ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

“หมอชลน่าน” ปิติเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณ หน้าพระพักตร์ ในหลวงทรงชม "เศรษฐา" เป็นคนเก่ง  ลั่นมั่นใจทำงานสาธารณสุข อะไรดีอยู่แล้วทำต่อ อะไรต้องปรับเพื่อประชาชนก็ต้องทำ ชูบัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่ ใช้ระบบไอทีช่วย พร้อมร่วมมือ "อนุทิน" ด้าน "สันติ" รอเข้ากระทรวง พร้อมรมว.สธ. 11 ก.ย.นี้  

 

เมื่อวันที่ 5 กันยายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) เปิดเผยภายหลังเข้าถวายสัตย์ปฏิญาณว่า ครั้งนี้เป็นการเข้าถวายสัตย์เป็นครั้งที่ 2 ของตนเอง ต้องเรียนด้วยความเคารพว่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชปฏิสันถารที่ทำให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีกำลังใจอย่างมาก ทรงมีพระราชกระแสตรัสให้กำลังใจ หลังจากถวายสัตย์เสร็จสิ้นพระองค์ได้ เดินเข้ามาหานายกรัฐมนตรีด้วยพระพักตร์ที่ยิ้มแย้ม และพูดให้กำลังใจท่านนายกฯ เชื่อมั่นว่าท่านนายกฯ จะทำหน้าที่ได้ดี พระองค์ท่านยังทรงชมนายกฯ ว่าเชื่อมั่นว่า เป็นคนเก่งอยู่แล้ว และ ทรงมีพระสรวล เราเองก็มีความปิติ ตามที่เราได้ถวายสัตย์ปฏิญาณว่า จะจงรักภักดีต่อพระมหากษัตริย์ ซื่อสัตย์สุจริตเพื่อประเทศชาติและบ้านเมือง และปฏิบัติตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญทุกประการ

หมอชลน่าน ลั่นนโยบายสาธารณสุข ยึดโยงประชาชน  

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางการปฏิบัติหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุขหลังจากนี้ ตนมั่นใจในการทำงาน เพราะนายเศรษฐา ทวีสิน นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มอบนโยบายชัดเจนว่า เราคือรัฐบาลของประชาชน เราคำนึงถึงประชาชนและประเทศชาติเป็นหลัก ดังนั้นกลไกในการบริหารราชการแผ่นดิน ของกระทรวงสาธารณสุข อะไรที่ยึดโยงกับประชาชนดีอยู่แล้วเราก็ทำต่อไป อะไรที่ต้องปรับเปลี่ยน เพื่อตอบสนองของประชาชนได้ดีขึ้นก็ต้องดำเนินการ ดังนั้นเข็มจึงมุ่งอยู่ที่ประชาชน ทั้งสุขภาวะร่างกายจิตใจ รวมถึงสติปัญญา

ตั้งใจทำ “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่” วางโครงสร้างด้วยระบบไอที

ส่วนที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เผยการทำงานร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทยและกระทรวงสาธารณสุขนั้น ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะกระทรวงสาธารณสุขมีความเกี่ยวข้องกับทุกกระทรวง โดยเฉพาะในช่วงแรกที่มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างของกระทรวงเพื่อรองรับนโยบายของรัฐบาล เราตั้งใจมุ่งมั่นที่จะใช้บัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ รวมถึงต้องวางโครงสร้างพื้นฐานด้านระบบไอที จึงต้องอาศัยความร่วมมือของทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้อง

รมช.สธ.เผยเข้ากระทรวงฯ พร้อม “หมอชลน่าน” 11 ก.ย.นี้

ด้าน นายสันติ พร้อมพัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์สั้นๆ ว่า เบื้องต้น ตนจะเดินทางเข้ากระทรวงสาธารณสุขพร้อมกับนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รมว.สาธารณสุข ในวันจันทร์ที่ 11 ก.ย.นี้  ส่วนภารกิจของกระทรวงสาธารณสุขที่จะดำเนินการนั้นยังไม่ได้พูดคุยกับทางนพ.ชลน่าน ดังนั้นจึงขอคุยกันก่อน.