เริ่มแล้ว! ชลบุรี ฉีดวัคซีนโควิด19 กลุ่มเป้าหมายบุคลากรทางการแพทย์ รพ.ชลบุรี 550 คน

Mon, 2021-03-01 14:41 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. ติดตามการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด19 เข็มแรกจ.ชลบุรี ซึ่ง 1 คนต้องฉีดครบ 2 เข็ม ห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์

เมื่อวันที่ 1 มีนาคม ที่โรงพยาบาลชลบุรี นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์ณรงค์ อภิกุลวณิช ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 6 และคณะผู้บริหาร ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกของ จ.ชลบุรี พร้อมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่สาธารณสุขด่านหน้าที่ดูแลประชาชน โดยมีนายแพทย์อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีได้รับวัคซีนเข็มแรก

นายสาธิต ให้สัมภาษณ์ว่า จังหวัดชลบุรีเป็นจังหวัดที่มีสถานที่สำหรับการกักตัวของผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศจำนวนมาก มีบุคลากรด่านหน้าที่ปฏิบัติงานจำนวนมากเช่นกัน รวมทั้งมีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ เช่นพัทยา ที่นักท่องเที่ยวจากต่างประเทศนิยมเดินทางมาท่องเที่ยว เท่าเทียมกับ จ.ภูเก็ต เชียงใหม่ และสุราษฎร์ธานี จังหวัดชลบุรี จึงเป็น 1 ใน 4 จังหวัดที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด 19 สำหรับการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวของประเทศ โดยได้รับวัคซีนโควิด 19 แล้วเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จำนวน 4,720 โดส จัดเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม กุล่มเป้าหมายแรกที่จะได้รับ คือบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข เจ้าหน้าที่ด่านหน้าที่ต้องดูแลผู้ป่วย ผู้เดินทางจากต่างประเทศในสถานกักกันของรัฐ สร้างความเชื่อมั่น ประชาชนและนักท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เดินหน้าต่อไป

นายสาธิต กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มเป้าหมายแรกที่จะได้รับเป็นบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลชลบุรีจำนวน 550 คน แบ่งการฉีดออกเป็น 2 วัน ในวันนี้จะได้รับการฉีดประมาณ 250 คน ส่วนที่เหลือจะได้รับวันต่อไปจนครบ ซึ่ง 1 คนต้องฉีดครบ 2 เข็ม ห่างกันประมาณ 3 สัปดาห์ ส่วนขั้นตอนการฉีด มีความแตกต่างกับที่กระทรวงสาธารณสุขจัดที่สถาบันบำราศนราดูร 8 จุด เมื่อวานนี้ โดยยุบรวมเหลือเพียง 4 จุด แต่มีครบทุกขั้นตอนการปฏิบัติ ไม่ว่าจะเป็นลงทะเบียนก่อนเช็คประวัติ ตรวจสุขภาพ เซ็นใบยินยอมรับความเสี่ยง ฉีดวัคซีน ดูอาการหลังฉีด 30 นาที รับบัตรนัดครั้งต่อไป ครบตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด และถือว่าเป็นการซ้อมระบบ เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฉีดวัคซีนโควิด 19 แก่ประชาชนในระยะต่อไป

นพ.อภิรัต กตัญญุตานนท์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า แนวทางการบริหารจัดการวัคซีนโควิด 19 ผ่านมติของคณะกรรมการป้องกันควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี เนื่องจากจังหวัดชลบุรี รับดูแลผู้เดินทางใน State Quarantine มาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2563 เป็นต้นมา และผู้ป่วยโรคโควิด 19 โดยได้จัดสรรให้กับบุคลากรการแพทย์และสาธารณสุข โรงพยาบาลทุกอำเภอ จำนวน 2,350 คน และช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงเมษายน จะมาอีกประมาณ 5 หมื่นโดส จะเริ่มกระจายไปเจ้าหน้าที่อื่น ๆ ที่เป็นกลุ่มเสี่ยง เช่น เจ้าหน้าที่ประจำด่านต่างๆ และเดือนพฤษภาคมจะได้เพิ่มอีกจำนวนมาก เพื่อนำไปฉีดให้ประชากรกลุ่มเสี่ยงต่อไป

 

 

Comments

Submitted by ปวีณา on
อยากทราบว่า ถ้าต้องการให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานในสถานประกอบการจะต้องทำอย่างไรค่ะ และจะฉีดได้เมื่อไหร่

Submitted by วิรัตน์ on
อยากทราบว่า ถ้าต้องการให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้กับพนักงานในสถานประกอบการจะต้องทำอย่างไรค่ะ และจะฉีดได้เมื่อไหร่ ลงทะเบียนใด้ทีไหนครับ

Add new comment