ข้าราชการวอนรัฐเห็นใจ ยกเลิกระบบสำรองจ่ายยามะเร็ง

Sat, 2019-01-26 14:00 -- hfocus
Print this pagePrint this page

ข้าราชการเผยโครงการเบิกจ่ายตรงรักษามะเร็งมียาเพียง 9 รายการ หากมียาใหม่ไม่สามารถใช้สิทธิเบิกจ่ายตรงได้ ต้องให้ผู้ป่วยสำรองจ่ายไปก่อนแล้วจึงเบิกทีหลัง มีผลทำให้การเข้าถึงการรักษามะเร็งต่ำลง

ผศ.พญ.เอื้อมแข สุขประเสริฐ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา โรงพยาบาลศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น กล่าวว่า โครงการ OCPA หรือโครงการเบิกจ่ายตรงสำหรับผู้ป่วยสิทธิข้าราชการโรคมะเร็งและโลหิตวิทยาที่มีค่าใช้จ่ายสูง 9 รายการนั้น หากมีการจัดการที่ดี จะทำให้การเข้าถึงยาได้ถูกต้อง มีการประเมินการรักษา แต่ที่ผ่านมา OCPA มีการอัพเดทน้อยมาก ตั้งแต่ปี 2549 มียาเพียง 6 รายการ ใน 7 กลุ่มโรค ผ่านมา 12 ปี มีการเพิ่มยาเข้ามา 9 รายการ ทั้งนี้ยาใหม่ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตั้งแต่ 1 มกราคม 2561 เป็นต้นไป ผู้ป่วยจะไม่สามารถเบิกค่าใช้จ่ายได้ สิ่งที่เป็นปัญหา คือการเลือกยาเข้าไปในรายกาเป็นลักษณะการเลือกตัวใดตัวหนึ่ง อันนี้เป็นที่เข้าใจได้ในตอนแรกว่าอาจต้องเป็นการบังคับแข่งราคา แต่ที่น่าสนใจคือ เมื่อแข่งกันแล้วราคาไม่ได้แตกต่างกันมาก ก็ควรที่จะให้ยาตัวที่ราคาสมเหตุสมผลเข้ามาได้หลายๆ ชนิด เพื่อให้แพทย์มีทางเลือก เนื่องจากยาแต่ละตัวออกฤทธ์ตำแหน่งเดียวกันจริง แต่โครงสร้างก็ไม่เหมือนกันทำให้ผลข้างเคียงแตกต่างกันไป

ศ.ดร.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์

ศ.ดร.นพ.พลภัทร โรจน์นครินทร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า มะเร็งเม็ดเลือดขาวเรื้อรังทุกโรคมียานวัตกรรมออกมามาก สามารถช่วยยืดอายุคนไข้ได้ น่าเสียดายที่คนไข้ส่วนใหญ่ยังไม่สามารถเข้าถึงยา เนื่องจากมีงบประมาณไม่มากพอ ทั้งนี้ภาคเอกชนและภาครัฐคนที่ต้องจ่ายค่ายาคงต้องมาปรึกษาหารือกันว่าตกลงกันอย่างไรเพื่อให้ผู้ป่วยเข้าถึงยามากกว่านี้ ในฐานะแพทย์อยากให้คนไข้ที่มีความจำเป็นต้องได้รับยาให้สามารถเข้าถึงยา และเล็งเห็นถึงความจำเป็นของคนไข้ในการใช้ยาตามข้อบ่งใช้

นางทิพย์วิภา สุวรรณรัฐ

นางทิพย์วิภา สุวรรณรัฐ กล่าวว่า ในฐานะภรรยาผู้ดูแลนายพระนาย สุวรรณรัฐ ผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือด รู้สึกเป็นห่วงผู้ป่วยที่เป็นมะเร็งมากเพราะถ้าคนไข้มีอาการแพ้ยา การให้คีโมสำหรับร่างกายจะทรุดลงและถ้ามีการให้อย่างต่อเนื่องผู้ป่วยอาจเสียชีวิตได้ จึงได้ปรึกษาคุณหมอเพื่อเข้าสู่การทดลองรักษาด้วยยาใหม่ซึ่งผลที่ได้รับตอบสนองดีกับยาตัวนี้

“ถือเป็นโชคดีที่มียาใหม่ในการรักษาคุณพระนาย สมัยก่อนไม่มียาตัวนี้และไม่รู้จะเป็นอย่างไร โดยส่วนตัวคิดว่าไม่มีใครอยากใช้ยา แต่หากยานี้ดีที่สุดและมีกำลังทรัพย์ทุกคนคงยอม แต่ความเป็นจริงข้าราชการมีเงินเดือนน้อยโดยเฉพาะข้าราชการเกษียณไม่มีกำลังสำรองจ่ายมากๆ ขอให้พิจารณาตามการวินิจฉัยอาการจากคุณหมอถึงความจำเป็นต่อการใช้ยา เพราะถึงอย่างไรรัฐพร้อมที่จะช่วยเหลือ และจะดีมากหากรัฐให้คนไข้ได้สามารถเข้าถึงยาได้เลยโดยไม่ขาดช่วงการรักษา”

Comments

Submitted by หมาล่าเนื้อฯ on
ทุกวันนี้ข้าราชการเมื่อเกิดเจ็บป่วยจะได้รับสวัสดิการรักษาพยาบาลจากรัฐแทบไม่ต่างจากผู้ป่วยอนาถา เพราะรัฐพยายามคุมยอดเงินงบประมาณกองทุนสวัสดิการรักษาพยาบาลไม่ให้สูงขึ้น ทั้ง ๆ ที่ในความเป็นจริงมันเป็นไปได้ยาก เพราะข้าราชการเกษียณมีจำนวนมากขึ้น อายุยืนขึ้น ยิ่งอายุมากขึ้นความเสื่อมของอวัยวะแทบทุกส่วนพร้อมที่จะเป็นโรคเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ทุกเมื่อ ยอดงบประมาณค่ารักษาพยาบาลต่าง ๆ ของข้าราชการมันจึงต้องเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว แต่สิทธิต่างและงบประมาณสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการกลับถูกรัฐบาลจำกัดให้น้อยลงเรื่อย ๆ สิทธิบางอย่างก็น้อยกว่าสิทธิบัตรทอง 30 บาทเสียด้วยซ้ำ บางอย่างต้องจ่ายค่าเกินสิทธิ์เอง แม้จะเป็นโรงพยาบาลของรัฐของทางราชการ ยาแพง ๆ เช่นยามะเร็งบางตัวก็ต้องจ่ายสำรองไปก่อนแล้วค่อยมาเบิกที่หลัง ไม่มีเงินสำรองจ่ายไปก่อนก็ถูกปล่อยให้ตายไปตามบุญตามกรรมไม่ต่างจากผู้ป่วยอนาถา หากพอมีทรัพย์สินที่ดินเรือกสวนไร่นาบ้างก็ต้องเอาไปจำนำจำนองเอาเงินมาสำรองจ่ายไปก่อน ค่อยเบิกคืนมาไถ่ที่ดิน กว่าจะเบิกคืนมาได้ดอกเบี้ยจำนองก็เพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ .........ใครที่คิดจะให้ลูกหลานที่เรียนเก่ง ๆ มีความสามารถสูง ๆ จะให้เข้ามารับราชการอง โปรดคิดพิจาราณาทบทวนอีกครั้งหนึ่ง.

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม