เรื่องเล่าจากหมอผิวหนังฯ : ตอน สังเกตเล็บช่วยบอกโรค

หลาย ๆ ท่านมีปัญหา ว่าเล็บของตัวเองนั้นเป็นอะไร ตั้งแต่เรื่องเล็กๆ จนถึงโรคที่ร้ายแรง เช่นมะเร็งบางชนิด ก็มักเป็นที่เล็บ

เรื่องแรก ที่อยากจะกล่าวถึง คือ เรื่องเล็บที่เป็นหลุม ซึ่งพบได้ในหลายโรค เช่น สะเก็ดเงิน ผิวหนังอักเสบ รวมทั้ง ผมร่วงเป็นหย่อมๆ

เฉพาะในเรื่อง โรคสะเก็ดเงินนั้น เล็บก็แสดงอาการได้หลายรูปแบบ เช่น เล็บแยกตรงปลาย ปกติเล็บคนเรามักจะติดกับเนื้อใต้เล็บถึงตรงปลายเห็นเป็นสีชมพู พอจนถึงตรงปลายเล็บถึงจะแยกจากเนื้อ เห็นเป็นแถบแคบๆสีเหลือง ๆ ในคนไข้ที่เป็นสะเก็ดเงินนั้น ตรงปลายเล็บก็จะแยกเป็นสีเหลือง ๆ กว้างกว่าปกติ หรือบางคนก็จะเหมือนมีหยดน้ำมันอยู่ตรงกลางเล็บหรือเล็บหนาผิดปกติ เหล่านี้เป็นการเปลี่ยนแปลงของเล็บในโรคสะเก็ดเงินได้

เล็บเป็นสิ่งที่บ่งบอกของลักษณะนิสัยบางอย่างอยู่เหมือนกัน ในคนที่ขยันมาก ๆ ทำงานบ้านตลอดเวลา ล้างจาน ล้างแก้วหรือในบางอาชีพ เช่น เป็นช่างทำผม บางทีจมูกเล็บอาจจะอักเสบ วิธีสังเกตง่าย ๆ ให้ดูผิวหนังตรงโคนเล็บ ถ้าดูบวม ๆ แดง ๆ ร่วมกับเห็นแผ่นเล็บเป็นร่อง ๆ ลักษณะนี้ไม่ใช่เชื้อรา ต้นเหตุจริง ๆ คือการอักเสบของโคนเล็บ ทำให้เกิดเล็บที่เป็นร่อง ๆ ตามมาได้

อีกเรื่องหนึ่ง คือ ภาวะเลือดออกใต้เล็บ ที่เกิดจากการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกาย เมื่อมีเลือดออกใต้เล็บวิธีการสังเกต ก็คือว่า ถ้าดูใกล้ ๆ จะเห็นสีของเลือด จะมีลักษณะสีแดงเข้ม ๆ หรือสีม่วง ๆ และหากเกิดขึ้นกะทันหัน เช่น วิ่งกลับมาแล้วพบ ก็จะเป็นเรื่องของเลือดออกใต้เล็บ ซึ่งอาการเหล่านี้ถ้าเจอก็จะต้องรักษาไปตามอาการที่เป็นและสามารถเจาะเอาเลือดออกได้

เล็บของคนเรานั้นเปลี่ยนแปลงไปตามอายุ ยิ่งเมื่อเราอายุมากขึ้น สิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปตามอายุของเล็บก็คือการที่เล็บจะเป็นสัน ๆ ลักษณะเหล่านี้คือริ้วรอย หรือ ความเหี่ยวย่นของเล็บนั่นเอง ก็ทำให้เป็นเส้นยาว ๆ ตามเล็บได้ วิธีสังเกตง่าย ๆ จะเป็นเส้นที่ขนาน ๆ กันดูเป็นระเบียบและก็เป็นเหมือน ๆ กัน แทบจะทุกเล็บ

อีกสิ่งหนึ่งที่เราพบมากในผู้สูงอายุ นอกเหนือจากจะมีร่องมีสันแล้ว บางทีเล็บก็จะโค้งไปตามอายุด้วย ซึ่งเมื่อเป็นมากๆ สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นคือเล็บจะจิกไปในเนื้อได้ง่ายขึ้น สิ่งที่สองคืออาจเกิดช่องใต้เล็บขึ้นมา ซึ่งทำให้เชื้อโรคต่าง ๆ เข้าไปอาศัยได้ง่ายขึ้น โดยให้สังเกตว่าตอนเราอายุน้อย ๆ ตรงปลายเล็บมักจะปิด เชื้อโรคก็จะเข้าลำบาก เรียกว่าเข้าไม่ได้เลย แต่เมื่อเราอายุมากขึ้น เล็บอาจจะเปิดเป็นโพรง เพราะฉะนั้นเชื้อโรคจึงเข้าได้ง่ายขึ้น ดังนั้นเล็บในผู้สูงอายุ จึงมักจะติดเชื้อราได้บ่อยกว่าคนอายุน้อย

เรื่องของเล็บ ยังมีอาการอีกหลายแบบที่ทุกท่านควรทราบ เพื่อป้องกันและทราบวิธีการแก้ปัญหา หากเกิดปัญหากับตัวเราเองหรือคนใกล้ตัว ถ้าต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเข้าชมได้ที่ เพจของสมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย ครบเครื่องเรื่องผิวหนัง

โปรดติดตามเรื่องเล่าจากหมอผิวหนังตอนต่อไปนะครับ

ผู้เขียน : ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์ ประชาสัมพันธ์สมาคมแพทย์ผิวหนังแห่งประเทศไทย

ศ.นพ.ประวิตร อัศวานนท์

จมูกเล็บอักเสบจากมือเปียกบ่อย

เล็บเป็นหลุม

เล็บแยก

จิกเล็บ

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 27 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 33 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 40 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 42 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 44 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 48 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 51 นาที ago

ข่าวล่าสุด

ความคิดเห็นล่าสุด

CindyfnPax
15 ชั่วโมง 27 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 33 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 40 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 42 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 44 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 48 นาที ago
CindyfnPax
15 ชั่วโมง 51 นาที ago
กลับด้านบน