ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

ปลัด สธ.เผยรองนายกฯ "อนุทิน" ติดโควิด อาการไม่มาก แพทย์ให้ดูแลรักษาที่บ้าน 5-7 วัน ส่วนที่หลายคนมองว่าฉีดวัคซีนโควิดหลายเข็มแต่ติดเชื้อ ยืนยันวัคซีนโควิดมีประสิทธิภาพ ต้องเข้าใจฉีดแล้วติดเชื้อได้ แต่ช่วยให้อาการไม่รุนแรง 

เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. 2565 นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข(สธ.)       ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ตรวจพบเชื้อโควิด 19 หลังเดินทางไปปฏิบัติราชการที่ต่างประเทศ ว่า ภายหลังเดินทางกลับมาถึงประเทศไทยก็ได้มีการตรวจ ATK ก็พบว่ามีการติดเชื้อ จากนั้นจึงได้มีการตรวจยืนยันด้วยระบบ RT-PCR ก็ยืนยันผลเป็นบวก เบื้องต้นท่านรองนายกฯ ประสงค์ที่จะรักษาตัวที่บ้านทีมแพทย์เห็นว่ามีอาการไม่มากจึงให้ดูแลรักษาอยู่ที่บ้านเป็นเวลา 5-7 วัน แต่ก็มีการติดตามอาการอย่างใกล้ชิดขณะนี้ได้ให้รับประทานยาโมนูลพิราเวียร์ 

("อนุทิน" ติดโควิด หลังเดินทางกลับจากประชุมงานปารีส แยกตัว 1 สัปดาห์)

เมื่อถามว่าถึงกรณีนายอนุทินมีการฉีดวัคซีนหลายเข็มแล้วแต่ยังติดเชื้อ ทำให้หลายคนเกิดความกังวลต่อประสิทธิภาพของวัคซีน นพ.เกียรติภูมิกล่าวว่า ยืนยันว่าวัคซีนยังมีประสิทธิภาพ เมื่อฉีดแล้วก็สามารถติดเชื้อได้แต่จะช่วยให้ผู้ติดเชื้อมีอาการไม่มาก ลดการเสียชีวิตได้

เมื่อถามว่าขณะนี้ได้มีการตรวจรหัสพันธุกรรมหรือไม่ว่านายอนุทินติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ใด นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ยังไม่ได้มีการตรวจ สายพันธุ์ เพราะการตรวจหาสายพันธุ์จะต้องใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ แต่จากนี้จะมีการเก็บตัวอย่างส่งตรวจอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม ขอยืนยันว่าขณะนี้นายอนุทินยังสุขภาพแข็งแรงดี พูดคุยกับนายอนุทิน ดูจากการโทรศัพท์พูดคุยกับท่านรองนายกฯ ก็เห็นว่าท่านแข็งแรงดี มีเสียงอู้อี้นิดหน่อย สมองยังดีมาก ยังสามารถทำงานและสังเคราะห์ราชการต่างๆได้ตามปกติ 

เมื่อถามถึงผู้ที่ร่วมคณะเดินทางไปปฏิบัติราชการต่างประเทศเป็นอย่างไรบ้าง นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่าหลายคนพ้นระยะกักตัวเรียบร้อยแล้ว ส่วนที่ยังอยู่ในระยะที่ต้องเฝ้าสังเกตนั้นขณะนี้ตรวจแล้วก็ยังไม่มีใครติดเชื้อ 

ผู้สื่อข่าวถามต่อว่าขณะนี้มีรายงานผู้เดินทางมาจากต่างประเทศโดยเฉพาะแถบยุโรปตรวจพบการติดเชื้อเพิ่มขึ้น นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่าขณะนี้โรคโควิด 19 กำลังเดินเข้าสู่การเป็นโรคประจำถิ่นซึ่งยังมีการติดเชื้อได้แต่ส่วนใหญ่จะอาการไม่รุนแรง สามารถดูแลรักษาแบบผู้ป่วยนอกได้ หรือดูแลตัวเองที่บ้าน หากใครมีอาการมากก็จะเข้ารับการดูแลในโรงพยาบาลในระบบผู้ป่วยใน แต่จากข้อมูล ตอนนี้ผู้ติดเชื้อมีอาการรุนแรงน้อยมาก 

เมื่อถามถึงไทม์ไลน์การประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคประจำทีมของไทยยังเหมือนเดิมหรือไม่ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า ยังอยู่ในแผน โดยกำลังรอดูสถานการณ์อีกสักระยะ เนื่องจาก พบการติดเชื้อโอมิคอลสายพันธุ์ย่อย BA.4 และ BA. 5 จึงขอดูสายพันธุ์ตรงนี้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ ซึ่งเราก็จะต้องมีการปรึกษาหารือกันอีกครั้ง อาจเห็นว่าไม่ได้มีผลกระทบกับประเทศไทยมากนักและทุกอย่างยังเป็นไปตามปกติ ก็จะเดินหน้าตามแผน ที่จะประกาศให้โควิด 19 เป็นโรคประจำถิ่น

 

*สามารถกดติดตาม และแชร์ข่าวสำนักข่าว Hfocus ที่ https://www.facebook.com/Hfocus.org