ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษมีมติปลด "ชิ้นส่วนกัญชา-กัญชง" ออกจากยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ส่วนกลุ่มปลูก ผลิตยังต้องขออนุญาตเป็นไปตามพ.ร.บ.ยาเสพติดฯ ส่วนปลูก6 ต้นรอกม.อีกฉบับ

 

วันที่ 25 พ.ย.  ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข  แถลงข่าวปลดชิ้นส่วนกัญชาและกัญชงพ้นบัญชียาเสพติดให้โทษใช้ประโยชน์ทางการแพทย์และสุขภาพตามวิถีพื้นบ้าน ว่า  คณะกรรมการยาเสพติดให้โทษได้มีการประชุมเมื่อวันที่ 24  พ.ย.ที่ผ่านมา และมีมติจัดทำร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขกัญชากัญชงไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 เพื่อส่งให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขลงนามในเร็วๆนี้ เพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป

 

โดยสาระสำคัญจะมีการยกเว้นพืชกัญชากัญชงไม่จัดเป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 5 ในส่วนต่างๆ ประกอบด้วย 

1.เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน และราก

2.ใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย

3. สารสกัดที่มีสารแคนนาบินอยด์หรือ cbd เป็นส่วนประกอบและมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอลหรือ THC  ไม่เกิน 0.2 เปอร์เซ็นต์โดยน้ำหนัก

4.เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือสารสกัดจากเมล็ดกัญชง

 

" ทั้งนี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์นำไปใช้ในการดูแลรักษาสุขภาพ รวมทั้งสามารถนำไปใช้ในอาหารและเครื่องสำอาง แต่มีข้อแม้สำคัญ คือ สิ่งเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็นเปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน และรากรวมทั้งใบหรือเมล็ดกัญชงจะต้องได้รับอนุญาตให้ผลิตในประเทศ และเป็นไปตามเงื่อนไขเท่านั้น หมายความว่า ประชาชนจะไม่สามารถพกชิ้นส่วนเหล่านี้หากไม่มีใบรับรอง ขณะที่การอนุญาตให้ประชาชนปลูกกัญชา 6 ต้นนั้นจะอยู่ในส่วนของกฎหมายอีกฉบับ" นพ.เกียรติภูมิ กล่าว 

ด้านนพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า เรื่องกัญชากัญชงที่จะมีการยกเว้นการเป็นยาเสพติดประเภท 5 นั้น สิ่งสำคัญ ต้องมีการขออนุญาต โดยคุณสมบัติต้องเป็นไปตาม พ.ร.บ.ยาเสพติดให้โทษ พ.ศ.2562 ฉบับที่ 7 ตรงบทเฉพาะกาลจะกำหนดให้ผู้ที่ขออนุญาต ประกอบด้วย 1.หน่วยงานรัฐ 2.กลุ่มวิชาชีพ แพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร แพทย์แผนไทยและแพทย์พื้นบ้าน 3.สถาบันการศึกษา สถาบันอุดมศึกษาและเอกชน 4.วิสาหกิจชุมชน หรือสหกรณ์ ซึ่งในข้อมูลเฉพาะกาลต้องทำร่วมกับหน่วยงานของรัฐ หมายถึงกรณีวิสาหกิจชุมชนหรือสหกรณ์หากจะปลูก ผลิต สกัดนำมาใช้ต้องทำร่วมกับหน่วยงานของรัฐ 

"ส่วนกัญชงนั้น จะมีกฏกระทรวงสาธารณสุขที่กำลังจะออก เพราะผ่านคณะกรรมการกฤษฎีกาแล้ว และจะเข้าครม.ก่อนเสนอ รมว.สธ.และประกาศใช้ได้เลย ซึ่งหากประกาศแล้วประชาชนจะสามารถปลูกกัญชงได้" นพ.ไพศาล กล่าว