ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“9 สมาคมธุรกิจ” ร้องขอผ่อนคลายมาตรการภาคธุรกิจดำเนินการได้ภายใต้การควบคุมป้องกันโรค ด้าน ปลัดสธ. เผย 27 ส.ค.เตรียมหารือ ศบค.ผ่อนคลายกิจการใดได้บ้าง อาจเป็นไปได้กินอาหารในร้านได้ 50% ขณะเดียวกันภาคธุรกิจเสนอแนวทางเปิดกิจการ 3 ระยะ

เมื่อวันที่ 24 ส.ค. ที่ผ่านมา ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) “9 สมาคมธุรกิจ” ประกอบด้วย ธุรกิจร้านอาหาร กลุ่มอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ กลุ่มอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย สมาคมคลินิกเอกชน สมาคมผู้ประกอบการสปาไทย กลุ่มสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย สมาคมสนามกอล์ฟไทย สมาคมวิชาชีพช่างทำผมไทย และสมาคมภัตตาคารไทย เข้ายื่นหนังสือถึงนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เพื่อขอผ่อนคลายมาตรการให้สามารถประกอบธุรกิจไปได้ภายใต้มาตรการควบคุมป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข

โดย นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือ ว่า ทางผู้ประกอบการฯ ได้ยื่นหนังสือเพื่อขอให้กระทรวงสาธารณสุขพิจารณาผ่อนคลายให้ร้านอาหารต่างๆ สามารถเปิดให้บริการได้ ซึ่งตอนนี้เนื่องจากสถานการณ์การติดเชื้อในประเทศไทยดูท่าทีแล้วผ่อนคลายลง แต่การผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ก็ยังต้องสอบถาม ศบค. ก่อนซึ่งจะเสนอวันที่ 27 ส.ค.นี้ แต่มีแนวโน้มว่าเป็นไปได้ที่จะให้ร้านอาหารสามารถนั่งรับประทานในร้านได้ประมาณ 50% รวมถึงสถานประกอบการกลางแจ้ง สถานออกกำลังกายต่างๆ ก็อาจจะได้มีการผ่อนคลายให้ต่อไป

เมื่อถามถึงระยะเวลาผ่อนปรน นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า รอ ศบค. พิจารณา ถ้าอนุญาตให้มีการผ่อนปรนได้ คาดว่าการผ่อนปรนกิจการเหล่านี้น่าจะอยู่ในระยะเวลาราวๆ เดียวกัน ในรายละเอียดทางกรมควบคุมโรคจะมีการพิจารณาในรายละเอียดอีกครั้ง

ทั้งนี้ มาตรการปฏิบัติเพื่อรองรับการดำเนินการอย่างปลอดภัย อาทิ ผู้มาใช้บริการต้องได้รับการฉีดวัคซีน และมีการทำสวอฟเทสต์ ดังนั้นขอให้กรุงเทพฯ พิจารณาปลดล็อค และระบุเป็นแผนและแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้าไม่ว่าจะเป็นการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมและการสร้างความเชื่อมั่นทั้งภาครัฐกิจและการดำรงชีวิตของประชาชนโดยรวม

สิ่งสำคัญคือกระทรวงสาธารณสุขอยากจะให้มีมาตรการป้องกันการติดเชื้อฯ จึงได้เสนอมาตรการองค์กร ผู้ประกอบการทั้งหลายจัดระบบป้องกันการติดเชื้อ ขอให้พื้นที่บริการทั้งหมดต้องปลอดโควิด (covid free) ช่วยกันคัดกรองผู้ที่จะเข้าไปในห้างสรรพสินค้า ในเข้าไปในสถานประกอบการแต่ละแห่ง เบื้องต้นมีหลักปฏิบัติ 3 ข้อ 2 ข้อแรกเป็นของผู้ประกอบการ คือ จัดสภาพแวดล้อม ให้มีระยะห่าง ระบบระบายอากาศดี สถานที่สะอาดปลอดภัย นอกจากนี้ บุคลากรจะต้องส่งเสริมให้มีการฉีดวัคซีนให้ครบถ้วน 2 เข็ม ซึ่งทราบว่าบางส่วนมีการฉีดไปแล้ว ส่วนที่เหลือมีจำนวนไม่มาก กระทรวงสาธารณสุขจะดูแลให้ นอกจากนี้ ผู้ประกอบการจะต้องมีการระมัดระวังไม่ให้เกิดการติดเชื้อและแพร่เชื้อ โดยให้มีการตรวจสกรีนด้วยชุดตรวจ ATK เป็นระยะ

ทั้งนี้ สำหรับข้อเสนอของกลุ่ม 9 กลุ่มผู้ประกอบการ โดยนางศุภานวิต เอี่ยมสกุลรัตน์ กรรมการสมาคมศูนย์การค้าไทย นำเสนอว่า แนวทางการขอเปิดธุรกิจที่สมาคมศูนย์การค้าเสนอมาแบ่งเป็น 3 ระยะคือ ระยะที่ 1 คือ 1 ก.ย. 2564 ระยะที่ 2 วันที่ 15 ก.ย. 2564 และระยะที่ 3 คือ 30 ก.ย. 2564 โดยรายละเอียด ดังนี้

แผนระยะที่ 1  ได้แก่ เปิดธุรกิจร้านอาหารและเครื่องดื่มนั่งรับประทานที่ร้าน 50% และเปิดธุรกิจก่อสร้าง เฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งบ้าน คลินิกทันตกรรม ร้านนวด สปาเฉพาะนวดเท้า คลินิกเวชกรรม ธุรกิจเสริมสวยงดเว้นบริเวณใบหน้า ธุรกิจไอทีอุปกรณ์สื่อสารและไฟฟ้า อาคารสำนักงาน ธุรกิจบริการ เช่น ล้างรถ ซ่อมกุญแจ ไปรษณีย์ เบ็ดเตล็ด เช่น ร้านตัดแว่น สนามกอล์ฟและกีฬากลางแจ้ง

แผนระยะที่ 2  เป็นการเปิดธุรกิจร้านอาหารแบบนั่งรับประทานที่ร้าน 75% ธุรกิจเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย และ ธุรกิจสถาบันการศึกษา

แผนระยะที่ 3  อาจจะเร็วกว่ากำหนดก็ได้คือธุรกิจร้านอาหารแบบนั่งรับประทาน 100% ธุรกิจประกอบการสุขภาพและสปา เครื่องเล่นเด็ก และผู้ใหญ่ ธุรกิจฟิตเนส และออกกำลำลังกายในร่ม ธุรกิจโรงภาพยนตร์และห้องจัดเลี้ยง

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org