ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สปสช.ขอความร่วมมือประชาชนไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19 อย่าเพิ่งขอรับชุดตรวจ ATK ฟรี มาเก็บไว้ล่วงหน้า ย้ำแจกให้กลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ ใช้ตรวจและรายงานผลสู่ระบบทันที หากผลติดเชื้อจะได้รีบเข้าสู่การรักษา ป้องกันแพร่กระจาย

หลังพบข้อมูลรับชุดตรวจไปแล้วแต่ตรวจและบันทึกผลเพียง 42% ยืนยันชุดตรวจ ATK ในระบบมีเพียงพอ หากมีอาการเข้าข่ายกลุ่มเสี่ยงเมื่อไหร่สามารถลงทะเบียนรับที่ร้านยาได้ พร้อมขอความเห็นใจเภสัชกรร้านยาทำหน้าที่ซักถามเพื่อคัดกรองกลุ่มเสี่ยงตามนโยบาย ก่อนจ่ายชุดตรวจ ATK 

ทพ.อรรถพร ลิ้มปัญญาเลิศ รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ และโฆษกสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า ตามที่ บอร์ด สปสช. โดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบให้ สปสช.ดำเนินการเพื่อให้ประชาชนไทยที่เป็นกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อโควิด-19

เข้าถึงการตรวจคัดกรองเชื้อโควิด-19 โดยรับชุดตรวจ ATK ฟรี ได้ที่หน่วยบริการที่เข้าร่วมโครงการ เช่น ร้านยา คลินิกพยาบาล คลินิกกายภาพบำบัด คลินิกเทคนิคการแพทย์ฯ หรือหน่วยบริการอื่นกว่า 2,000 แห่ง เริ่มตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2565 ที่ผ่านมานั้น 

ทั้งนี้ ที่ผ่านมามีประชาชนจำนวนมากเข้ารับชุดตรวจโควิด-19 ที่ร้านยา แต่ด้วยงบประมาณที่ต้องใช้ในกรณีที่จำเป็น ซึ่งมติบอร์ด สปสช. ระบุให้เป็นการดูแลเฉพาะประชาชนที่เป็นกลุ่มเสี่ยงที่จำเป็นต้องตรวจหาเชื้อโควิด-19 เท่านั้น เพื่อจะได้เข้าสู่กระบวนการดูแลรักษาหากผลติดเชื้อ และป้องกันการแพร่กระกจายเชื้อโควิด-19 ไปยังคนรอบข้าง