ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รองนายกฯ -รมว.สธ.ตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลน่าน ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมตรวจแผนรับมือการแพร่ระบาด ขอบคุณทุกภาคส่วนทุ่มเทการทำงาน ขณะเดียวกันขอประชาชนเร่งรับวัคซีนเข็ม 3

เมื่อวันที่ 22 ม.ค.2565 ที่โรงพยาบาลน่าน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร ได้เดินทางมาเพื่อให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ พร้อมตรวจแผนรับมือการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ไปจนถึงแผนการพัฒนาระบบการให้บริการประชาชนในพื้นที่ และการขับเคลื่อนนโยบายกัญชา เพื่อการแพทย์ ระหว่างปฏิบัติภารกิจ

นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวว่า การมาตรวจเยี่ยมโรงพยาบาลต่างๆ นอกจากจะได้เห็นความพร้อมของหน่วยงาน เพื่อรับมือกับสถานการณ์ด้านสาธารณสุข ที่วันนี้ เรายังต้องสู้กับโควิด 19 อยู่ ก็ยังได้ใช้โอกาสนี้ ในการให้กำลังใจกันและกัน ต้องขอขอบคุณทุกท่าน ที่ทำงานด้วยความตั้งใจ ส่วนตน ก็รู้สึกมีขวัญ มีกำลัง เมื่อเห็นความทุ่มเทของทีมบุคลากรสาธารณสุขไทย ซึ่งที่ผ่านมาทำงานไม่ตกหล่น มีประสิทธิภาพ เราสามารถควบคุมการระบาด และมาถึงจุด ที่เรากล้าตัดสินใจที่จะคลายล็อก ก็เพราะประสิทธิภาพของทีมสาธารณสุขไทยทุกท่านนี่เอง

“ต้องขอขอบคุณความทุ่มเทของท่านเป็นอย่างมาก แน่นอนว่า รัฐบาล และกระทรวงสาธารณสุข ต้องหาทางตอบแทนความทุ่มเทของทุกท่าน ทั้งแพทย์ พยาบาล ไปจนถึง อสม. ที่ผ่านมา เรามีการบรรจุข้าราชการเพิ่มเติมไปแล้วหลายหมื่นอัตรา มีการให้ค่าตอบแทนพิเศษแก่ อสม. ในอนาคต อย่างไรเสีย เราก็ไม่มีทางลืมความมุ่งมั่น ความพยายามของท่าน” นายอนุทิน กล่าว

ในเรื่องของการควบคุมการระบาดของโควิด 19 วัคซีน ยังเป็นเรื่องจำเป็น ปัจจุบันได้เร่งฉีดเข็ม 3 แล้ว ที่โรงพยาบาลน่าน ได้กำชับแล้วว่า หากต้องการวัคซีนเพิ่ม ให้เร่งติดต่อเข้ามาเลย กรมควบคุมโรคจะจัดสรรลงไปให้ สำหรับประชาชน ขอให้มารับวัคซีน เมื่อถึงเวลาที่กำหนด ใครที่ฉีดเข็ม 2 ในเดือนตุลาคม ปีที่แล้ว สามารถมารับบริการวัคซีนได้ทันที กระทรวงสาธารณสุข พยายามเพิ่มหน่วยบริการ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนอย่างสุดความสามารถ ล่าสุด ได้ให้สนามบินในบางจังหวัดเป็นจุดบริการวัคซีนเข็ม 3 แก้ผู้โดยสาร สนามบินน่าน ก็ให้บริการแล้ว ซึ่งวานนี้ มีผู้มารับบริการร่วม 300 คน

ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นภารกิจ นายอนุทินได้เขียนให้กำลังใจ ทีมแพทย์ พยาบาล และทีมสาธารณสุข ของโรงพยาบาลน่าน ระบุว่า “วันนี้ ผมและคณะได้มาตรวจเยี่ยม รพ.น่าน ด้วยความยินดี และปลาบปลื้มใจที่ได้พบกับเจ้าหน้าที่ของ รพ.น่านแห่งนี้ทุกคน ได้เห็นความสามารถในการบริหาร รพ.น่านของท่าน ผอ.รพ.แพทย์หญิง อัจฉรา ละอองนวลพานิช แล้วก็มีความมั่นใจว่าสถานพยาบาลแห่งนี้ จะเป็นที่ให้การบริการด้านสาธารณสุขแก่พี่น้องประชาชน อย่างมีประสิทธิภาพ

"ผมขออวยพรให้บุคลากรประจำ รพ. น่านทุกคน จงประสบแต่ความเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน มีความสุข มีสุขภาพดี และมีกำลังใจอย่างเปี่ยมล้น ที่จะทำให้ประชาชน ในความรับผิดชอบของพวกท่าน ได้มีสุขภาวะที่เข้มแข็ง เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบาย คนไทยแข็งแรง ประเทศไทยแข็งแรงต่อไป อย่างมีประสิทธิภาพ” นายอนุทิน กล่าว