ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

เว็บไซต์ไทยโพสต์ : คลังลุยต่อดึงเอกชนคุมค่ารักษาพยาบาลข้าราชการ จ่อทำประชาพิจารณ์เปิดช่องทุกฝ่ายแสดงความเห็น

นายสมชัย สัจจพงษ์

เว็บไซต์ไทยโพสต์รายงานเมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2560 ว่า นายสมชัย สัจจพงษ์ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังยังเดินหน้าแนวทางการศึกษาโดยให้บริษัทประกันเอกชนเข้ามาบริหารค่ารักษาพยาบาลข้าราชการอยู่ต่อเนื่อง ไม่ได้หยุดหรือล้มเลิก โดยขณะนี้ได้นำข้อเสนอจากฝ่ายต่างๆ โดยเฉพาะข้อเสนอของหมอที่ระบุว่าหากให้บริษัทประกันเข้ามาบริหารจะทำให้โรงพยาบาลของรัฐจะขาดทุนจนไม่สามารถดำเนินการได้ต่อไปว่าเป็นจริงหรือไม่

โดยหลังจากที่ได้ข้อสรุปแล้ว กระทรวงการคลังก็จะมีการเปิดประชาพิจารณ์ให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องได้แสดงความคิดเห็น เพราะเห็นว่าเรื่องนี้เป็นประโยชน์ ดูแลไม่ให้ค่ารักษาพยาบาลสูงเกินไป ปัจจุบันค่ารักษาพยาบาลอยู่สูงกว่า 6 หมื่นล้านบาท ซึ่งพบว่าการรักษายังมีช่องรั่วไหลที่สามารถแก้ไขและประหยัดเงินภาษีได้

"ระหว่างนี้ทางกรมบัญชีกลางก็จะดำเนินการออกบัตรอิเล็กทรอนิกส์ประจำตัวข้าราชการเพื่อใช้ยื่นในการเข้ารับการรักษาทุกครั้ง ซึ่งจะทำให้การทุจริตในการรักษาทำได้ยากขึ้น เช่น การเวียนเทียนเพื่อขอยาแพงๆ จำนวนมาก เพื่อนำไปขายต่อก็จะทำได้ไม่ง่ายเหมือนที่ผ่านมา โดยขณะนี้กรมบัญชีกลางอยู่ระหว่างการเตรียมพร้อมระบบอยู่ และยืนยันว่าการดำเนินการนี้ไม่ได้กระทบกับสิทธิรักษาพยายาลที่มีอยู่เดิม" นายสมชัยกล่าว

ที่มา: www.thaipost.net