ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

วิกฤติบุคลากรสาธารณสุขอังกฤษลามหนักหลังพยาบาล EU แห่ลาออกหวั่นกระแสเบร็กซิต

NHS จ้างแรงงาน EU ราว 57,000 ตำแหน่ง ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ราว 10,000 ตำแหน่งและพยาบาลอีกราว 20,000 ตำแหน่ง ภาพ: เก็ตตี

เว็บไซต์เดอะการ์เดียนรายงานวิกฤติบุคลากรสาธารณสุขของสหราชอาณาจักรที่ได้รับผลสะเทือนจากประชามติถอนตัวจากสหภาพยุโรป เมื่อพบว่า ความไม่มั่นใจในสถานะทำให้พยาบาลจากสหภาพยุโรปทยอยลาออก ซึ่งเหตุการณ์นี้ซ้ำเติมสถานการณ์ขาดแคลนกำลังคนสุขภาพของสหราชอาณาจักรมากยิ่งขึ้น

นับจากการลงประชามติถอนตัวจาก EU เมื่อเดือนมิถุนายนปีก่อน ตัวเลขพยาบาลจากกลุ่มประเทศสหภาพยุโรป (EU) ในสหราชอาณาจักรลดลงถึงร้อยละ 92 เช่นเดียวกับตัวเลขการลาออกจากระบบบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHS) ซึ่งทำสถิติสูงเป็นประวัติการณ์ และน่าวิตกว่าความล้มเหลวในการรับประกันความมั่นคงในอาชีพการงานแก่ชาวต่างชาติในสหราชอาณาจักรของนายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์จะยิ่งกระพือวิกฤติขาดแคลนบุคลากรภาคสาธารณสุขให้รุนแรงยิ่งขึ้น

จากสถิติพบว่าว่า มีพยาบาล EU สมัครเข้าทำงานกับ NHS เพียง 96 คนในเดือนธันวาคม 2559 ซึ่งลดลงอย่างฮวบฮาบจากตัวเลข 1,304 คนในเดือนกรกฎาคมปีเดียวกัน 

ขณะเดียวกันสถิติจากโรงพยาบาล NHS 80 แห่งจาก 136 แห่งในอังกฤษชี้ว่ามีพยาบาล EU ลาออก 2,700 คนเมื่อปีก่อน ซึ่งเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 64 เมื่อเทียบกับสถิติการลาออก 1,600 คนเมื่อปี 2557

ราชวิทยาลัยพยาบาลแห่งอังกฤษโทษว่าปัญหาบุคคลากรต่างชาติแห่ลาออกเป็นผลจากความบกพร่องของรัฐบาลในการรับประกันความมั่นคงในอาชีพแก่แรงงาน EU โดยมองว่าการที่นายกรัฐมนตรีเมย์อ้างว่า รัฐบาลไม่สามารถรับประกันสถานะพลเมืองให้ได้เนื่องจากส่งผลกระทบต่อการต่อรองมาตรา 50 ในประเด็นเบร็กซิตนั้น เป็นลูกเล่นการเมืองที่กำลังย้อนมาทำร้ายตัวเองและคุกคามความยั่งยืนของบริการสาธารณสุข ด้วยการตัดโอกาสเปิดรับพยาบาลคุณภาพจากทั่วโลกทั้งที่ภาคสาธารณสุขกำลังประสบวิกฤติขาดแคลนบุคคลากรอย่างที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน

และว่าอันที่จริงแล้วรัฐบาลต้องให้คำมั่นต่อชาวยุโรปในสาขาพยาบาลและกลุ่มอาชีพอื่นว่า NHS ต้องการพวกเขาอย่างยิ่ง ทว่าสิ่งที่รัฐบาลหยิบยื่นให้กลับเป็นภาวะไร้หลักประกันในอาชีพการงาน จึงไม่น่าแปลกที่บุคลากร EU พากันบ่ายหน้าหนีไปหมด ขณะที่รัฐบาลเองก็ยังคงล้มเหลวในการผลิตพยาบาลชาวอังกฤษให้เพียงพอ

มีการประเมินว่า NHS จ้างแรงงานอียูราว 57,000 ตำแหน่ง ในจำนวนนี้เป็นแพทย์ราว 10,000 ตำแหน่งและพยาบาลอีกราว 20,000 ตำแหน่ง  

ล่าสุดพรรคเสรีประชาธิปไตยของอังกฤษได้เรียกร้องให้รับประกันสิทธิการพำนักและทำงานในสหราชอาณาจักรสำหรับพลเมือง EU ในสังกัด NHS และภาคการดูแลผู้ป่วย โดยชูแนวคิด “พาสปอร์ตเอ็นเอชเอส” (Passport NHS) ในฐานะทางออกสำหรับคลี่คลายปัญหาบุคลากรอียูแห่ลาออก

พร้อมกันนี้ยังได้เรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีเมย์เร่งให้การรับประกันความมั่นคงในการทำงานต่อพลเมือง EU ก่อนที่ปัญหาขาดบุคลากรภาคการสาธารณสุขจะยิ่งลุกลามไปมากกว่านี้

อีกด้านหนึ่งมีเสียงครวญมาจากพยาบาลชาวสเปนซึ่งทำงานในสหราชอาณาจักรมาถึง 17 ปี เปิดเผยถึงความน้อยเนื้อต่ำใจที่รัฐบาลทำเหมือนพยาบาล EU เป็นพลเมืองชั้นสอง และว่านโยบายของรัฐบาลทำให้สหราชอาณาจักรไม่ใช่ตัวเลือกแรกสำหรับพยาบาล EU อีกต่อไป ขณะที่พยาบาลจำนวนมากก็กำลังหาช่องลาออกเพราะรับไม่ได้กับสถานะที่ไม่ต่างจากสิ่งของบนโต๊ะเจรจาเบร็กซิต

ปัญหาขาดแคลนบุคลากรของ NHS เรื้อรังมานานแล้ว สถิติการสมัครเข้าทำงานในตำแหน่งพยาบาลลดลงเกือบ 1 ใน 4 หลังรัฐบาลประกาศลดสวัสดิการเมื่อปีก่อน ขณะเดียวกันก็ประเมินว่าพยาบาล 1 ใน 3 กำลังจะเกษียณในอีก 10 ปีข้างหน้า ทำให้ยังคงมีตำแหน่งว่างถึง 24,000 อัตรา

ด้านกระทรวงสาธารณสุขอังกฤษโบ้ยว่า ปัญหาพยาบาลต่างชาติลาออกส่วนหนึ่งเป็นผลจากข้อบังคับด้านการทดสอบทักษะภาษาที่เข้มงวดยิ่งขึ้น โดยยืนกรานว่ารัฐบาลตระหนักถึงความสำคัญและให้ความเคารพต่อบทบาทของแรงงานต่างชาติในสังกัด NHS พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลยังคงผลักดันการเสริมกำลังพยาบาลส่วนหน้า เห็นได้จากการจ้างพยาบาลกว่า 13,400 อัตรานับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2553 เป็นต้นมาและจำนวนนักศึกษาพยาบาลอีกกว่า 52,000 คน

ที่มา : Record numbers of EU nurses quit NHS : The Guardian