หมอย้ำรักษาโควิดใน รพ.ฟรี ทั้งรัฐ-เอกชน ย้ำสายด่วน "1668-1330" ประสานหาเตียง

Sun, 2021-04-11 16:10 -- hfocus team
Print this pagePrint this page

อธิบดีกรมการแพทย์ขอขณะนี้ไม่ใช่ช่วงเวลาทำมาหากิน เป็นเวลาที่ต้องช่วยชีวิต ปชช.  เอกชนบางแห่งที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง เป็นการกระทำที่น่าเกลียด ย้ำคนไข้ตรวจพบโควิดให้ติดต่อสายด่วน 1668 และ 1330 จะช่วยหาเตียงรองรับ

จากกรณีแม่ลูกอ่อนเผยแพร่คลิประบุว่า ลูกเป็นโควิดมีไข้สูง และถูกปฏิเสธการรักษาจากโรงพยาบาลไม่น้อยกว่า 4 แห่ง สุดท้าย รพ.ภูมิพล ก็รับเข้าไปดูแลแล้วนั้น 

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า กรมการแพทย์ เป็นเจ้าภาพในการจัดการเรื่องเตียงสำหรับคนไข้โควิด ซึ่งมีหลักการว่า คนไข้ที่มีปัญหาไม่มีเตียงนอน ไม่ว่าจะตรวจจากที่ใดมาก็ตาม ให้โทรไปที่สายด่วนกรมการแพทย์  1668 หรือ สายด่วน สปสช. 1330 จะได้รับคำแนะนำว่าต้องปฏิบัติตัวอย่างไร และหาเตียงให้ด้วย  โดยมีเครือข่ายดูแลบริหารจัดการเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด ประกอบด้วย โรงพยาบาลสังกัดกรมการแพทย์ สังกัดกรุงเทพมหานคร โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัย โรงพยาบาลสังกัดกองทัพ และ โรงพยาบาลเอกชน  โดยทั้ง 5 เครือข่ายจะนำเตียงที่มีอยู่มาบริหารจัดการร่วมกันในระบบคอมพิวเตอร์ และอัพเดททุกวัน โดยวันที่ 11 เม.ย. ในกรุงเทพมหานคร มีเตียงทั้งหมด 4,300 เตียง มีผู้ป่วยครองเตียง 2,400 เตียง ซึ่งมีเตียงว่าง 1,900 เตียง 

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวต่อว่า การบริหารจัดการเตียงร่วมกัน 5 เครือข่าย ทำแบบนี้มาแล้ว 1 ปีตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด ก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่การระบาดระลอกใหม่เดือนเมษายน 2564 ที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิง มีความแตกต่างจากกรณีอื่นๆ  เพราะคนไข้จากผับแถวสุขุมวิท เป็นคนไข้ที่มีฐานะ ตั้งแต่ฐานะปานกลางถึงฐานะสูง ส่วนใหญ่ใช้บริการโรงพยาบาลเอกชน ซึ่งโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่เป็นโรงพยาบาลที่ดี ปฏิบัติตามข้อตกลงคือ โรงพยาบาลไหนตรวจเชื้อคนไข้ และพบผลเป็นบวก ให้โรงพยาบาลนั้นรับผิดชอบดูแลจนกระทั่งคนไข้นั้นมีเตียงนอนโรงพยาบาล หากโรงพยาบาลเอกชนแห่งนั้นเต็ม ก็ส่งต่อโรงพยาบาลเอกชนอื่นในเครือข่าย 

 

แต่ปัญหาขณะนี้คือ ประชาชนอาจแห่ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนบางเครือ จนเตียงเต็ม แต่พบปัญหาว่า โรงพยาบาลเอกชนบางแห่งไม่ส่งต่อคนไข้ข้ามเครือข่ายของโรงพยาบาลเอกชนด้วยกัน และได้รับการร้องเรียนว่าบางแห่งเก็บค่ารักษาพยาบาลอีกด้วย ซึ่งความจริงแล้วต้องดูแลคนป่วยโควิดฟรี จึงอยากขอว่า เวลานี้ไม่ใช่ช่วงเวลาทำมาหากิน เป็นช่วงเวลาที่ต้องช่วยชีวิตประชาชน เอกชนบางแห่งที่ไม่ปฏิบัติตามข้อตกลง เป็นการกระทำที่น่าเกลียด สำหรับคนไข้ที่ไปตรวจ ไม่ว่าจะที่ไหนแล้วมีผลเป็นบวก ให้ติดต่อสายด่วน 1668 และ 1330 เราจะให้คำแนะนำและช่วยเหลือจนกว่าจะหาเตียงได้ ทั้งนี้การรักษาโรคโควิดของประเทศไทย คือ คนไข้ทุกคนต้องนอนโรงพยาบาล 

สำหรับการระบาดระลอกนี้ แม้ส่วนใหญ่จะมีอาการไม่มาก แต่เราเป็นห่วงว่าจะแพร่เชื้อให้ผู้สูงอายุในบ้าน จึงขอให้ทุกคนนอนโรงพยาบาล อย่างน้อย 5 วัน ให้แน่ใจว่าไม่มีอาการ และปอดปกติ ก็จะเคลื่อนย้ายให้ไปพักที่โรงพยาบาลสนาม หรือ โรงพยาบาลโรงแรม Hospital เชื่อว่าอีกไม่กี่วัน สถานการณ์เตียงคนไข้ของรพ.เอกชน จะคลี่คลายลง 

Comments

Submitted by สุวาดา on
ติดต่อยากมาก ไม่มีใครรับสาย เมื่อรับสายแก้ปัญหาไม่ได้ ไม่สามารถหาเตียงให้ได้เลย คำตอบคือทำหน้าที่ให้คำปรึกษาอย่างเดียวนะคะ ผู้ป่วยต้องติดต่อเบออื่นๆไปเองค่ะ แล้วก็ให้เบอร์มา ไม่มีเตียงว่างซักทึ่เลยค่ะ ไม่ทรายว่าทางรัฐบาล ทางสาธารณะสุขทราบขั้นตอนการรับและช่วยแก้ปัญหาไหมคะ หรือแค่แจ้งเบอร์โทรได้อย่างเดียว

Submitted by all risks on
โรงพยาบาล สถานพยาบาลบางแห่ง ไม่ได้พยายามตรวจอาการ covid-19 เสียความรู้สึกมากมาก และถ้าคนไข้ลุกลามถุงปอด โรงพยาบาลจะรับผิดชอบอย่างไร? เสียใจกับวงการที่กลายเป็นธุรกิจมากเกินไปหรือไม่? ตรวจเลี่ยงอาการ Covid-19 เสียใจ ผิดหวังมาก 3 วันที่อยู่กับ โรงพยาบาลบางแห่งนโยบายไม่แสวงหากำไร และ คนที่ใกล้ชิด เช่น คู่สมรสที่อยู่กับคนไข้ที่ผลตรวจเป็น Covid ก็เพียงแค่ตรวจ Covid ผลคือ Not Detected แล้วให้พยาบาลมาคุย ให้กลับบ้าน, โรงพยาบาลไม่ห่วงจะแพร่กระจาย Covid ให้คนอื่นบ้างหรือ?? จรรยาบรรณการแพทย์พยาบาลอยู่ที่ใด? เสียใจแต่ไม่มีทางเลือก เพราะ เราไม่ได้มีเงินรักษาขนาดนั้น โรงพยาบาลให้กลับก็ให้กลับ.

Submitted by Amnuay ngamnetr on
มี เพื่อบ้านติด โควิท 3 คน ชาย 1 เด็ยหญิง สองคน โทรไป 1668 สายเต็ม 1330 สายเต็ม ครับ ฝากหาเตียงสนามให้ก็ได้ คนไข้อาการหนักพักอยู่ แถวเขตดอนเมือง ติดต่อกลับญาติ 089 5733949 พรณัชชา ครับ

Submitted by Kitchayata on
เพิ่งทราบว่าเพื่อนที่นอนห้องเดียวกันเป็นโควิด จึงรีบไปตรวจที่ รพ ใกล้บ้าน เพื่อป้องกันเผื่อจะเป็นจะได้ไม่แพร่เชื้อให้คนอื่น สรุปพอไปถึง รพ รพไม่รับตรวจให้ข้ออ้างว่าที่นี้ไม่รองรับเพียงเพราะเราเป็น นศ ในขณะที่นายทหารชั้นสูงกับเจ้าของโฮมสเตย์ เข้ารับการตรวจได้ ในกรณีนี้เราจะทำยังไงได้บ้างค่ะ เสียความรู้สึกมาก พนัดงานพูดจาไม่โอเคด้วยค่ะ (ตอนนี้ได้ รพ แล้วค่ะ เนื่องจากโดนปฏิเสธจาก รพ นึง เลยไปตรวจอีก รพ รัฐอีกที่ นึง เขารับตรวจให้มันทีบริการดีมากค่ะ)

Add new comment