ราชวิถีใช้ยาต้านHIV+ไข้หวัดใหญ่รักษาผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นอาการหนัก ผลตรวจเชื้อจากบวกเป็นลบใน 48 ชม.

Sun, 2020-02-02 15:22 -- hfocus
Print this pagePrint this page

หมอโรงพยาบาลราชวิถีเจ๋ง ปรับใช้ยาต้านไวรัส HIV ร่วมกับยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่รักษาผู้ป่วยโคโรนาที่อาการหนักจนผลตรวจไวรัสจากบวกกลายเป็นลบภายใน 48 ชม.

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ตัวเลขผู้ป่วยโรคปอดติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในประเทศไทยที่ยืนยันแล้วในขณะนี้มี 19 ราย กลับบ้านแล้ว 8 ราย นอนรักษาในโรงพยาบาล 1 ราย และเป็นที่น่ายินดีว่ามีผู้ป่วยที่หายดีอีก 1 ราย การรักษาพยาบาลพบว่าการควบคุมโรคให้ผลดี จำนวนผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มขึ้นน้อย ยังไม่พบการติดต่อภายในประเทศและยังไม่มีผู้ป่วยเสียชีวิต

นพ.สุขุม กล่าวอีกว่า การรักษาผู้ติดเชื้อเหล่านี้เป็นการรักษาตามมาตรฐาน ทุกรายมีอาการดีขึ้น แต่บางรายที่มีโรคประจำตัวหลายอย่างและมีอายุมาก ทำให้อาการป่วยค่อนข้างหนัก น้ำท่วมปอดและการอักเสบของปอดอย่างรุนแรง แต่ได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรงพยาบาลราชวิถีซึ่งนำยาต้านไวรัส HIV มาศึกษาวิจัยและปรับใช้ พบว่าผู้ป่วยจากเดิมที่มีอาการหนัก มีค่าออกซิเจนในเลือดต่ำ แต่หลังจากได้รับการรักษาแล้วอาการดีขึ้น ถือเป็นความสามารถของบุคลากรโดยเฉพาะอย่างยิ่งโรงพยาบาลราชวิถีที่สามารถทำให้ผู้ป่วยหายได้อย่างรวดเร็ว ปัจจุบันมีไวรัสจากเมืองอู่ฮั่น แต่ในอนาคตอาจมีเทคนิคการรักษาจากราชวิถีโดยอาจใช้ชื่อว่า "ราชวิถีเทคนิค "ก็ได้

นพ.เกรียงศักดิ์ อติพรวณิช แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลราชวิถี ซึ่งเป็นผู้รักษาผู้ป่วยอาการหนักรายนี้ กล่าวว่า อาการผู้ป่วยในช่วง 10 วันแรกก่อนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลราชวิถีมีอาการแย่ลงเรื่อย ๆ ค่าการอักเสบในเลือดสูงขึ้นทุกวันและมีแนวโน้มว่าต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ แต่หลังจากให้ยาไปพบว่าก็มีอาการดีขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 48 ชม. ผลตรวจไวรัสจากบวกกลายเป็นลบซึ่งเป็นแนวโน้มที่ดี และค่าผลตรวจจากระบบทางเดินหายใจไม่พบเชื้อแล้ว

นพ.เกรียงศักดิ์ กล่าวว่า เทคนิคการให้ยารักษาผู้ป่วยรายนี้เป็นรูปแบบที่ไม่เหมือนประเทศจีน โดยเป็นการให้ยาต้านไวรัสไข้หวัดใหญ่ร่วมกับยาต้านไวรัส HIV เพราะได้ศึกษารายงานทางการแพทย์พบว่ามีรายงานการรักษาไวรัสโคโรนาในกลุ่มที่เป็นกลุ่ม MERS ที่เคยระบาดและได้ผล จึงนำยาต้านไวรัสทั้ง 2 ชนิดนี้มาปรับใช้ร่วมกันจนผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นชัดเจนภายใน 48 ชม. เชื้อจากที่เคยมีผลบวกก็กลายเป็นลบ ซึ่งตัวยาที่ใช้นี้ก็เป็นยาที่ผลิตในประเทศไทยโดยองค์การเภสัชกรรมนั่นเอง

ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขและรองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ถ้าสามารถทำสิ่งเหล่านี้ให้มีการรับรองให้เป็นมาตรฐาน เป็นหลักปฏิบัติได้ จะเป็นคุณูปการอย่างใหญ่หลวง เพราะถ้าสูตรการรักษานี้ใช้รักษาคนจีนได้ บุคคลคนที่มีลักษณะเชื้อสายเดียวกัน เช่น คนไทยก็น่าจะรักษาได้เช่นกัน

Comments

Submitted by กำลังใจที่เป็นร... on
ต้องขอขอบคุณท่าน รมว.สาธารณสุขที่ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจแพทย์และบุคลากรสาธารณสุขทุกฝ่ายที่กำลังทำหน้าที่อย่างเต็มกำลังความสามารถในการต่อสู้กับเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 อย่างสมำ่เสมอ ........ แต่กำลังใจที่เป็นรูปธรรมที่ผมอยากเห็นและอยากได้ยินจากรัฐบาลและ รมว.สาธารณสุขก็คือ(1.) ค่าตอบแทนค่าเสี่ยงภัยที่บุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขกลุ่มนี้ควรจะได้รับเพิ่มขึ้นเป็นกรณีพิเศษจากค่าตอบแทนปกติทั่วไปในอัตราตามสมควร ( 2.) หากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขกลุ่มนี้ต้องเจ็บป่วยลงเพราะการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากการปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลก็ควรจะมีการช่วยเหลือเยียวยาเป็นจำนวนเงินพิเศษอีกจำนวนหนึ่งที่ชัดเจน และ (3.)หากบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขกลุ่มนี้ต้องเสียชีวิตลงเพราะการติดเชื้อเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากการปฏิบัติหน้าที่ รัฐบาลก็ควรจะมีเงินจำนวนหนึ่งช่วยเหลือเยียวยาเป็นพิเศษให้แก่ทายาทให้ดำรงชีวิตต่อไปได้อย่างไม่ลำบากยากแค้นนัก. ........ ผมเชื่อว่าบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุขส่วนใหญ่เต็มใจทำหน้าที่อย่างเต็มที่โดยไม่มีใครเรียกร้องสิ่งเหล่านี้ แต่คนไทยและรัฐบาลไทยควรจะต้องเข้าใจเห็นใจในความเสี่ยงของกลุ่มคนเหล่านี้ที่ต้องทำหน้าที่ต่อสู้กับโรคร้ายเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่กำลังระบาดไปทั่วโลก โดยยังมองไม่เห็นอนาคตว่ามันจะจบลงเมื่อไหร่และอย่างไร.

Submitted by ตัวอย่าง on
""คปภ.ชง ประกันภัยโคโรนา สำหรับนทท.ต่างชาติ"" โดย PPTV Online เผยแพร่ 30 ม.ค. 2563,18:26น. ปรับปรุงล่าสุด 30 ม.ค. 2563,19:21น. ....................................................................................................................................................................................................... ททท.เตรียมเสนอมาตรการเยียวยาภาคเอกชนและแผนฟื้นฟูความเชื่อมั่นด้านการท่องเที่ยว ต่อที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจ วันพรุ่งนี้ ขณะที่ คปภ. สมาคมประกันวินาศภัยไทยและสมาคมประกันชีวิตไทย เร่งพิจารณากรมธรรม์ประกัน “ไวรัสโคโรนา” สำหรับนักท่องเที่ยว เบื้องต้นมีการเสนอให้รัฐเป็นผู้ซื้อความคุ้มครอง ........... คปภ.ชง ประกันภัยโคโรนา สำหรับนทท.ต่างชาติ .............. คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ประชุมหารือกับภาคธุรกิจประกันภัย เพื่อหาทางรับมือกับการระบาดของโรคไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หลังเห็นชอบให้มีการจัดทำกรมธรรม์ประกันภัยคุ้มครองความเจ็บป่วยจากไวรัสโคโรนา และเพิ่มความคุ้มครองในกรมธรรม์เดิม รวมถึงยังเห็นชอบให้เร่งจัดทำประกันภัยคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เจ็บป่วยจากโรคไวรัสโคโรนาขณะเดินทางมาท่องเที่ยวไทย เพื่อเสนอให้ ททท.พิจารณาด้วย .............. นายอานนท์ วังวสุ นายกสมาคมประกันวินาศภัยไทย เปิดเผยว่า สมาคมประกันวินาศภัย และสมาคมประกันชีวิตไทย ได้เร่งจัดทำรายละเอียดกรมธรรม์คุ้มครองไวรัสโคโรนาแก่นักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้ามาในไทย เบื้องต้นเสนอความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลคนละ 3 แสนบาท กรณีเสียชีวิตได้รับค่าชดเชย 3 ล้านบาท โดยมองว่ารูปแบบที่สะดวก และ มีต้นทุนเบี้ยประกันถูกสุด “รัฐบาล” ควรเป็นผู้ซื้อความคุ้มครอง หากให้นักท่องเที่ยวหรือเอกชนรายใดรายหนึ่งมาซื้อเอง มองว่าเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากค่ากรมธรรม์จะอยู่ในระดับสูงมาก ............... นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คปภ. เปิดเผยว่า คปภ. และภาคธุรกิจประกัน กำลังเร่งสรุปเงื่อนไขความคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติ รวมถึงตัวเลขค่าใช้จ่ายเพื่อนำเสนอให้รัฐบาลพิจารณาเร็วที่สุด เบื้องต้น อาจจะทำความคุ้มครองให้รัฐบาลเลือกกรณีเสียชีวิต 1 ล้าน และ 2 ล้านบาท เพื่อจะได้ใช้งบประมาณไม่มาก / ที่มา https://www.pptvhd36.com/news/%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B9%87%E0%B8%99%E0%B8%A3%E0%B9%89%E0%B8%AD%E0%B8%99/118681

Submitted by ข่าวนี้จริง(หรื... on
""ข่าวปลอม! คลอดประกันภัยคุ้มครองต่างชาติ 4 เดือน กปภ.แจงอยู่ระหว่างศึกษา ยังไม่ได้ข้อยุติ"" เผยแพร่: 4 ก.พ. 2563 15:26 โดย: ผู้จัดการออนไลน์ .............................................................................................................................................................................................................................. กปภ.แจงข่าวเตรียมออกประกันภัยคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติ 4 เดือนเพื่อสร้างความมั่นใจ หลังการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา ไม่เป็นความจริง เผยอยู่ระหว่างการศึกษาและระดมคามเห็นจากหลายฝ่าย แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ .............. ตามที่มีกระแสข่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) ได้ออกมาตรการจัดทำประกันภัยคุ้มครองนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เจ็บป่วยจากเชื้อไวรัสโคโรนา ขณะเดินทางมาท่องเที่ยวในประเทศไทย โดยมีระยะเวลาคุ้มครอง 4 เดือน ทุนประกันกรณีเสียชีวิต 1-3 ล้านบาท ค่ารักษาพยาบาล 1-3 แสนบาท เบี้ยประกัน 10-99 บาท เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศไทยนั้น ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอีเอส) ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงจาก คปภ.พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ ................. คปภ.ชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวว่า “เรื่องนี้อยู่ระหว่างการศึกษาเพื่อระดมความเห็นเกี่ยวกับมาตรการต่าง ๆ ที่จะใช้บริหารจัดการกับปัญหาไวรัสโคโรนา ซึ่งมีหลายฝ่ายได้ช่วยกันระดมความคิดเห็น แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ การจะสรุปว่าจะใช้แนวทางใดนั้น จะต้องทำให้เกิดประโยชน์ต่อประเทศชาติ และคนไทยมากที่สุด” ............... ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ของประชาชนด้านการประกันภัย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.oic.or.th หรือโทร. 1186 / ที่มา https://mgronline.com/onlinesection/detail/9630000011567

Submitted by เศรษฐีใจบุญ on
""แจ๊ค หม่า และอาลีบาบา กรุ๊ป ทุ่มพันล้านหยวน ตั้งกองทุนเวชภัณฑ์ และทำประกันให้ทีมแพทย์ทั่วประเทศ ในการต่อสู้การแพร่ระบาดและรักษาผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรน่า"" ............................................................................................................................................................................................................... เมื่อ 30 ม.ค.63 สำนักข่าวซินหัวรายงาน มูลนิธิแจ๊ค หม่า (Jack Ma Foundation) ประกาศบริจาคเงิน 100 ล้านหยวน (ประมาณ 450 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ โดยนายแจ๊ค หม่า ผู้ก่อตั้งบริษัทอาลีบาบา กรุ๊ป (Alibaba Group) และมูลนิธิแจ๊ค หม่า กล่าวว่า “เรารู้ดีว่าตั้งแต่การวิจัยไปจนถึงการผลิตวัคซีนในปริมาณมากและการนำไปใช้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในห้วงเวลาที่นักวิทยาศาสตร์ต้องทำงานแข่งกับเวลา” ................. นายหม่ายังกล่าวว่า มูลนิธิจะหาทางช่วยเหลือเพิ่มเติม สำหรับการพัฒนาและรวบรวมกำลังด้านวิทยาศาสตร์การแพทย์เพื่อต่อสู้กับไวรัส ............ อาลีบาบา กรุ๊ป เห็นชอบให้บรรดาสถาบันวิจัยของรัฐ เข้าถึงทุกความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่จำเป็นต่อการพัฒนาวัคซีนและยาตัวใหม่สำหรับเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ .............. นอกจากนี้ บริษัท อาลีบาบา ยังได้จัดตั้งกองทุนพิเศษมูลค่า 1 พันล้านหยวน (ประมาณ 4,500 ล้านบาท) สำหรับการสนับสนุนด้านเวชภัณฑ์ และการทำประกันสุขภาพวงเงินคุ้มครองสูงสุด 500,000 หยวน (ประมาณ 2 ล้านบาท) สำหรับเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ที่ทำงานในแนวหน้าทั่วประเทศ / ที่มา https://www.thairath.co.th/news/foreign/1760303

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม