ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ “เพจ Caixas e mimos” หลังนำภาพวันแถลงข่าว “โครงการแว่นตาสำหรับเด็กสายตาผิดปกติฯ” ตัดต่อใส่ข้อความ แอบอ้างหลอกลวงประชาชนหลงเชื่อ เตรียมดำเนินการทางกฎหมาย พร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบโดยเร็ว  

วันที่ 10 มิถุนายน 2565 ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ในฐานะโฆษก สปสช. กล่าวว่า ตามที่มีเพจ Facebook ใช้ชื่อ Caixas e mimos ซึ่งอวดอ้างขายสมุนไพรให้กับผู้ป่วยโรคตา โดยได้มีการนำภาพงานแถลงข่าว "แว่นตาสำหรับเด็กสายตาผิดปกติ สิทธิประโยชน์บัตรทอง ของขวัญเพื่อเด็กไทยสายตาดี" ที่จัดโดย สปสช. เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2565 ซึ่งมี นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย นพ.ไชยสิทธิ์ เทพชาตรี รองประธานกรรมการพัฒนาระบบบริการสุขภาพ (service plan) สาขาตา กระทรวงสาธารณสุข และ ศ.พญ.วณิชา ชื่นกองแก้ว ประธานราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว มาตัดต่อภาพใส่ข้อความและนำมาเผยแพร่ต่อสาธารณะ เพื่อมุ่งหวังขายเพื่อทำให้ประชาชนหลงเชื่อและซื้อผลิตภัณฑ์ 

สปสช.ขอชี้แจงว่า สปสช. และองค์กรที่ร่วมแถลงข่าวในวันดังกล่าวทั้งหมด ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการจำหน่ายผลิตภัณฑ์นี้ และในการแถลงข่าวในวันนั้นเป็นเรื่องความร่วมมือเพื่อดูแลเด็กไทยที่มีปัญหาสายตาให้ได้รับแว่นตาภายใต้กองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ดังนั้นการกระทำนี้ถือเป็นการกระทำความผิด ซึ่งขณะนี้ สปสช. อยู่ระหว่างดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ดำเนินการเพจดังกล่าวแล้ว พร้อมประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นี้ที่มีการแอบอ้างสรรพคุณเกินจริง  

“ขอเตือนไปยังประชาชนที่ได้รับข้อมูลจากเพจ Caixas e mimos ขอยืนยันว่า สปสช. ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับเพจดังกล่าวที่มีการแอบอ้างภาพไปใช้จนทำให้เกิดความเสียหายต่อ สปสช. และหน่วยงานที่ร่วมแถลงข่าวครั้งนี้ เป็นการหลอกลวงและทำให้ประชาชนเกิดความเข้าใจผิดได้ จนเสียโอกาสในการรักษา จึงขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อโดยเด็จขาด สปสช.จะดำเนินคดีโดยเร็ว โดยกรณีผู้ที่มีปัญหาสายตาขอให้เข้ารับการดูแลโดยจักษุแพทย์ เพื่อที่จะได้รับการวินิจฉัยและเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง ซึ่งเป็นสิทธิประโยชน์ในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติหรือสิทธิบัตรทอง 30 บาทอยู่แล้ว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย” โฆษก สปสช. กล่าว

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สายด่วน สปสช. 1330 หรือช่องทางระบบออนไลน์ทั้งไลน์ สปสช. ไลน์ไอดี @nhso หรือคลิก https://lin.ee/zzn3pU6 และ Facebook : สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ https://www.facebook.com/NHSO.Thailand