ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

หมอชลน่าน มอบ สปสช. เตรียมความพร้อมรองรับดูแล “ผู้ป่วยโควิด 19” หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่อง จัดระบบบริการการแพทย์ทางไกลผ่าน 4 แอปพลิเคชันสุขภาพ และบริการผู้ป่วยโควิด 19 ที่ร้านยา    

วันที่ 19 ต.ค. 2566 นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ในระยะนี้ที่พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ด้วยความห่วงใยต่อสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะการเข้าถึงบริการสุขภาพ นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในฐานะประธานกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บอร์ด สปสช.) ได้มอบให้ สปสช. จัดเตรียมพร้อมเพื่อรองรับผู้ป่วยที่มีอาการไม่มากให้ได้รับการดูแล ช่วยเพิ่มความสะดวกการเข้ารับบริการ ขณะเดียวกันยังช่วยลดความแออัดของผู้ป่วยในโรงพยาบาล ไม่ว่าจะบริการการแพทย์ทางไกลในลักษณะผู้ป่วยนอกทั่วไป” (OP Telemedicine) ซึ่งครอบคลุมรักษา 42 กลุ่มโรคและอาการ และบริการดูแลโรคทั่วไปหรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย (common illnesses) ที่ร้านยา ซึ่งจะรวมถึงการดูแลผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วย 

ทั้งนี้ ในส่วนบริการการแพทย์ทางไกลฯ นั้น ประชาชนผู้มีสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทอง 30 บาท ที่ติดเชื้อโควิด 19 สามารถรับบริการผ่าน 4 แอปพลิเคชันได้ ซึ่งนอกจากพบแพทย์ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการที่ต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยแล้ว ยังมีการจัดส่งยาให้กับผู้ป่วยด้วย โดย 4 แอปพลิเคชันนี้ ประกอบด้วย 

1 แอปพลิเคชัน Clicknic (คลิกนิก) ให้บริการโดย บริษัท คลิกนิก เฮลท์จำกัด 
https://forms.gle/hfo2Wr9jdvybn8d57 รับผู้ป่วยโควิด-19 อาการสีเขียวและเหลือง รวมถึงกลุ่ม 608 ให้บริการทั่วประเทศ

2 Totale Telemed (โททอลเล่ เทเลเมด) โดย บริษัท โททอลเล่เทเลเมด 
https://lin.ee/a1lHjXZn รับผู้ป่วยโควิด-19 ทุกประเภท เด็ก ผู้ใหญ่ ผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 (ผู้สูงอายุมากกว่า 60 ปี, ผู้ป่วย 7 โรคเรื้อรัง โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง, โรคหัวใจและหลอดเลือด, โรคไตวายเรื้อรัง, โรคหลอดเลือดสมอง, โรคอ้วน, โรคมะเร็ง และโรคเบาหวาน และหญิงตั้งครรภ์) ให้บริการทั่วประเทศ

3 แอปพลิเคชัน MorDee (หมอดี) ให้บริการโดย บริษัท ทรู ดิจิทัล กรุ๊ป จำกัด 
https://form.typeform.com/to/cNKqNz3p รับผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะกลุ่มสีเขียว (ไม่รับกลุ่ม 608) ให้บริการทั่วประเทศ
4 แอป Saluber MD โดย บริษัท ซาลูเบอร์เอ็มดี www.telemed.salubermdthai.com รับผู้ป่วยโควิด-19 เฉพาะกลุ่มสีเขียว (ไม่รับกลุ่ม 608) ให้บริการเฉพาะพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 5 จังหวัด ได้แก่ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สมุทรสาคร และนครปฐม

นพ.จเด็จ กล่าวต่อว่า สำหรับในส่วนของบริการดูแลโรคทั่วไปหรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย (common illnesses) ที่ร้านยานั้น เป็นการดูแลผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่มากเช่นกัน นอกจากมีการสอบถามอาการและจ่ายยาตามอาการให้กับผู้ป่วยโควิด-19 โดยเภสัชกรวิชาชีพแล้ว ยังมีการติดตามอาการผู้ป่วยภายใน 72 ชั่วโมง ซึ่งปัจจุบันมีร้านยาที่เข้าร่วมให้บริการดูแลผู้ป่วยกับ สปสช. จำนวน 1,429 แห่ง กระจายอยู่ทั่วประเทศ ซึ่งผู้ป่วยสามารถเข้ารับบริการโดยใช้บัตรประจำตัวประชาชนเพื่อยืนยันตัวตน โดยสังเกตป้าย “ร้านยาคุณภาพของฉัน ให้บริการเจ็บป่วยเล็กน้อย”   

“ทั้ง 2 บริการนี้ ผู้มีสิทธิบัตรทองที่เจ็บป่วยด้วยโรคโควิด-19 สามารถรับบริการโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ข้อดีคือผู้ป่วยไม่ต้องเดินทางไปถึงโรงพยาบาล ไปที่ร้านยาใกล้บ้านที่มีป้ายร้านยาคุณภาพของฉันก็รับบริการได้ กรณีอยู่ที่บ้านก็สามารถเลือกรับบริการเทเลเมดิซีน ผ่าน 4 แอปฯ ที่ว่านี้ได้ เมื่อแพทย์ซักประวัติ ประเมินอาการก็จะส่งยามาให้ที่บ้าน เป็นทางเลือกบริการสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัยหรือไม่ได้รับความสะดวกในการรับบริการ สามารถติดต่อมาที่สายด่วน สปสช. 1330 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง โดยเป็นบริการโทร.ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย” เลขาธิการ สปสช. กล่าว