ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมการแพทย์แผนไทยฯ วิจัย “รากกัญชา” ประโยชน์ทางการแพทย์ หวังใช้แทนยาแก้ปวด ขณะที่สูตรตำรับเมตตาโอสถรักษาผู้ป่วยมะเร็งระยะท้าย ปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นแคปซูลนิ่ม อยู่ระหว่างขั้นตอนใช้จริง ย้ำ! การรักษากัญชาที่ผ่านมา  รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน ไม่พบผู้ป่วยรายใดมีอาการแพ้ เหตุมีระบบเฝ้าระวังการใช้ยาใน รพ.

 

เมื่อวันที่ 20 มิ.ย.2565  น.ส.ธีราธร สังหร่าย เภสัชกรปฏิบัติการ กองพัฒนายาแผนไทยและสมุนไพร กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์กัญชาเพื่อประโยชน์ทางการแพทย์ ว่า ปัจจุบันกองพัฒนายาฯ มีการศึกษาวิจัยการใช้ประโยชน์จากรากกัญชา 2  ส่วน คือ ส่วนแรก เป็นการนำรากกัญชามาบดเป็นผงและอัดเป็นแคปซูล สามารถรับประทานได้ ส่วนที่สอง เป็นการนำสารสกัดทำให้อยู่ในรูปแบบผง ด้วยการกลั่นด้วยไอน้ำ ทำเป็นผงและให้อยู่ในรูปแบบผงฟู่ให้ทานง่ายขึ้น ซึ่งประสิทธิภาพของเหลวจะดูดซึมได้ดีกว่าของแข็ง แต่อย่างไรก็ตาม การศึกษาทั้งสองส่วนยังอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย อย่างรีวิวเปเปอร์เบื้องต้น จำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม แต่เบื้องต้น คือ ใช้ต้านการอักเสบ อาการปวด บำรุงร่างกาย 

“ ทั้งหมดเป็นงานวิจัย เพื่อให้เห็นว่า รากกัญชายังใช้ประโยชน์ทางการแพทย์ได้ โดยการศึกษาวิจัยมีทั้งส่วนการรักษาและเสริมสร้างสุขภาพด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ทั้งหมดต้องอยู่ที่แพทย์ในการวินิจฉัยว่า ควรใช้อย่างไร ซึ่งอาจจะสามารถใช้แทนยาแก้ปวดในอนาคตได้ ลดการใช้ยาโดยไม่จำเป็น ประกอบกับตัวรากกัญชายังพบว่า ไม่มีสาร  THC  ก็จะเหมาะกับคนที่ไม่สามารถใช้ THC ได้  ทั้งนี้ เมื่อผลวิจัยชัดเจนก็จะนำไปสู่การศึกษวิจัยในมนุษย์ต่อไป” น.ส.ธีราธร กล่าว 

น.ส.ธีราธร กล่าวอีกว่า  นอกจากนี้ ในเรื่องของน้ำมันกัญชาตำรับเมตตาโอสถ มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบ THC 3 มิลลิกรัมต่อหยด ปัจจุบันมีการดีไซน์ให้รับประทานง่ายเป็นแคปซูลนิ่ม โดยTHC  3 มิลลิกรัมต่อ 1 แคปซูลนิ่ม ซึ่งทำให้ทานง่ายขึ้น แต่ต้องรอขั้นตอนต่างๆ เพื่อนำมาใช้จริง ขณะนี้ยังไม่สามารถใช้ในรูปแบบแคปซูลนิ่มได้

ด้าน น.ส.โชติกา แหร่มบรรเทิง แพทย์แผนไทยปฏิบัติการ รพ.การแพทย์แผนไทยและการแพทย์ผสมผสาน กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก  กล่าวว่า  ปัจจุบันเรามีคลินิกกัญชาทางแพทย์แผนไทยเปิดมาตั้งแต่ปี 2562 มีตำรับสูตรอาจารย์เดชา ส่วนสูตรเมตตา ใช้ในผุ้ป่วยมะเร็งระยะ 3 และ 4 ที่มีอาการคลื่นไส้ นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร  อย่างไรก็ตาม การรักษาผู้ป่วยจะมีแพทย์ซักประวัติ ซึ่งเราจะให้คนไข้เตรียมพร้อมนำบัตรประจำตัวประชาชนมาก่อน และคนไข้ควรมาเอง หากมาได้ ไม่ได้ติดเตียง ต้องพกยาประจำตัวมาด้วย และต้องบอกรายละเอียดอาการ หรือมีโรคประจำตัวอย่างไร เนื่องจากจะมีการซักประวัติอย่างละเอียด

ที่สำคัญต้องเอาประวัติการรักษาแพทย์แผนปัจจุบันมาด้วยเพื่อพิจารณาการรักษาควบคู่กัน อย่างหากคนไข้เป็นมะเร็งและต้องใช้คีโม จะต้องแจ้งแพทย์แผนไทย เพื่อให้หยุดใช้ยาแพทย์แผนไทยช่วงนั้น จนกว่าจะใช้คีโมจนเสร็จและร่างกายแข็งแรง

 

ผู้สื่อข่าวถามว่า ตั้งแต่รักษาด้วยแพทย์แผนไทยที่มีตำรับกัญชา มีผู้ป่วยมีอาการแพ้หรือไม่  แพทย์แผนไทยฯ กล่าวว่า  ไม่พบคนไข้รายใดแพ้กัญชา โดยการใช้ในผู้ป่วยแรกๆ เราจะให้ใช้ก่อนและยังไม่ให้กลับบ้าน ให้สังเกตอาการประมาณ 45 นาที หากไม่มีอาการใดๆ สามารถกลับบ้านได้ แต่กรณีคนไข้เก่ารับยาต่อเนื่อง อาการคงที่ ไม่แย่ลงก็กลับบ้านได้เลย คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาจะเป็นโรคเรื้อรัง โรคมะเร็ง พาร์กินสัน ลมชัก เป็นต้น ส่วนคนทำงานก็จะมาด้วยอาการนอนไม่หลับ ก็จะมีการรักษาตรงนี้ด้วยเช่นกัน