ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมการแพทย์ เตือนให้ระวังติดขนตาปลอม หากทำความสะอาดไม่ดี เชื้อโรคจะสะสมรอบดวงตา หรือกาวเข้าตาอาจอักเสบติดเชื้อ เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็นได้ เตือน! ถ้าเกิดการแสบ ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาด

นายแพทย์ไพโรจน์  สุรัตน์วนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า การติดขนตาปลอมเพื่อความสวยงาม เสี่ยงทำให้เกิดอันตรายต่อดวงตา หากทำความสะอาดไม่ดีจะกลายเป็นการสะสมเชื้อโรคบริเวณรอบดวงตา มีโอกาสที่เชื้อโรคจะเข้าสู่ดวงตา หรือหากใช้ไม่ระวังจนกาวที่ทำจากสารเคมีเข้าตา ทำให้เกิดอาการแพ้ระคายเคือง อักเสบ กระทั่งติดเชื้อ  เสี่ยงต่อการสูญเสียการมองเห็น เพราะฉะนั้นสำหรับผู้ที่รักสวยรักงามทุกคนควรตระหนักถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

นายแพทย์อาคม  ชัยวีระวัฒนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) กล่าวว่า การติดขนตาปลอม คือวิธีหนึ่งในการเสริมความสวยความงามให้กับดวงตา  แต่บางครั้งอาจมีความผิดพลาดหรือเกิดอุบัติเหตุจากวิธีการทำตัวอย่างเช่น กาวติดขนตาไหลเข้าตา ถึงบางอาการจะไม่รุนแรง แต่อาจเป็นภัยเงียบทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณกระจกตา ในรายที่รุนแรง เอาจถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้ การติดขนตาบ่อย ๆ อาจเป็นเหตุให้ขนตาหลุดร่วง ไม่แข็งแรง ส่งผลให้การงอกของขนตาผิดเพี้ยนไปจากตำแหน่งเดิม ขนตาคุด การระคายเคืองบริเวณเปลือกตา การอุดตันของรูขุมขนบริเวณที่ติดทำให้เป็นตากุ้งยิงได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะอาการมากหรือน้อย พึงระวัง ป้องกันข้อผิดพลาดให้ดีที่สุด

นายแพทย์เอกชัย  อารยางกูร  รองผู้อำนวยการด้านจักษุวิทยา กล่าวเพิ่มเติมว่า จากกรณีที่เป็นข่าว ติดขนตาปลอมแล้วกาวเข้าตา มีอาการแสบ ปล่อยไว้หลายวันจนปวดมากขึ้น ติดเชื้อมีฝ้าขาวนั้น  เตือนผู้ที่นิยมติดขนตาปลอม หากพบว่าเกิดการแสบจากการติดขนตาปลอม อาจมีกาวไหลเข้าตา ในกรณีเช่นนี้หรือหากท่านได้รับสารเคมีชนิดใด ๆ เข้าตา ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันทีให้ได้มากที่สุด หากยังมีการระคายเคืองควรรีบพบจักษุแพทย์ทันที เพราะสารแคมีต่าง ๆ ที่เข้าตา อาจทำให้เกิดแผลถลอกบริเวณกระจกตา หากไม่ได้รับการดูแลที่ถูกต้องนำมาซึ่งการติดเชื้อ ในบางรายรุนแรงถึงขั้นสูญเสียดวงตาได้  โดยผิวกระจกที่ถลอกทั้งจากสารเคมีเองหรือจากการขยี้อย่างรุนแรงเมื่อเกิดการระคายเคืองจากสารเคมี หรือขนตาหลุดเข้าตา เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ การรักษาล่าช้าหรือรักษาไม่เหมาะสม นำมาซึ่งการติดเชื้อ ในบางรายลุกลามจนไม่สามารถควบคุมได้ รุนแรงถึงสูญเสียดวงตา นอกจากนี้แล้วเปลือกตาเป็นผิวที่บอบบางมาก กาวติดขนตาผลิตจากสารเคมีอาจก่อให้เกิดอาการระคายเคือง แสบตา ตาอักเสบเรื้อรัง ดังนั้นจึงควรใช้อย่างระมัดระวังเลือกวัสดุที่ได้มาตรฐาน ฉลากต้องระบุชัดเจนว่าสามารถใช้กับดวงตาได้ ก่อนใส่ต้องล้างมือให้สะอาด อย่างไรก็ตาม หากมีอาการแสบ ระคายเคืองตา ควรรีบพบจักษุแพทย์ทันที 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง