จี้อย.สกัดยาอมแก้เจ็บคอ ต้นเหตุก่อเชื้อดื้อยา

นักวิชาการชี้ "ยาอมแก้เจ็บคอ" มีส่วนผสมยาปฏิชีวนะ 2 ประเภท แต่น้อยมาก ไม่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียในลำคอได้ แต่ก็ให้เกิดปัญหาแบคทีเรียในลำไส้ดื้อยา จี้ อย. ทบทวนห้ามจำหน่าย พร้อมแนะวิธีง่ายๆ รักษาอาการเจ็บคอ

นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล

นพ.พิสนธิ์ จงตระกูล อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า ขณะนี้พบว่ามีการวางขายยาอมแก้เจ็บคอในท้องตลาดจำนวนมาก ที่มีส่วนผสมของยาปฏิชีวนะ 2 ประเภทคือ นีโอมัยซิน (Neomycin) และเบซิทราซิน (Bacitracin) ในปริมาณไม่มาก ซึ่งไม่เพียงพอต่อการฆ่าเชื้อ แบคทีเรียในลำคอให้ตายได้ แต่การกลืนยาปริมาณเท่านี้จะเป็นการเข้าไปรบกวนแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ จนเกิดการต่อต้านและกลายพันธุ์เป็นเชื้อแบคทีเรียดื้อยา ซึ่งปัญหาดังกล่าวส่งผลกระทบอยู่ทั่วโลก

"ส่วนที่กินแล้วรู้สึกดีเป็นเพราะมียาชาเท่านั้นเอง ดังนั้น จึงอยากให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารแล้วยา (อย.) เร่งทบทวน และยกเลิกตำรับยาประเภทนี้ แม้ว่าจะไม่ใช่สาเหตุ แต่ก็ถือเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่มาจากการใช้ยาที่ไม่จำเป็น" นพ.พิสนธิ์กล่าว

อาจารย์ประจำภาควิชาเภสัชวิทยา กล่าวว่า การเจ็บคอเนื่องจากหวัดนั้นกว่า 70-90% ซึ่งไม่จำเป็นต้องใช้ยาปฏิชีวนะทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นยาปฏิชีวนะสูตรเดี่ยว หรือยาอมที่มียาปฏิชีวนะเป็นส่วนผสมมาใช้ในการรักษา แต่อาการดังกล่าวสามารถรักษาให้หายได้ด้วยตัวเองเช่น 1.ดื่มน้ำมะนาวผสมน้ำผึ้ง 2.ยาอมสมุนไพรฟ้าทลายโจร 3. อมกลั้วน้ำเกลือ 4.พักผ่อนให้เพียงพอเพื่อสร้างเสริมภูมิต้านทาน เป็นต้น

ที่มา : นสพ.มติชน ฉบับวันที่ 18 ต.ค. 2557 (กรอบบ่าย)--

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 51 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
16 ชั่วโมง 14 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 42 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กนกลดา ทองจํารูญ
14 ชั่วโมง 51 นาที ago
ชูเลิศ สีแสด
16 ชั่วโมง 14 นาที ago
Phawit Jitsabai
16 ชั่วโมง 42 นาที ago
กลับด้านบน