สปสช.ย้ำรับ ATK ไปแล้วให้รีบตรวจโควิดและบันทึกผล ล่าสุดรับแล้วกว่า 2.4 แสนชุด

Fri, 2021-09-24 17:33 -- hfocus infographic
Print this pagePrint this page

สปสช.ย้ำรับชุดตรวจ ATK ไปแล้วให้รีบตรวจหาเชื้อและบันทึกผลการตรวจกับหน่วยบริการที่แจกให้ ชี้หากเก็บไว้เฉยๆ ในอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมอาจหมดอายุหรือเสื่อมคุณภาพ แถมยังเสียสิทธิที่จะได้รับแจกเพิ่มในอนาคต ยิ่งใครเอาไปขายต่อยิ่งผิดวัตถุประสงค์ที่รัฐแจกให้ ถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ล่าสุดมีประชาชนรับ ATK แล้วจำนวน 122,412 ราย เป็นจำนวน 244,825 ชุด บันทึกผลสู่ระบบ 55,634 ราย หรือร้อยละ 46 ผลติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 379 ราย

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า หลังจาก สปสช. เริ่มกระจายชุดตรวจโควิด-19 antigen test kit (ATK) แบบ Self-test สำหรับแจกให้ประชาชนไปตรวจที่บ้านตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 2564 ที่ผ่านมา พบว่าผู้ที่ได้รับชุดตรวจไปแล้วได้นำไปตรวจหาเชื้อและรายงานผลการตรวจกลับมาในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้น จาก 3% ในช่วงแรกเป็น 46% ของผู้ที่รับชุดตรวจไปทั้งหมดในปัจจุบัน

ทพ.อรรถพร กล่าวว่าสำหรับอีก 54% ที่เหลือนั้นมีทั้งกลุ่มที่ตรวจแล้วแต่ยังอยู่ระหว่างการอัพเดทข้อมูล และอีกกลุ่มคือกลุ่มที่รับไปแล้วแต่ยังไม่ได้ตรวจ ซึ่งต้องขอแนะนำว่าเมื่อรับชุดตรวจ ATK ไปแล้ว ควรรีบตรวจหาเชื้อและบันทึกผลกับหน่วยบริการที่แจกชุดตรวจโดยเร็ว เพื่อที่หากพบว่าติดเชื้อขึ้นมาจะได้เข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาโดยเร็ว และเป็นผลดีกับการควบคุมโรคในภาพรวมของประเทศ

ทพ.อรรถพร กล่าวว่า นอกจากนี้แล้ว สปสช.ยังพบข้อร้องเรียนว่ามีบางคนเมื่อรับ ATK ไปแล้ว ไม่นำไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเองแต่กลับเก็บไว้เพื่อนำไปขายต่อ กรณีนี้ขอย้ำเตือนว่าจะทำให้เกิดปัญหาหลายประการ เนื่องจากกลุ่มที่ได้รับ ATK นั้นถือว่าเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะติดเชื้อโควิด-19 อยู่แล้ว หากรับ ATK แล้วไม่นำไปใช้แล้วปรากฎว่าคนๆนั้นติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่รู้ตัว ก็จะทำให้เสียโอกาสที่จะได้ทราบผลตรวจและเข้าสู่ขั้นตอนการรักษาล่าช้าจนอาจทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น ขณะเดียวกันก็จะมีความเสี่ยงที่จะแพร่เชื้อให้กับครอบครัวและคนใกล้ชิดโดยไม่รู้ตัวอีกด้วย

ทพ.อรรถพร กล่าวอีกว่า การกระทำดังกล่าวนอกจากทำให้ตัวเองและคนใกล้ชิดมีความเสี่ยงแล้ว ยังเป็นการบิดเบือนวัตถุประสงค์ของภาครัฐที่ต้องการให้ประชาชนเอา ATK ไปตรวจหาเชื้อด้วยตัวเอง การนำ ATK ที่ได้รับฟรีไปขายต่อจึงถือว่ามีความผิดตามกฎหมายด้วย

“ต้องบอกว่าชุดตรวจ ATK เรามีจำกัดและแจกให้เฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงเท่านั้น เป็นการแจกให้เฉพาะตัวบุคคล นอกจากนี้ต้องเรียนว่า ATK มีอายุการใช้งานและต้องเก็บรักษาในอุณหภูมิที่เหมาะสม ถ้าไม่ตรวจของอาจหมดอายุหรือถ้าเก็บไม่ดีของจะเสื่อมคุณภาพ การรับชุดตรวจแล้วเก็บไว้ไม่เอาไปตรวจจึงไม่ตรงกับวัตถุประสงค์ที่แจกไป” ทพ.อรรถพร กล่าว

ขณะเดียวกัน การเก็บไว้ไม่นำไปใช้ ยังจะทำให้บุคคลนั้นเสียสิทธิที่จะได้รับชุดตรวจ ATK เพิ่มในอนาคต เพราะเมื่อมีการใช้และบันทึกผลการตรวจแล้ว หากในอนาคตพบว่ามีการติดเชื้อขึ้นมา ก็จะได้รับแจก ATK เพิ่มเพื่อนำไปตรวจหาเชื้ออีก แต่หากไม่ได้นำไปใช้หรือใช้แล้วไม่ได้บันทึกผลการตรวจ ในอนาคตก็จะไม่ได้รับแจก ATK เพิ่มเพราะถือว่ายังไม่ได้ใช้ ATK ชุดแรกที่แจกไป

ทั้งนี้จากข้อมูลการแจกชุดตรวจ ATK ให้กับประชาชนล่าสุด เมื่อวันที่ 24 ก.ย. 2564 เวลา 14.00 น. มีประชาชนรับชุดตรวจ ATK แล้วจำนวน 122,412 ราย เป็นจำนวน 244,825 ชุด ในจำนวนนี้เป็นการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันเป๋าตังจำนวน 121,777 ราย และเป็นการแจกโดย อสม. 635 ราย ตรวจโควิดและบันทึกผล 55,634 ราย หรือร้อยละ 46 เป็นผลบวก จำนวน 379 ราย

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org

Hfocus ปิดการแสดงความคิดเห็นท้ายข่าว/บทความ

สำนักข่าว Hfocus มีความจำเป็นต้องปิดการแสดงความคิดเห็นในเนื้อหาที่นำเสนอ เนื่องจากที่ผ่านมามีการเผยแพร่ข้อความที่ไม่เหมาะสมในช่องแสดงความคิดเห็นดังกล่าว อาทิ การโฆษณาขายสินค้าที่สุ่มเสี่ยงต่อกฎหมาย การเผยแพร่ข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน หมายเลขโทรศัพท์ ด้วยความเข้าใจผิด หรือเพื่อเป็นการกลั่นแกล้ง แม้จะลบข้อความดังกล่าวออกไปจากระบบเว็บไซต์ของสำนักข่าว Hfocus แล้ว แต่ก็ยังมีข้อความบางส่วนปรากฎอยู่ในฐานข้อมูลของ Google โดยต้องแจ้งให้ Google เป็นผู้ดำเนินการลบข้อความดังกล่าว

คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม