ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

พบอีกผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Me 2 Slim” สวมเลขสารบบอาหารของผลิตภัณฑ์อื่น โฆษณาอ้างลดอ้วนผ่านสื่อออนไลน์ อย.เตือนภัยผลิตภัณฑ์อ้างลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วมักตรวจพบสารไซบูทรามีน ผลข้างเคียงถึงชีวิต

นพ.พูลลาภ ฉันทวิจิตรวงศ์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่าได้ซื้อผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร “Me 2 Slim” มารับประทาน ฉลากระบุเลขสารบบอาหาร 12-1-09448-1-0075 ผลิตและ จัดจำหน่ายโดย : Me 2 SLIM.Co.Ltd เลขที่ 885/9 อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 10270, MSD 9/12/60 Exp : 9/12/63 เมื่อสืบค้นเลขสารบบอาหารพบชื่อผลิตภัณฑ์ไม่ตรงกัน

อย.ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงปรากฏพบ เลขสารบบอาหารดังกล่าวเป็นของผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ชื่อ ราวินล่า (โปรตีนสกัดจาก ถั่วเหลือง สารสกัดจากข้าวใบบาร์เลย์ โปรตีนจากข้าวสาลี (กลูเต็น) และ แอล - คาร์นิทีนฟูมาเรท) สถานะผลิตภัณฑ์คงอยู่ โดยตรวจไม่พบข้อมูลผลิตภัณฑ์อาหารในชื่อ “Me 2 Slim” และเมื่อแจ้งให้เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ผลิตผลิตภัณฑ์ดังกล่าวตามที่ระบุบนฉลาก พบว่าสถานที่แห่งนี้ไม่ได้เกี่ยวข้องเป็นสถานที่ผลิตหรือจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Me 2 Slim แต่อย่างใด

นอกจากนี้ เมื่อตรวจสอบสื่อเฟซบุ๊ก ชื่อ Me 2 Slim Thailand พบข้อความโฆษณาสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ Me 2 Slim โดยไม่ได้รับอนุญาต เช่น เบิร์นแรง หุ่นดีคอนเฟิร์ม จบปัญหาลดยาก...มีทูสลิมอาหารเสริมลดน้ำหนักที่ปลอดภัยทำให้คุณมีหุ่นใหม่ที่ไฉไล ฯลฯ โดยในขณะนี้ อย.ได้ดำเนินคดีเปรียบเทียบปรับกับผู้ที่กระทำความผิดแล้ว

รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่โฆษณาอวดอ้างว่าสามารถลดน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว มักตรวจพบว่ามีส่วนผสมของสารไซบูทรามีน ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้ถึงแก่ชีวิตได้ เตือนภัยผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก ต้องควบคุมอาหาร กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการบริโภคเลี่ยงอาหาร หวาน มัน เค็ม ย้ำผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นเพียงอาหารชนิดหนึ่ง หากมีการโฆษณาว่าสามารถช่วยรักษาโรค ลดความอ้วน หรือมีผลในทางยา ขอให้สงสัยไว้ก่อนว่าอาจมีส่วนผสมของสารดังกล่าว

หากผู้บริโภคพบเห็นการโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง การผลิต/จำหน่าย ผลิตภัณฑ์สุขภาพผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งมาได้ที่ สายด่วน อย. 1556 หรือที่ E-mail: 1556@fda.moph.go.th หรือ ตู้ ปณ.1556 ปณฝ.กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี 11004 หรือร้องเรียน ผ่าน Oryor Smart Application หรือสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกจังหวัดประเทศ