ศิริราชรับเรื่องมหัศจรรย์ อาการผู้ว่าฯ สมุทรสาครดีขึ้น อยู่ในช่วงฟื้นตัว

Mon, 2021-02-15 15:29 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

คณบดีศิริราชรับรักษาผู้ว่าฯ สมุทรสาคร หลังติดโควิด19 เป็นเรื่องมหัศจรรย์ เหตุท่านอาการหนัก ถือเป็นเรื่องดี ขณะนี้ถอดเครี่องช่วยหายใจแล้ว 4 วัน อยู่ในช่วงการฟื้นตัว

เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าวถึงความคืบหน้า นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า วันนี้มีข่าวดีมาก ในรอบ 4 วันที่ผ่านมา ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. จนมาถึงตอนนี้ท่านผู้ว่าฯ ไม่ได้ใส่เครื่องช่วยหายใจแล้ว นั่นหมายความว่าท่านหายใจด้วยตัวเอง สิ่งที่ให้มีเพียงออกซิเจนในเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าธรรมดา เพราะเราไม่อยากทำหลายๆ อย่างพร้อมๆ กัน และล่าสุดปรับลดอ็อกซิเจนลงมาเรื่อยๆ แล้ว แนวโน้มวันนี้ (15 ก.พ.) หรือพรุ่งนี้ (16 ก.พ.) จะให้ท่านหายใจปกติเลย หมายความว่าปอดท่านสามารถกลับมาทำงานได้ปกติ หรือใกล้เคียงปกติ ซึ่งปกติปอดไม่จำเป็นต้องสมบูรณ์ครบ 100% ก็ได้ แต่ขอให้มีเปอร์เซ็นต์ที่เพียงพอในการหายใจได้เอง ขณะนี้จึงเรียกว่าเข้าสู่ช่วงของการฟื้นตัว

ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับท่อที่เจาะคอนั้นก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นอีกตัว เพื่อให้ท่านสามารถสื่อสารได้ ซึ่งถ้าท่านสามารถพูดออกเสียงได้ แสดงว่าลมผ่านดี ก็จะปิดท่อลมให้หายใจทางจมูกตามมา สำหรับยาต่างๆ ขณะนี้ไม่ได้ให้ยาปฏิชีวนะ ยาแก้อักเสบ และยาลดการสร้างพังผืดไม่ได้ให้แล้ว อาหารยังให้ทางสายยางเป็นหลัก แต่เริ่มให้รับประทานเองทางปากบ้าง รสชาติ คาดว่าถึงช่วงเวลาหนึ่งจะให้ทางปากเลย ส่วนการฟื้นตัวของกล้ามเนื้อนั้น เดิมให้ท่านฯ กดไอแพดอยู่ 2 วัน ล่าสุดสามารถใช้มือเขียนหนังสือได้แล้ว แสดงว่ากล้ามเนื้อกำลังฟื้นตัว และอยู่ระหว่างให้ท่านยืนพื้น เพื่อลงน้ำหนักที่ขา และเท้า แต่ยังไม่ให้ลงมาก เพราะกลัวท่านจะล้ม

“จากการเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เป็นที่น่าพอใจ คงจะกลับมาใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงปกติ คาดสัปดาห์หน้าย้ายออกจากห้องไอซียู ไปหอผู้ป่วยพิเศษ แต่ยังไม่รู้ว่าจะสามารถกลับจ.สมุทรสาครได้เมื่อไหร่ แต่ถ้าจะทำงานที่รพ.ก็ได้ ซึ่งเราอยากให้อยู่รพ.ไปก่อนเพื่อให้แพทย์เวชศาสตร์ฟื้นฟูได้มาทำกายภาพบำบัดต่อเนื่อง ยกเว้นว่าถ้าท่านฯ อยากกลับสมุทรสาคร เราก็จะส่งต่อไปให้ แต่เราอยากให้อยู่รพ.ศิริราชจนท่านสามารถเดินได้เอง” ศ.นพ.ประสิทธิ์ กล่าว

คณบดีศิริราช กล่าวต่อว่า การรักษาผู้ว่าฯ จะเรียกว่ามหัศจรรย์ก็ได้ จากเดิมที่อาการหนักมาก หลายคนคิดว่าท่านไม่รอดด้วยซ้ำ ทั้งนี้นับตั้งแต่ที่มีการรักษาผู้ป่วยโควิดมาตั้งแต่รอบแรกนั้น ที่ต้องใส่เครื่องช่วยหายนั้น 17 วัน ขณะที่ท่านผู้ว่าฯ ใส่เครื่องช่วยหายใจ 40 กว่าวัน นานสุดตั้งแต่มีการรักษาใน รพ.ศิริราช ทั้งนี้ ระหว่างการรักษามีการตัดสินใจเรื่องบางเรื่อง ต้องบาล๊านซ์เรื่องการให้ยาต่างๆ เรามีประชุมกรรมการแพทย์ทุกวัน มีผู้เชี่ยวชาญ 7-8 ด้าน ทำให้การทำงานมีการประสานงานกันดี ตัดสินใจผ่านการมองของผู้เชี่ยวชาญหลายด้าน ซึ่งทำทุกรายเวลามีเคสหนัก ไม่เฉพาะวีไอพีเท่านั้น และคาดว่าในเคสของท่านผู้ว่าฯ หากรักษาหาย สามารถกลับบ้านได้ ทางรพ.ศิริราชจะมีการสรุปบทเรีบนตั้งแต่ต้นทางของการติดเชื้อไม่ว่าจะอาการมากหรือน้อย และระหว่างกระบวนการรักษาเพื่อให้เป็นบทเรียนการรักษาโรคโควิด-19 ต่อไป

ขอบคุณภาพจากเฟซบุ๊ก วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี

Add new comment