สตาร์ทอัพเชียงใหม่ผุดเว็บไซต์ Ocare ช่วยวิเคราะห์รายการตรวจสุขภาพรายบุคคล

“เอ็มดีเอ็นเอ” บริษัทสตาร์ทอัพจาก จ.เชียงใหม่ เตรียมเปิดตัว Ocare เว็บไซต์ช่วยวิเคราะห์รายการตรวจสุขภาพที่เหมาะสมกับแต่ละบุคคลและนำเสนอแพ็กเก็จตรวจสุขภาพจากโรงพยาบาลพันธมิตร คาดปลายปีขยายความร่วมมือกับโรงพยาบาลในพื้นที่ กทม.

พญ.ชุติมา ดุลย์มณี (กลาง)

พญ.ชุติมา ดุลย์มณี กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็มดีเอ็นเอ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทสตาร์ทอัพด้านระบบซอฟต์แวร์สุขภาพ เปิดเผยว่า บริษัทได้พัฒนาเว็บไซต์วิเคราะห์ความเสี่ยงด้านสุขภาพ www.ocare.co เพื่อช่วยแนะนำรายการตรวจสุขภาพที่เหมาะสมรายบุคคล รวมทั้งแสดงผลการค้นหาแพ็กเก็จตรวจสุขภาพของโรงพยาบาลต่างๆที่เป็นพันธมิตรกับ ocare โดยจะเปิดตัวที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล จ.เชียงใหม่ ในวันที่ 12 ส.ค. 2560 นี้

พญ.ชุติมา กล่าวว่า จุดเริ่มต้นของเว็บไซต์นี้เริ่มมาจากเวลาประชาชนไปตรวจสุขภาพ บางครั้งก็ไม่ทราบว่ารายการต่างๆ ที่ตรวจมีความเหมาะสมหรือไม่ เกินความจำเป็นหรือไม่ จึงได้พัฒนาเว็บไซต์นี้ขึ้นมา โดยผู้ใช้งานเพียงแต่กรอกข้อมูลเพศ อายุ ความเสี่ยงด้านพฤติกรรมและโรคทางพันธุกรรมในครอบครัว จากนั้นเว็บไซต์จะวิเคราะห์ข้อมูลว่าผู้ใช้งานแต่ละคนควรตรวจสุขภาพในด้านใด ตรวจ Lab อะไรหรือควรระมัดระวังโรคใดบ้าง

นอกจากนี้ เว็บไซต์ ocare จะค้นหาและแสดงแพ็กเก็จตรวจสุขภาพของโรงพยาบาลต่างๆที่เหมาะสมกับบุคคลนั้นมาให้พิจารณา ซึ่งเบื้องต้นจะมีแพ็กเก็จจากโรงพยาบาลเอกชน 6 แห่งใน จ.เชียงใหม่ ที่ร่วมเป็นพันธมิตรและขายแพ็กเก็จผ่านแพล็ตฟอร์ม ocare โดยในบางโรงพยาบาลจะแสดงผลการตรวจสุขภาพในบัญชีส่วนตัวของผู้ใช้งานรายนั้นในเว็บไซต์ ocare ด้วย

“ระบบที่เราคิดขึ้นมาให้กรอกข้อมูลนี้ได้ผ่านการพิจารณาจากข้อมูลทางการแพทย์แล้วว่าข้อมูลแค่ไหนที่เพียงพอ คำถามแบบไหนที่เพียงพอจะวิเคราะห์ความเสี่ยงสุขภาพ ตอนนี้เราเริ่มที่ จ.เชียงใหม่ก่อนเพราะฐานของบริษัทตั้งอยู่ที่นี่ แต่คาดว่าปลายปีนี้เราจะขยายความร่วมมือไปยังโรงพยาบาลในกทม.ด้วย” พญ.ชุติมา กล่าว

ทั้งนี้ บริษัท เอ็มดีเอ็นเอ จำกัด ได้รับทุนในการพัฒนาระบบจากสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ และอยู่ภายใต้โครงการของอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนืออีกด้วย

ศูนย์ตรวจสุขภาพ โรงพยาบาลลานนา โดย นพ.ดุสิต ศรีสกุล ผู้อำนวยการ รพ.ลานนา ร่วมกับ บริษัท เอ็มดีเอ็นเอ จำกัด โดย พญ.ชุติมา ดุลย์มณี กรรมการผู้จัดการฯ ร่วมทำสัญญาข้อตกลงโปรแกรมตรวจสุขภาพ แบบแพคเกจออนไลน์ ผ่านwww.ocare.co ภายใต้การสนับสนุนจาก สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์กรมหาชน) เพื่อให้ลูกค้าที่ต้องการตรวจสุขภาพ สามารถเลือกโปรแกรมตรวจสุขภาพที่เหมาะสมกับตนเอง ตาม ช่วงอายุวัย ประวัติในครอบครัว และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ได้อย่างตรงจุด

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

กลับด้านบน