี ด้านเจ้าตัวลั่นผมไม่กลัว แต่หวั่นภาพลักษณ์แพทย์ไทยติดลบ ประกาศชัดพร้อมตั้งโต๊ะเจรจายุติปัญหา แจงคำขู่นัดหยุดงานประท้วงช่วงสงกรานต์ไม่กระทบหน้างาน ยกคำสอนอย่าเอาคนไข้เป็นตัวประกัน ขณะที่หมอประชุมพร ชี้หลักการดีเกลี่ยเงินรายได้ทั่วหน้า
  2013-03-26 10:15
 • แทบตั้งตัวไม่ทันเมื่อแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์โรงพยาบาลชุมชน (รพช.) ที่แต่งดำราว 150 คน นำโดย นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.ชุมแพ และประธานชมรมแพทย์ชนบทเบียด นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ผลักประตูเข้าห้องประชุมระหว่างคณะกรรมการพิจารณาค่าตอบแทนกำลังคนสาธารณสุขที่มี นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ รมว.สาธารณสุข นั่งเป็นประธาน เพื่อยื่นหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีผ่าน รมว.สาธารณสุข เพื่อขอเปลี่ยน รมว.สาธารณสุข
  2013-03-22 09:37
 • "พายุ" อีกลูกในกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นพ.ประดิษฐ สินธวณรงค์ จะต้องผ่านพ้นไปให้ได้ หลังจากเคลียร์ปัญหาเรื่องการบรรจุลูกจ้างชั่วคราวสายวิชาชีพต่างๆ เป็นข้าราชการกว่า 30,000 คน ไปแล้ว คือ "นโยบายปรับค่าตอบแทนเบี้ยเลี้ยงเหมาจ่าย" ของบุคลากรสาธารณสุขทั่วประเทศ ทั้งที่อยู่ในโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน
  2013-03-20 15:08
 • สธ.ชี้ปรับเบี้ยเลี้ยงใหม่ ตามภาระงาน หรือพีฟอร์พี เหมาะสม ไม่ห่วงเรื่องแพทย์จะหยุดงานประท้วงในช่วงวันสงกรานต์ เชื่อทุกคนมีจรรยาบรรณ
  2013-03-16 11:25
 • คณะกรรมการพิจารณาทบทวนค่าตอบแทนกำลังคนด้านสาธารณสุข เห็นชอบหลักการปรับค่าตอบแทนแนวใหม่วงเงินเดิม เพิ่มจ่ายตามภาระงานให้ผู้ที่ทำงานหนักทุกแห่ง ส่วนพื้นที่เฉพาะ ยังมีระบบเหมาจ่ายเหมือนเดิม พร้อมเริ่ม 1 เมษายน 2556
  2013-03-14 09:46