ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

สสจ.นครสวรรค์ ยืนยันความพร้อมขับเคลื่อน "30 บาทรักษาทุกที่" ประชาชนยืนยันตัวตน Health ID แล้วเกิน 50% เฉลี่ยวันละ 10,000-15,000 คน เชื่อมโยงข้อมูลประวัติสุขภาพของบุคคลแล้ว 217 แห่ง    

หลังจากนโยบายดิจิทัลสุขภาพ "30 บาทรักษาทุกที่ ด้วยบัตรประชาชนใบเดียว" ในเฟสแรกนำร่อง 4 จังหวัด คือ แพร่ เพชรบุรี ร้อยเอ็ด และนราธิวาส ผ่านไปแล้ว และเริ่มสานต่อเฟสสองในอีก 8 จังหวัด ได้แก่  เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ อำนาจเจริญ หนองบัวลำภู นครราชสีมา สิงห์บุรี สระแก้ว และพังงา โดยตั้งเป้า Kick off เดือนมีนาคม 2567

ล่าสุด นพ.จักราวุธ จุฑาสงฆ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครสวรรค์ (สสจ.นครสวรรค์) ให้สัมภาษณ์กับ Hfocus ถึงความคืบหน้าการดำเนินงานตามนโยบาย 30 บาทรักษาทุกที่ จ.นครสวรรค์ ว่า ตั้งแต่ทราบว่า จังหวัดนครสวรรค์ เป็น 1 ใน 8 จังหวัด ของโครงการ “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาทุกที่” ระยะที่ 2 มีการเตรียมความพร้อม เพื่อขับเคลื่อนในระดับจังหวัด ซึ่งเป้าหมาย คือ การลงทะเบียนพิสูจน์และยืนยัน Health ID ด้วยบัตรประจำตัวประชาชน ที่ได้ประชาสัมพันธ์และเริ่มลงทะเบียนกันไปแล้ว

ยืนยันตัวตน Health ID เกิน 50%

"ขณะนี้ประชาชนยืนยันตัวตน Health ID แล้วเกิน 50% เฉลี่ยแล้วลงทะเบียนอยู่ที่ 10,000-15,000 คนต่อวัน เกือบ 400,000 คน จาก 700,000 คน เกิดจากการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ทราบถึงสิทธิ ซึ่งประชาชนในจังหวัดนครสวรรค์ให้ความสนใจอย่างมาก"

สำหรับประชาชนสิทธิบัตรทอง หรือสิทธิ 30 บาท (สิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ) มีอยู่กว่า 700,000 คน จากประชาชนทั้งหมดราว 1,020,000 กว่าคน 

เชื่อมโยงข้อมูลประวัติสุขภาพของบุคคลแล้ว 217 แห่ง  

นพ.จักราวุธ เสริมอีกว่า โรงพยาบาลในจังหวัดนครสวรรค์เข้าร่วมโครงการแล้วหลายแห่ง โดยโรงพยาบาลเอกชนได้ลงนามข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) แล้ว 1 แห่ง ส่วนสถานพยาบาลที่นอกสังกัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ก็มีการพูดคุยกันอยู่ นอกจากนี้ การเชื่อมโยงข้อมูลประวัติสุขภาพของบุคคล เชื่อมโยงได้ตอนนี้ 217 แห่ง จากสถานพยาบาลที่ให้บริการทั้งหมด 223 แห่ง 

"เรื่องของ Health Rider อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ยินดีที่จะร่วมงานอยู่แล้ว เพราะส่วนใหญ่อยู่ในบริเวณทางกลับบ้าน ซึ่งปกติแล้วเจ้าหน้าที่ห้องยา จะแพ็คยาส่งผ่านทางไปรษณีย์ หรือแพ็คยาเฉพาะโรคส่งออกเป็นประจำ การเพิ่ม Health Rider เป็นเพียงส่วนเสริมเข้ามา ซึ่งประชาชนพึงพอใจมาก"

ส่วน Provider ID ผู้ให้บริการภาครัฐและสาธารณสุขใน 7 วิชาชีพ นพ.จักราวุธ กล่าวว่า ปัจจุบันทำได้กว่า 80% ยังมีบางส่วนที่ไม่เข้าใจหรือกังวลในการให้บริการ แต่การทำเวิร์คชอปเพื่อทำความเข้าใจจะช่วยให้เกิดความสบายใจของทุกฝ่าย และมองเห็นภาพในทิศทางเดียวกัน ด้านหมอพร้อม Station ความร่วมมือของหน่วยบริการนวัตกรรม เช่น ร้านขายยา คลินิกเวชกรรม คลินิกพยาบาลผดุงครรภ์ คลินิกทางการแพทย์แผนไทย ภาพรวมทั้ง 750 แห่ง มีร้านยาลงมากที่สุดประมาณ 30% แต่คลินิกเวชกรรมยังน้อยอยู่ 

1 มี.ค. พร้อมขับเคลื่อน "30 บาทรักษาทุกที่" เฟส 2

"การขับเคลื่อนนโยบาย ก็มีการเชื่อมโยงข้อมูล PHR ประวัติสุขภาพอิเล็กทรอนิกส์ ระบบ Provider ID และหมอพร้อม Station ทุกอย่างก็มีความคืบหน้า วันที่ 1 มี.ค. ซึ่งเป็นวันคิกออฟ 30 บาทรักษาทุกที่ จะเป็นการทดสอบระบบไปด้วย หลังจากทดลองใช้แล้วมีปัญหาเกิดขึ้นหรือไม่ ก็จะ ตั้งวอร์รูม (War Room) รีบดำเนินการแก้ไขให้เร็วที่สุด"

เมื่อสอบถามถึงความกังวลเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลประชาชนและผู้ให้บริการ นพ.จักราวุธ กล่าวว่า มีการสอบถามเข้ามาถึงเรื่อง Cyber Security ว่าหลังจากลงรายชื่อจะถูกแฮคหรือไม่ ซึ่งมีการประเมินโรงพยาบาลอัจฉริยะ มีโรงพยาบาลสวรรค์ประชารักษ์ (รพ.สปร) ที่มีผลการประเมินตามเกณฑ์โรงพยาบาลอัจฉริยะ พร้อมเป็นโรงพยาบาลนำร่องของเขตสุขภาพที่ 3 ในการดำเนินงานระบบสุขภาพดิจิทัล บัตรประชาชนใบเดียวรักษาได้ทุกที่ ส่วนสถานพยาบาลที่อื่นมีการเตรียมความพร้อมดูแลระบบ เช่น Firewall ระบบที่ช่วยป้องกันและรักษาความปลอดภัย เตรียมการทำเซิร์ฟเวอร์เพื่อเสริมเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์ และเตรียมแผนปฏิบัติการป้องกันกรณีถูกโจมตีทางระบบ โดยเตรียมความพร้อมทั้งหมดแล้วตามคำแนะนำ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล 

"หลังจากวันที่ 1 มี.ค. จะมีการตรวจสอบผลที่เกิดขึ้นว่า เจ้าหน้าที่ของรัฐติดปัญหาหรือไม่ สถานพยาบาลและประชาชนคิดเห็นอย่างไร โดยเตรียมตั้งวอร์รูมดูปัญหาอุปสรรคและข้อร้องเรียน ตอนนี้ต้องสร้างความเชื่อมั่นกับทีมทำงาน และเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รู้มากขึ้น" สสจ.นครสวรรค์ ทิ้งท้าย