ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

หมอประกิต ตอบข้อสงสัย สูบบุหรี่ไฟฟ้าในรถที่มีเด็กอยู่ด้วย อันตรายแน่นอน วอนพ่อแม่อย่าสูบบุหรี่ไฟฟ้าใกล้ลูก ๆ รณรงค์เตือนอันตรายเหมือนบุหรี่ธรรมดา ผลวิจัย ยัน บุหรี่ไฟฟ้ามีสารพิษ ทำหลอดลมอักเสบ รูหลอดลมเล็กลง หายใจมีเสียงวิ๊ดในปอด

วันที่ 12 มีนาคม 2566 ศ.นพ.ประกิต วาทีสาธกกิจ ประธานมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่ เปิดเผยว่า ขณะนี้มีผู้สอบถามมายังมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่มาอย่างต่อเนื่องเกี่ยวกับกรณีที่เห็นคุณพ่อหลายคนสูบบุหรี่ไฟฟ้าขณะที่อุ้มลูก หรือสูบบุหรี่ไฟฟ้าในรถขณะที่ลูก ๆ นั่งอยู่ในรถด้วย โดยมีข้อสงสัยว่าเด็กจะได้รับอันตรายจากไอบุหรี่ไฟฟ้าหรือไม่นั้น ตนขอยืนยันอย่างหนักแน่นว่า การได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง โดยเฉพาะในเด็กเล็กเป็นอันตรายอย่างแน่นอน เพราะไอบุหรี่ไฟฟ้า

นอกจากมีนิโคตินที่เป็นสารเสพติด ยังมีฝุ่นอนุภาคขนาดเล็กมากจำนวนมาก มีสารเคมีที่ยังไม่รู้ว่าจะส่งผลต่อปอดและอวัยวะอื่นของร่างกายในระยะยาวอย่างไร และยังมีสารก่อมะเร็งหลายชนิดทั้ง เบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ มีโลหะหนักเช่น ตะกั่ว นิกเกิล สังกะสี มีสารไดอะซิทิล ที่ทำให้เกิดปอดอักเสบ ถูกทำลาย เปลี่ยนแปลง จนมีลักษณะเหมือนข้าวโพดอบ (popcorn lung)  

ผลกระทบจากไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง

ศ.นพ.ประกิต กล่าต่อว่า จากงานวิจัยที่ติดตามวัยรุ่นที่ได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง และการเกิดอาการผิดปกติของทางเดินหายใจ 2,097 คน อายุเฉลี่ย 17.3 ปี ระหว่างปี 2014-2019 พบว่า กลุ่มวัยรุ่นได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสองเพิ่มขึ้นจาก 11.7% เป็น 15.6% ระหว่างการสำรวจทั้ง 2 ครั้ง กลุ่มตัวอย่างที่ได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง มีอัตราการหายใจมีเสียงวิ๊ดในปอด  (บ่งบอกถึงรูหลอดลมเล็กลง จากการเกร็งของกล้ามเนื้อหลอดลม อันเกิดการระคายเคืองจากสารเคมีในไอบุหรี่ไฟฟ้า) เพิ่มจาก 12.3% เป็น 14.9% มีอาการหลอดลมอักเสบเพิ่มจาก 19.5% เป็น 26% มีอาการหายใจไม่สะดวกเพิ่มจาก 16.5% เป็น 18.1%  

“ความสัมพันธ์ของการเกิดอาการผิดปกติของทางเดินหายใจจากการได้รับไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง จะยิ่งชัดเจนในคนที่ไม่สูบบุหรี่ธรรมดาหรือบุหรี่ไฟฟ้าเลย แสดงว่าไอบุหรี่ไฟฟ้าเป็นอันตรายต่อคนใกล้ชิดอย่างแน่นอน ซึ่งในหลายประเทศมีการรณรงค์ถึงอันตรายของไอบุหรี่ไฟฟ้ามือสอง โดยเฉพาะในเด็กเล็กที่ปอดอยู่ในระหว่างการเจริญเติบโต จะได้รับอันตรายรุนแรงกว่าเด็กโตหรือในผู้ใหญ่” ศ.นพ.ประกิต กล่าว

ศ.นพ.ประกิต กล่าวอีกว่า การสูบบุหรี่ธรรมดา จะรณรงค์ไม่ให้สูบใกล้เด็ก ขณะที่การสูบบุหรี่ไฟฟ้า ก็ต้องรณรงค์แบบเดียวกัน ผู้ใหญ่ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า ไม่ควรสูบในบ้านหรือในที่อื่น ๆ ที่มีเด็กอยู่ด้วย เพราะนอกจากไอบุหรี่ไฟฟ้าจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กแล้ว ยังเป็นแบบอย่างที่ไม่ดี เนื่องจากจะทำให้เด็กเกิดทัศนคติที่ดีต่อบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่เด็กและวัยรุ่นจะเข้าไปทดลอง จนเกิดการเสพติดและพัฒนาต่อไปสูบบุหรี่ธรรมดาหรือสิ่งเสพติดอื่นในอนาคต
 

 

 

ติดตามช่องทางข่าวสารอีกช่องทางของ Hfocus ได้ที่เฟซบุ๊ก : https://www.facebook.com/Hfocus.org