ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“วัน อยู่บำรุง”  ไลฟ์สดน้ำตาคลอ ใจหาย เมื่อพรรคเพื่อไทยไม่เมตตา ขอไป เตรียมลาออกจาก “ผู้ช่วย รมต.ประจำกระทรวงสาธารณสุข” และสัปดาห์หน้าขอออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย ลั่นไม่อยากพูดอะไรมาก หวั่นสถานการณ์จะย่ำแย่กว่านี้

 

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 10 กรกฎาคม  นายวัน อยู่บำรุง  สมาชิกพรรคเพื่อไทย และกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ประจำกระทรวงสาธารณสุข  ไลฟ์เฟซบุ๊กตอนหนึ่งบอกเล่าความในใจเตรียมลาออกจากสมาชิกพรรคเพื่อไทย และลาออกจากตำแหน่งผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ว่า    วันนี้บรรยากาศดี แต่สถานการณ์ไม่ค่อยดี หากเป็นเอฟซีแฟนพันธุ์แท้ที่ติดตามจะทราบว่าตนเองอยู่บางบอน อยู่เพื่อไทย ไม่เคยคิดที่จะหนีหายไปไหน ตราบใดที่พรรคเพื่อไทยยังรัก เมตตา และให้โอกาส ตนไม่มีวันไปไหน แต่วันใดที่พรรคเพื่อไทยไม่รักและไม่ให้โอกาส นั่นแหล่ะถึงต้องไป  

“ไม่เคยคิดเลยว่าวันนั้นจะมาถึงแล้ว วันพรุ่งนี้ผมจะให้ทีมงานไปยื่นหนังสือลาออกจากกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงสาธารณสุข ที่กระทรวงฯ ส่วนสัปดาห์หน้าผมก็จะไปยื่นหนังสือลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย” นายวัน กล่าวพร้อมน้ำตา

นายวัน กล่าวว่า รายละเอียดไม่อยากพูด ซึ่งตนก็ต้องมาทบทวนตนเองเช่นกัน  ยอมรับว่ารู้สึกใจหาย เพราะเป็นสมาชิกมาตั้งแต่พรรคพลังประชาชน จนมาถึงพรรคเพื่อไทย แต่ชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ขอพูดเพียงเท่านี้ดีกว่า

วันนี้สื่อมวลชนติดต่อมาจำนวนมาก แต่ตอบไปว่าไม่ให้สัมภาษณ์ ก็เป็นไปตามที่ตนโพสต์ และพูดมาตลอดว่าจงรักภักดีกับพรรคเพื่อไทย ไม่เคยคิดจะย้ายไปไหน จนกว่าพรรคเพื่อไทยจะไม่รัก ไม่เมตตา ไม่เอาตนแล้ว ก่อนกล่าวต่อไปว่า ไม่อยากพูดอะไรแล้ว พูดไปก็ไม่มีอะไรดีขึ้นมา เดี๋ยวสถานการณ์จะย่ำแย่ลง ซึ่งเหตุการณ์ก็เป็นตามที่ตนโพสต์ไปแล้วทุกอย่าง

ก่อนหน้านี้ นายวัน อยู่บำรุง ได้โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงเรื่องนี้ โดยระบุว่า  ขอลาออกจากกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี

เรียน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย

จากกรณีที่มีภาพของผมขณะไปร่วมติดตามผลการนับคะแนนเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด(อบจ.)ปทุมธานี ที่บ้านพักของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง เมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2567 ที่ผ่านมา ปรากฎตามสื่อต่างๆ ขณะที่พรรคเพื่อไทยได้ให้การสนับสนุนนายชาญ พวงเพชร ผู้สมัครชิงตำแหน่งนายก อบจ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นคู่แข่งของ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ นั้น

ผมขอเรียนชี้แจงว่าตลอดระยะเวลาที่มีการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้ง นายกอบจ.ปทุมธานี ผมในฐานะสมาชิกพรรคเพื่อไทย ผมทราบดีถึงมารยาททางการเมือง จึงไม่เคยไปร่วมรณรงค์หาเสียงให้กับพล.ต.ท.คำรณวิทย์ แม้แต่วันเดียว เพราะผมไม่เคยคิดจะทำตัวเป็นปฏิปักษ์กับพรรคเพื่อไทย และนับตั้งแต่วันแรกที่ผมสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย ผมได้ทุ่มเททั้งแรงกายและแรงใจทำงานให้กับพรรคอย่างสุดความสามารถ ผมต่อสู้เคียงบ่าเคียงใหล่กับพรรคและทำหน้าที่สมาชิกพรรคที่ดีมาโดยตลอด

ผมขอเรียนย้ำว่า ผมและครอบครัวอยู่บำรุง มีความผูกพันกันอย่างแนบแน่นและยาวนานกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ทั้งสองครอบครัวเปรียบเหมือนญาติเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน มีความรักและความจริงใจให้กันมาโดยตลอดไม่ว่าจะเป็นยามทุกข์หรือยามสุข ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่ตกระกำลำบากหรือช่วงที่กลับมามีอำนาจ ครอบครัวอยู่บำรุงและ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ก็ให้ความรักและความเอื้อเฟื้อต่อกันมาตลอดไม่เคยเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าเราจะอยู่ในสถานะใดก็ตาม ซึ่งเป็นไปตามจารีตประเพณีที่ดีของสังคมไทยที่คนไทยทุกคนพึงกระทำ

การที่ผมเดินทางไปที่บ้านพัก พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ในวันดังกล่าว ก็เป็นเพียงการไปร่วมให้กำลังใจในฐานะคนที่มีความรักและความผูกพันธ์กันมาอย่างยาวนานเท่านั้น และที่สำคัญการเดินทางไปหลังจากมีการปิดหีบเลือกตั้งแล้วของผม ก็ไม่ได้มีส่วนทำให้ผลของคะแนนมีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด ดังนั้นผมจึงขอยืนยันว่าการกระทำดังกล่าวของผมไม่ได้เป็นการกระทำที่เป็นการแสดงออกถึงการต่อต้านหรือเป็นปฏิปักษ์กับพรรคเพื่อไทยแต่อย่างใด โดยเป็นเพียงการแสดงน้ำใจตามมารยาทที่ดีที่สังคมไทยพึงมีต่อกัน ซึ่งผมเชื่อว่าคนไทยทุกคนที่มีสำนึกความเป็นไทยเข้าใจตรงนี้ดี และสามารถแยกแยะได้ระหว่างเรื่องการเมืองกับความผูกพันฉันท์มิตรที่ดีต่อกัน

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ผมได้รับการประสานจากเลขาธิการพรรค เพื่อให้เข้าพบหัวหน้าพรรค และทันทีที่ผมได้รับทราบถึงความไม่สบายใจของน.ส.แพรทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ต่อกรณีที่มีภาพของผมในวันดังกล่าวไปปรากฏตามสื่อต่างๆ ดังนั้นเพื่อสร้างความสบายใจให้กับหัวหน้าพรรคและสมาชิกพรรคทุกท่าน ผมจึงขอแสดงความรับผิดชอบต่อกรณีดังกล่าว ด้วยการลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้ช่วยรัฐมนตรี โดยจะยื่นหนังสือลาออกอย่างเป็นทางการ ต่อท่านสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธาณสุขในลำดับต่อไป