ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

รมว.สาธารณสุข เผยไทม์ไลน์ขั้นตอนลดจำนวนถือครองยาบ้าเหลือ 1 เม็ด จาก 5 เม็ด ชี้ 17 พ.ค.นี้ เปิดรับฟังความคิดเห็นผ่านเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ฝาก อสม.แจ้งเบาะแสจับ "ยาเสพติด"  ในหมู่บ้าน ชี้แม้ครอบครอง 1 เม็ดก็ผิด ต้องยึดทรัพย์ ได้เงินรางวัล 5%  

 

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ถึงไทม์ไลน์การปรับลดจำนวนยาบ้าจาก 5 เม็ดเหลือ 1 เม็ด ว่า จริงๆ ให้ไทม์ไลน์ไปแล้ว ว่าวันที่ 17 พ.ค.จะขึ้นเว็บไซต์เพื่อให้ประชาชนให้ความเห็นเป็นเวลา 15 วัน แล้วเอาความเห็นมาประมวลว่าจะทำอย่างไรต่อเป็นกรอบของกฎหมาย ซึ่งจะไม่ถามว่ากี่เม็ด แต่จะถามว่าเม็ดเดียวเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย หรือจะให้เหลือครึ่งเม็ดอะไรก็ว่ามา

ทั้งนี้ ประมวลกฎหมายยาเสพติดตนเป็นผู้เสนอ ครม.และสภา ในกฎหมายเจตนารมณ์ไม่มีสักเม็ดเลย แต่ในขั้นตอนเสนอกฎหมายเข้าไปในคณะกรรมการกฤษฎีกา ก็มีความเห็นว่ายาบ้าบางทีติดเล็บมา มีเศษติดกระเป๋ามาจะคิดอย่างไร ก็กำหนดว่าให้มีเล็กน้อย ก็ตัดปัญหาไม่ให้ยุ่งยากก็มี 1 เม็ด จริงๆ จะไม่เอาสักเม็ดเลย แล้วประเด็นนี้ไม่มีใครวิพากษ์วิจารณ์ก็เห็นด้วยกันหมด เลยทำออกมาเป็นเจตนารมณ์กฎหมาย

"แต่ผมจะขยายความว่า การยึดทรัพย์เม็ดนึงเป็นผู้ครอบครอง ไม่ใช่ผู้เสพ ต้องถูกตรวจสอบทรัพย์สินยึดทรัพย์ และคนที่ถูกตรวจสอบต้องอธิบายให้ได้ว่าทรัพย์สินที่ครอบครองได้มาแต่ใด แล้วย้อนหลังไปด้วยว่าค้ายาหรือมีความยุ่งเกี่ยวกับยามากี่ปีแล้ว จะคำนวณทั้งหมดเรียกว่า Value Base เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องทำคดีในเรื่องนี้ ตำรวจก็ออกมาขานรับ ผมยังพูดอีกว่า ฝากพี่น้อง อสม.เป็นหูเป็นตาแจ้งเบาะแส" นายสมศักดิ์กล่าว

นายสมศักดิ์กล่าวว่า สมมติยึดทรัพย์ได้ 1 ล้านบาท คนแจ้งเบาะแสจะได้เงินรางวัล 5% คือ 5 หมื่นบาท จำไว้ว่า อสม.ทุกคน 1 ล้านกว่าคน แจ้งเบาะแสใครค้ายาในหมู่บ้านจะได้ 5% และตนจะเร่งรัดในกระบวนการของงาน ป.ป.ส.ว่า ทรัพย์สินใครได้เท่าไรอย่างไรจะตามให้ และส่วนภาคราชการที่ช่วยกันทำงานยึดทรัพย์มีส่วนแบ่งรางวัล 25% แต่ไม่ใช่วันนี้จับแล้วยึดและแบ่งเลย ต้องอยู่ในกระบวนการของศาล เรียน อสม.ทุกคนในหมู่บ้านรู้ว่าใครค้ายาให้แจ้งเบาะแส ระบบการแจ้งก็เป็นความลับ เราทำระบบไว้ใน ป.ป.ส.มา 1 ปีแล้ว แต่เรื่องนี้ยังไม่แพร่หลาย ขอให้ อสม.ทำอีกหน้าที่หนึ่ง ต้องใช้กระบวนการยึดทรัพย์ด้วย

ถามย้ำว่าแล้วประชาชนทั่วไปที่แจ้งเบาะแสจะได้เงินรางวัลด้วยหรือไม่  นายสมศักดิ์กล่าวว่า ได้ แต่ที่บอก อสม.เพราะวันนี้เป็นงาน อสม. เพื่อให้ อสม. 1 ล้านคนรับทราบ เงินรออยู่ตรงหน้าแล้ว ช่วยกันหน่อย

ถามว่าการเปลี่ยนผู้เสพเป็นผู้ป่วย บำบัดแล้วไม่รับโทษ จะยังต้องดูจำนวนเม็ดอีกหรือไม่ หลังปรับยาบ้าเหลือ 1 เม็ด นายสมศักดิ์กล่าวว่า เราบอกว่าถ้าเป็นผู้เสพอยู่ในขั้นตอนของพนักงานสอบสวนต้องดำเนินคดี ไม่ได้คิดว่ากี่เม็ด ขอให้เป็นผู้เสพเราก็จะให้โอกาส แต่ถ้ามีเม็ดเดียวไม่เป็นผู้เสพก็ต้องทำเรื่องทรัพย์มาด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเว็บไซต์ที่จะเปิดรับฟังความคิดเห็นมีของกระทรวงสาธารณสุข https://www.moph.go.th  และ  https://www.law.go.th/