ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมการแพทย์ โดยสถาบันโรคผิวหนัง  แนะแพ้อาหารเรื่องเล็กๆที่ไม่ควรมองข้าม ที่เกิดขึ้นหลังรับประทานอาหารและยา ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นสาเหตุ พร้อมแนะวิธีการป้องกันและรักษาที่ถูกวิธี

 

 
นายแพทย์สมศักดิ์  อรรฆศิลป์  อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีข่าวเผยแพร่ทาง social media เรื่อง เตือนภัยการแพ้กุ้ง มีอาการแพ้อย่างรุนแรง ริมฝีปากบวมจนปากเบี้ยว บวมเป่งนั้น พบว่าอาหารเป็นสาเหตุของอาการแพ้ได้บ่อย ในเด็กพบว่าอาหารที่เป็นสาเหตุของการแพ้ได้บ่อย คือ นม ถั่ว แป้งสาลี และไข่ ส่วนผู้ใหญ่มักพบว่าแพ้อาหารทะเลเป็นหลัก นอกจากนี้สารปรุงแต่งรสในอาหารพบว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอาการแพ้ได้อย่างที่เป็นข่าว อาการที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากการแพ้สารอื่นๆที่เป็นส่วนผสมในอาหาร

 

 
แพทย์หญิงมิ่งขวัญ  วิชัยดิษฐ  ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง  กรมการแพทย์  กล่าวเพิ่มเติมว่า อาการปากบวมเจ่อหลังจากรับประทานอาหารหรือยาเป็นอาการที่บ่งบอกถึงอาการแพ้ซึ่งมักเกิดในช่วงเวลาสั้นๆ ภายใน 1-2 ชั่วโมง หลังจากรับประทานอาหารหรือยา อาการที่พบได้ เช่น คันรอบปาก ปากบวมเจ่อ มีผื่นคันตามร่างกาย หรือเรียกอีกอย่างว่า ผื่นลมพิษ ในรายที่มีอาการรุนแรงอาจเกิดเยื่อบุทางเดินหายใจบวม ทำให้มีอาการแน่นหน้าอก หายใจติดขัด ความดันต่ำ และถึงแก่ชีวิตได้ 
 
ผู้อำนวยการสถาบันโรคผิวหนัง ให้คำแนะนำเพิ่มเติมว่า การป้องกันและการรักษาที่ถูกวิธี คือผู้ที่มีอาการแพ้หลังรับประทานอาหารและยา ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่เป็นปัจจัยกระตุ้น หากไม่แน่ใจควรมาปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริง 
*****************************************