ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เรือนจำทุกแห่งทั่วประเทศห้ามกักตัวผู้พ้นโทษเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยให้กักตัวก่อนที่จะพ้นโทษ หลังได้รับการร้องเรียนจากญาติของผู้ต้องขังที่พ้นโทศว่ามีการกักตัวผู้พ้นโทษต่ออีก 15-21 วันหลังพ้นโทษแล้วเพื่อตรวจหาเชื้อโควิด-19 ซึ่งเรื่องนีhได้กำชับกรมราชทัณฑ์ไปแล้วว่า เป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เพราะต้องมีการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนพ้นโทษ และเมื่อพ้นโทษก็ต้องปล่อยตัวได้ทันที โดยอย่าพยายามกักกันเพิ่ม

รมว.ยุติธรรมกล่าวว่า อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ได้รายงานกลับมาแล้วว่า ไม่มีนโยบายกักตัว 15-21 วัน เมื่อผู้ต้องขังพ้นโทษ จึงได้ให้ปฎิบัติตามแนวทางนี้ทั้งหมด โดยไม่มีการกักตัวเมื่อพ้นโทษ เพราะทางเรือนจำ จะทราบอยู่แล้วว่าใครจะพ้นโทษบ้าง ก็แค่แยกออกมากักตัวก่อนล่วงหน้า เมื่อถึงกำหนดเขาก็จะได้รับการปล่อยตัวตามสิทธิ

"การร้องเรียนเรื่องนี้ ผมไม่อยากให้เกิดขึ้นอีก เพราะกระทรวงยุติธรรม ไม่มีนโยบายแบบนี้ ดังนั้น ขอให้ผู้บัญชาการเรือนจำทั่วประเทศ เข้มงวดกับเรื่องนี้ด้วย เพราะผู้ต้องขังควรได้รับอิสรภาพทันที เมื่อพ้นโทษต้องขัง เราไม่มีสิทธิกักตัวเขาต่อ ผมขอให้ทางญาติผู้ต้องขัง สบายใจได้ ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้ และหากพบมีเรือนจำใดกระทำ ก็ขอให้ร้องเรียนมายังผมได้ตลอด ผมจะลงโทษอย่างหนัก " รมว.ยุติธรรม กล่าว