ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ประธานชมรม อสม. เผย เห็นด้วยเพิ่มค่าป่วยการ อสม. ถ้าเป็นไปได้อย่างน้อย 3,000 บาทต่อเดือน พร้อมวอนรัฐบาลติดตามกรณีอสม. กว่า 1.8 หมื่นคนตกค้าง ยังไม่ได้รับค่าเสี่ยงภัย

นายจำรัส คำรอด ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน(อสม.)แห่งประเทศไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เราในนาม อสม. หรือจิตอาสา ถ้าถามว่ามันน้อยไปไหม มันเหมาะสมไหม จริงๆเราไม่สามารถที่จะเรียกร้องค่าตอบแทนได้ แต่สำหรับความหวังดีของ ท่าน “สาธิต ปิตุเตชะ” ที่จะเพิ่มให้อสม. 1,500 บาท ตลอดชีพนั้น เราเห็นด้วยอย่างยิ่ง เนื่องจาก อสม. ทำงานหนักมากตั้งแต่ 2-3 ปี ที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการคัดกรองการแพ่ระบาดของโรคโควิด-19 และยังมีงานอื่นๆอีกที่ อสม. ต้องทำหน้าที่อย่างหนัก

แต่จริงๆแล้ว ถ้าพูดถึงเงิน 1,500 บาท ต่อคนนั้น ในช่วงนี้มันคุ้มหรือไม่ เราบอกได้เลยว่ามันไม่คุ้ม เพราะพี่น้องอสม. จะต้องเอาไปใช้ปฏิบัติหน้าที่นั้น อย่างเช่น ซื้อหน้ากากอนามัย  เจลล้างมือ  ด้วยตนเอง เนื่องจากที่ผ่านมา รัฐบาลที่สนับสนุนคุรุภัณฑ์หรือวัสดุอุปกรณ์ ในการปฏิบัติงานนั้นล่าช้ามาก

ในส่วนนี้ถ้าหากรัฐบาลสนับสนุนในการจัดหาวัสดุอุปกรณ์ได้อย่างทั่วถึงและเต็มที่ เราอาจไม่ต้องคำนึงถึงค่าป่วยการ 1,500 บาท  แต่ที่ผ่านมา เราต้องร้องขอในเรื่องของอุปกรณ์ทุกครั้ง กว่าที่เราจะได้มานั้นใช้เวลานานมาก จนทำให้อสม.ติดโควิดเป็นจำนวนมาก เพราะฉะนั้นสิ่งที่อยากให้ทางกระทรวงสาธารณสุขดูแลพี่น้องอสม. ก็คือเรื่องการสร้างขวัญกำลังใจในเรื่องของสวัสดิการต่างๆ ที่จะทำให้อสม. ได้มีกำลังใจมากขึ้น อยากให้ดูแลเจ้าหน้าที่ทุกคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการปฏิบัติงานในครั้งนี้ โดยเฉพาะในเรื่องของวัสดุอุปกรณ์ที่ขาดแคลน อย่างชุด PPE ที่ใส่ลงพื้นที่ อสม. ก็ไม่มี ได้มาน้อยมาก แทบจะไม่พอด้วยซ้ำ

นายจำรัส กล่าวเพิ่มเติมว่า  กรณีที่มีอสม. ปฎิบัติหน้าที่มา 3-5 ปี ประมาณ 18,000 คน นั้น ยังไม่ได้รับค่าเสี่ยงภัยเลย  ไม่ว่าจะเป็นค่าป่วยการ 1,000 บาท หรือ 500 บาท  ตอนนี้ยังตกค้างอยู่ ขอให้รัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยติดตามในเรื่องนี้ด้วย

“อย่างน้อยถ้าเป็นไปได้ เนื่องจากอสม. ทำงานกันหนักขนาดนี้ ขั้นต่ำควรจะเป็น คนละ 3,000 บาท ต่อเดือน  เพราะการปฏิบัติหน้าที่ของอสม. การเข้าถึงการช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียงหรือผู้ด้อยโอกาสนั้น  ผมคิดว่าถ้าเกิดอสม. ได้เงินเดือน 3,000 บาท อสม. จะมีกำลังใจในการทำงานมากกว่านี้ ทำงานได้ดีกว่านี้ “ นายจำรัส กล่าว

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : “สาธิต” ดันค่าป่วยการ อสม. 1,500 บาทตลอดชีพ

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org