รพ.ดอนจาน กาฬสินธุ์ ขาดหมอขั้นวิกฤติ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา

แฉ รพ.เปิดใหม่ 4 แห่งใน จ.กาฬสินธุ์ ประสบปัญหาขาดหมอ เหลือแพทย์รักษาผู้ป่วย รพ.ละ 1 คน เป็นทั้งแพทย์ และ ผอ.รพ. หนักสุดบาง รพ.แพทย์ลาออก ต้องให้แพทย์จาก รพ.อื่นมาช่วยรักษา ผู้ประสานงานศูนย์หลักประกันสุขภาพประชาชนเผยไม่สบายใจ แพทย์ พยาบาล เสียสละมาทำงานในพื้นที่ แต่ต้องทำงานหนัก เพราะบุคลากรไม่พอ กระทบให้บริการประชาชน

นางม้วน ถิ่นวิลัย

นางม้วน ถิ่นวิลัย ผู้ประสานงานศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน จังหวัดกาฬสินธุ์ (ขบวนเครือข่ายผู้หญิงไทย) อ.ดอนจาน จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่ นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อดีตปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้ให้เกียรติมาเป็นประธานในพิธีเปิดโรงพยาบาลดอนจาน เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2556 ที่ผ่านมานั้น ชาวดอนจานและพื้นที่ใกล้เคียงต่างดีใจ และภาคภูมิใจที่มีโรงพยาบาลให้บริการในพื้นที่ แต่จนถึงปัจจุบันกลับพบว่าโรงพยาบาลดอนจานแม้จะเปิดมานานหลายปี แต่ก็ไม่สามารถให้บริการได้สมกับที่เป็นโรงพยาบาลอำเภอ เนื่องจากมีแพทย์เพียง 1 คน เท่านั้น คือ นพ.จารึก ประคำ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลดอนจาน ซึ่งต้องเป็นทั้งแพทย์ที่ทำการรักษาและเป็นผู้บริหารโรงพยาบาล  

นางม้วน  กล่าวว่า ปัญหาของโรงพยาบาลเปิดใหม่ในพื้นที่ จังหวัดกาฬสินธุ์ จำนวน 4 แห่ง คือ โรงพยาบาลดอนจาน   โรงพยาบาลนาคู โรงพยาบาลฆ้องชัย และ โรงพยาบาลสามชัย จะเป็นเหมือนกันหมด คือ ขาดแพทย์ ทางโรงพยาบาลนาคู และ โรงพยาบาลฆ้องชัย ปัจจุบันก็เหลือแพทย์ให้บริการประชาชนเพียงคนเดียว โดยเฉพาะโรงพยาบาลนาคูนั้นมีปัญหาหนักมากที่สุด เพราะแพทย์ลาออก ต้องให้แพทย์จากโรงพยาบาลเขาวงมาช่วยตรวจรักษา ส่วนโรงพยาบาลนามนก็ทราบว่าแพทย์เพิ่งลาออกไป 

“ในฐานะกลุ่มผู้ทำงานในศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพประชาชน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยพัฒนาระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ให้มีมาตรฐานและมีคุณภาพที่ประชาชนทุกคนจะได้เข้าถึงบริการอย่างมั่นใจ ก็ไม่สบายใจที่เห็นแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่เสียสละมาทำงานในพื้นที่ ต้องทำงานหนัก อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรบุคลากรทางการแพทย์ เร่งดำเนินการแก้ไขปัญหานี้โดยเร็ว” นางม้วน กล่าว

นางม้วน กล่าวว่า ปัญหาเรื่องการขาดแคลนบุคลากรนี้ ทราบมาว่าทางโรงพยาบาลได้สะท้อนให้กับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ และ ผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ และทุกหน่วยงานที่มาเยี่ยมเยียนได้ทราบมาโดยตลอด แต่ด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้ยังไม่สามารถมีบุคลากรที่เพียงพอในการให้บริการได้ ดังนั้นทางโรงพยาบาลจึงให้บริการได้ในช่วงเวลา 08.30 – 20.30 น. เท่านั้น ซึ่งทางโรงพยาบาลได้ประชาสัมพันธ์ให้พื้นที่ได้ทราบถึงข้อจำกัดในการให้บริการแล้ว

“ในปีนี้คาดว่าจะได้เจ้าหน้าที่มาเพิ่ม แต่อัตราตำแหน่งในโรงพยาบาลมีเพียง 2 ตำแหน่ง คือ ตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาล และหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล เท่านั้น นอกนั้นเป็นตำแหน่งที่ตัดโอนมา และเจ้าหน้าที่ที่มาก็เป็นน้องมาใหม่เกือบทั้งหมด แม้ทุกคนจะมีความตั้งใจในการทำงานจริง แต่ไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการทำงาน หากแก้ไขเรื่องบุคลากรได้ ประชาชนก็จะเลือกโรงพยาบาลดอนจาน เป็นหน่วยบริการประจำตามระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติมากขึ้น ซึ่งจะทำให้ทางโรงพยาบาลได้รับงบประมาณรายหัวประชากรจาก สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) มากขึ้น ก็จะช่วยแก้ปัญหาเรื่องงบประมาณได้อีกทางหนึ่ง” นางม้วน กล่าว

ทั้งนี้ โรงพยาบาลดอนจาน ควรมีผู้ลงทะเบียนใช้สิทธิหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า ในพื้นที่จำนวนประมาณ 19,000 คน แต่ปัจจุบันพบว่ามีประชาชนมาลงทะเบียนเลือกโรงพยาบาลดอนจานเป็นหน่วยบริการประจำเพียง 13,000 คน เท่านั้น เพราะประชากรบางส่วนไปลงทะเบียนรับการรักษาพยาบาลกับโรงพยาบาลกาฬสินธุ์ ทำให้โรงพยาบาลได้รับงบประมาณรายหัวจากสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) น้อยกว่าที่ควรจะเป็น โดยในปีงบประมาณ 2560 คาดว่าจะได้รับงบประมาณเพียง 17 ล้านบาท ซึ่งอาจจะไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการ เนื่องจากโรงพยาบาลมีภาระในเรื่องของค่าตอบแทน และเงินเดือน ที่ต้องเพิ่มมากขึ้นทุกปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กาฬสินธุ์ขาดแคลนแพทย์หนัก หมอจบใหม่แห่ลาออกหนีพื้นที่ห่างไกล

ผอ.รพ.ดอนจาน ย้ำไม่คิดทิ้งคนไข้แม้ทั้ง รพ.มีหมออยู่คนเดียว

หมอรุ่นใหม่ ทำไมลาออก 'เงินไม่ใช่ปัจจัยหลัก แต่อึดอัดกับระบบ'

อีก 20 กว่าอำเภอยังขาดแคลนแพทย์ขั้นวิกฤติ สธ.ต้องโยกหมอ ODOD ข้ามจังหวัดไปช่วย

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ที่สำคัญที่สุด
1 สัปดาห์ 1 วัน ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

ที่สำคัญที่สุด
1 สัปดาห์ 1 วัน ago
กลับด้านบน