อนุกก.สร้างเสริมภูมิฯ เห็นชอบฉีดไฟเซอร์เข็ม 2 เด็กชาย 12-16 ปี ได้แต่ตามความสมัครใจ

Wed, 2021-10-20 17:09 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

เมื่อวันที่ 20 ต.ค. ที่กรมควบคุมโรค นพ.โอภาส การกวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวภายหลังกการประชุมคณะอนุกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรค ว่า ที่ประชุมฯ มีวาระการพิจารณาฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กผู้ชายอายุ 12 - 16 ปีลงมา ที่ร่างกายแข็งแรง หลังจากก่อนหน้านี้ ให้ฉีดเข็ม 1 ไปก่อนและรอพิจารณาข้อมูลเพราะมีข้อมูลว่าทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาวันนี้ ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญกุมารแพทย์โรคติดเชื้อ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคหัวใจ มีการทบทวนข้อมูลการฉีดไฟเซอร์ทั่วโลก ซึ่งฉีดไปหลายร้อยล้านเข็ม มีทั้งประเทศที่ฉีดเด็ก 12 ปีขึ้นไป และมีหลายประเทศ ที่ฉีด 1 เข็ม  เมื่อทวนดู 3 ด้านแล้วพบว่ามีความสี่ยงในการทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ เยื่อหุ้มหัวใจอักเสบจริง แต่เกิดน้อย 6 ใน 1 แสนคน ส่วนใหญ่เป็นเด็กผู้ชาย แต่ก็แล้วแต่ประเทศด้วย ส่วนใหญ่หายเอง มีส่วนน้อยที่เข้ารพ. แต่กินยาก็หาย มีเพียง 1 รายที่ยืนยันเสียชีวิต

" ดังนั้นชั่งน้ำหนักแล้ว อนุกรรมการฯ เห็นชอบฉีดเข็ม 2 ให้เด็กชายได้ ซึ่งตรงกับการอนุญาตของอย.ตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ตาม ขึ้นอยู่กับความประสงค์ และความสมัครใจของเด็ก และผู้ปกครองในการตัดสินใจ และต้องไม่ใช้การฉีดวัคซีนเป็นข้อบังคับว่าจะให้เด็กเรียนหรือไม่เรียนหนังสือ"'นพ.โอภาส กล่าว.

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

 

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม