เป็นเรื่อง! ทะเบียนข้อมูลผู้ติดเชื้อ HIV กว่า 14,200 คนจากกระทรวงสาธารณสุขสิงคโปรหลุด

28 มกราคม 2019 ที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปรได้ออกแถลงการณ์ หลังจากตรวจพบว่าทะเบียนข้อมูลผู้ติดเชื้อ HIV กว่า 14,200 รายและข้อมูลผู้ติดต่ออีก 2,400 ราย ถูกเผยแพร่ลงอินเตอร์เน็ตเมื่อวันที่ 22 มกราคม 2019 โดยหลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบแล้ว เชื่อว่าเป็นฝีมือของอดีตหัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติ (National Public Health Unit: NPHU) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งช่วงมีนาคม 2012 – มีนาคม 2013

กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปรได้รับการรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจว่ามีทะเบียนข้อมูลผู้ติดเชื้อ HIV ถูกเผยแพร่โดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากการตรวจสอบแล้วพบว่าข้อมูลดังกล่าวเป็นจริง โดยทะเบียนข้อมูลทั้งหมดที่ถูกเผยแพร่อย่างมิชอบนั้น ประกอบด้วยข้อมูลส่วนตัวของผู้ติดเชื้อ HIV ชาวสิงคโปรทั้งหมด 5,400 ราย (อัปเดตถึงมกราคม 2013) และชาวต่างชาติอีกจำนวน 8,800 ราย (อัปเดตถึงมกราคม 2011) โดยทั้งหมดประกอบไปด้วย ชื่อ ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ เลขบัตรประชาชน ผลการวินิจฉัย ข้อมูลการรักษาและข้อมูลผู้ติดต่อ

จากแถลงการณ์ ทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปร ได้ชี้แจงข้อสันนิษฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คาดการณ์ว่า เป็นฝีมือของ Ler Teck Siang อดีตหมอและอดีตหัวหน้าหน่วยงานสาธารณสุขแห่งชาติซึ่งเคยดำรงตำแหน่งช่วงมีนาคม 2012 – มีนาคม 2013 โดยหลังจากการสืบค้นพบว่า นาย Ler Teck Siang ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงยื่นอุธรณ์ซึ่งมีกำหนดในเดือนมีนาคม 2019 หลังจากถูกตัดสินต้องโทษจำคุก 24 เดือน ในข้อหาให้ข้อมูลอันเป็นเท็จต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจและกระทรวงสาธารณสุข เพื่อให้การช่วยเหลือและสนับสนุน นาย Mikhy K Farrera Brochez แฟนหนุ่มชาวสหรัฐอเมริกาที่เคยอยู่สิงคโปรตั้งแต่มกราคม 2008 - มิถุนายน 2016 ให้ทำการยื่นสถานะติดเชื้อ HIV อันเป็นเท็จ รวมถึงวุฒิปริญญาบัตรเพื่อต่ออายุถิ่นอาศัยในประเทศสิงคโปรแก่กระทรวงแรงงาน อย่างไรก็ดี ในปี 2016 Mikhy K Farrera Brochez ได้ถูกตัดสินว่ามีความผิดจริงร่วมกับคดีเกี่ยวข้องกับยาเสพติดเป็นเวลา 28 เดือน ซึ่งปัจจุบันถูกสั่งห้ามเข้าประเทศสิงคโปร

ทั้งนี้ ในแถลงการณ์ดังกล่าว ทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปรอธิบายว่า ในช่วงเวลาที่นาย Ler Teck Siang ดำรงตำแหน่งนั้น กระทรวงฯ ยังไม่ได้มีการนำนโยบายรักษาความปลอดภัยและความมั่นคงทางข้อมูลที่ผู้เข้าถึงข้อมูลสำคัญที่จำเป็นต้องผ่านการเข้ารหัส 2 คนและไม่อนุญาตให้นำเครื่องบันทึกข้อมูลพกพาใดๆ ใช้ร่วมกับคอมพิวเตอร์ของทางกระทรวงฯ จึงมีความเป็นไปได้ว่าข้อมูลดังกล่าวหลุดออกไปในช่วงเวลานั้น

เบื้องต้น ทางกระทรวงฯ ได้พยายามหยุดยั้งการเข้าถึงข้อมูลดังกล่าว แต่ด้วยแหล่งที่มาของข้อมูลที่ถูกเผยแพร่อย่างไม่ได้รับอนุญาตอยู่ในความครอบครองของบุคคลภายนอก ส่งผลให้ขณะนี้ทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปรอยู่ในขั้นตอนการดำเนินการทางอินเตอร์เน็ตร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อหาวิธีหยุดยั้งและรายละเอียดเพิ่มเติมต่อไป

ทั้งนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขประเทศสิงคโปรได้แจ้งถึงแนวทางปฏิบัติในอนาคตว่า จะทำการตรวจสอบระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้แน่ใจว่าได้รับการป้องกันและมีความปลอดภัยอย่างต่อเนื่อง พร้อมร้องขอให้ประชาชนทั่วไปที่พบเห็นข้อมูลดังกล่าวไม่นำไปเผยแพร่ต่อไม่ว่าในกรณีใดๆ

ที่มา: UNAUTHORISED POSSESSION AND DISCLOSURE OF INFORMATION FROM HIV REGISTRY (www.moh.gov.sg)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมควบคุมโรคเผย ระบบข้อมูลเอดส์ของไทยปลอดภัย ต้องเข้ารหัสตามมาตรฐานสากล

กดถูกใจแฟนเพจ Hfocus.org บน Facebook ติดตามข่าวสารระบบสุขภาพทุกความเคลื่อนไหว

ความคิดเห็นล่าสุด

วิภารัตน์ เดอซิลวา
20 ชั่วโมง 39 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

วิภารัตน์ เดอซิลวา
20 ชั่วโมง 39 นาที ago
กลับด้านบน