อภัยภูเบศร ออกคำแนะนำการใช้ฟ้าทะลายโจรในช่วงการระบาดของโควิด-19 จริงหรือ?

Sat, 2021-07-10 21:27 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

จากที่มีการเผยแพร่ข้อแนะนำการใช้ฟ้าทะลายโจรในช่วงระบาดของโควิด-19 โดยสถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร ในโลกโซเชียลจนทำให้ยาสมุนไพรฟ้าทะลายโจรขาดตลาดนั้น นั้นเป็นความจริงหรือไม่

จริง สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร เผย ผงฟ้าทะลายโจร 400 mg/แคปซูล พบสารแอนโดรกราโฟไลด์ 12-16 mg/แคปซูล ซึ่งมีฤทธิ์แก้ไข้ แก้ไอ แก้เจ็บคอ ต้านเชื้อไวรัส ลดการอักเสบ ปรับภูมิคุ้มกันได้ จึงแนะนำให้กินฟ้าทะลายโจรที่มาสารแอนโดรกราโฟไลด์ 180 mg ต่อวันเป็นเวลา 5 วัน

ผู้ที่ควรได้รับยาฟ้าทะลายโจร คือ 1. ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการเล็กน้อย 2. ผู้มีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ครั่นเนื้อตัว 3.ผู้เสี่ยงสูง สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด และมีกลุ่มผู้ป่วยที่ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ คือกลุ่มผู้ป่วยตับอักเสบ ผู้ป่วยไตวายระยะ 4-5 และ ผู้ใช้ยาวาร์ฟารินทั้งนี้ไม่แนะนำให้ใช้กับผู้ที่ตั้งครรภ์และอยู่ระหว่างให้นมบุตร

และในกรณีการมีความต้องการใช้ฟ้าทะลายโจรสูงจนทำให้ขาดตลาดนั้น มูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ชี้แจงว่า ขณะนี้ฟ้าทะลายโจรขาดสต็อก เนื่องจากปริมาณความต้องการสูงมาก และส่วนใหญ่ได้นำไปมอบให้กับผู้ป่วยหนัก และในพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ โดยทางมูลินิธิฯ กำลังเร่งบริหารจัดการกระบวนการผลิต ตั้งแต่ต้นทาง จนถึงปลายทาง ภายใต้มาตรฐานและคุณภาพ

ขอบคุณข้อมูลจาก ดร.ภญ.ผกากรอง ขวัญข้าว

หัวหน้าศูนย์หลักฐานเชิงประจักษ์ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร

ที่มา : สถาบันการแพทย์แผนไทยอภัยภูเบศร

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม https://www.hfocus.org/content/2021/07/22189

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม