ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

โครงการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่จักรยานยนต์ปลอดภัย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)แนะนำเทคนิคในการเลือกซื้อจักรยานยนต์มือสองอย่างไรให้มีความปลอดภัย 

 

โครงการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่จักรยานยนต์ปลอดภัย ภายใต้การสนับสนุนจาก สสส.ร่วมกับทีมช่างเชี่ยว ผู้เชี่ยวชาญ ทั้งการขับขี่ ซ่อมและ สะสมรถจักรยานยนต์ แนะนำเทคนิคในการเลือกซื้อจักรยานยนต์มือสองอย่างไรให้มีความปลอดภัย ในยุคที่เศรษฐกิจฝืดเคือง ผู้คนต้องประหยัด และมอร์เตอร์ไซค์ กลายมาเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการหาเลี้ยงชีพ 

 

-ข้อแนะนำในการเลือกซื้อรถจักรยานยนต์เก่า (มือสอง)

 

*ก่อนซื้อ

1. ต้องผ่านการเรียนรู้และฝึกอบรมการขับขี่จากกรมการขนส่งทางบก หรือ สถาบันที่ขนส่งรับรอง ที่ตระหนักถึงลักษณะของการเกิดอุบัติเหตุและความปลอดภัยในการขับขี่ และ ได้ใบขับขี่จากการสอบจริงก่อนซื้อรถ

 

2. คนขับขี่ต้องทราบสมรรถนะของรถ จยย. ระยะปลอดภัย การเบรก และวิธีการควบคุมรถ จยย. คันนั้น จากการศึกษาและควรทดลองขับขี่ ให้ทราบถึง ระยะเบรก  การควบคุมคันเร่งในส่วนต่างๆของโค้ง หรือ การเอียงลำตัวเพื่อไม่ให้เกิดการหลุดโค้ง

 

3. หาซื้อหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน มอก. 369-2557 ไว้เลย หมวกเต็มหน้าแบบเก็บคางด้วยดีกว่าเต็มใบโดยเฉพาะรถแบบผู้ชาย 150 cc ขึ้นไป รถครอบครัวขับไม่เร็วใช้หมวกเต็มใบเปิดหน้าก็พอที่จะลดความรุนแรงลงได้ เต็มใบดีกว่าครึ่งใบ (ยกเว้นในเด็ก 2-4 ขวบ กล้ามเนื้อคอยังไม่แข็งแรงจะเมื่อยคอ ควรเริ่มแบบครึ่งใบก่อน) หมวกทุกแบบเน้นต้องคาดสายรัดให้กระชับคาง หิ้วหมวกไปวันซื้อเผื่อใส่ขี่กลับด้วย แต่ร้านควรแถมหมวกนิรภัยที่ได้มาตรฐาน มอก. ให้ 2 ใบ

 

*ขณะซื้อ

1. ควรอ่านข้อแนะนำในการเลือกซื้อรถจักรยานยนต์ใหม่ ของโครงการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่จักรยานยนต์ปลอดภัย ก่อนด้วย

 

2. ตรวจสอบคู่มือจดทะเบียนรถว่าเป็นเจ้าของรถที่สามารถโอนกรรมสิทธิ์ได้ตามกฎหมายและไม่เคยแก้ไขดัดแปลงอุปกรณ์ส่วนควบมาก่อน ตรวจเลขตัวถังและเลขเครื่องยนต์ว่าตรงตามคู่มือจดทะเบียน 

 

3. ตรวจสอบโครงสร้างตัวรถต้องไม่เป็นสนิม ไม่บิดงอเสียรูป ไม่มีการเชื่อม ซ่อมโครงสร้าง

 

4. ล้อรถควรมีขนาดเดิมตรงตามคู่มือ 

 

5. อายุยางไม่เกิน 3 ปี เนื้อยางยืดหยุ่นไม่แข็งตัว ไม่แตกลาย มีร่องดอกยาง เนื่องจากถ้ายางเก่าหมดอายุในการเกาะถนน แรงดันลมยางตามโรงงานกำหนด

 

6. ควรเช็คระยะกดแรงเบรกมือหรือเท้า และไม่ควรมีเสียงในขณะทำงาน

 

7. น้ำมันเบรกไม่รั่วซึมและทำงานได้ปกติ

 

8. เครื่องยนต์ ระบบเชื้อเพลิง และน้ำมันหล่อลื่นไม่รั่วซึม 

 

9. ระบบควบคุมบังคับเลี้ยวต้องไม่หลวมหรือคลอนในขณะขับขี่ทุกย่านความเร็วที่ใช้งาน

 

10. ระบบเสียง แตร ไฟหน้า ไฟเบรก ไฟเลี้ยวทำงานได้ปกติ

 

11. กระจกมองหลังต้องเห็นชัดเจนในขณะเปลี่ยนเลน

 

12. โช้คอัพหน้าและหลังไม่รั่วซึม สามารถยุบตัวและคืนตัวได้ตามปกติ

 

13. ชุดข้อต่อของระบบพ่วงข้าง ต้องแน่นหนาไม่หลุดในขณะใช้งาน

 

14. สวมหมวกนิรภัยทุกครั้งที่ล้อหมุน ใส่เสื้อผ้าแขนยาวขายาว ที่หนาพอป้องกันผิวหนังหากมีอุบัติเหตุ สวมรองเท้าหุ้มส้น ถุงมือเฉพาะสำหรับขับขี่ จยย. หรือถุงมือหนัง.เพราะจะไม่ลื่นเวลาจับแฮนด์ควบคุมคันเร่ง และถ้าเกิดอุบัติเหตุจะช่วยป้องกันผิวหนังถลอกได้มากกว่า 

 

ด้วยความปรารถนาดีจาก 

โครงการขับเคลื่อนสังคมไทยสู่จักรยานยนต์ปลอดภัย