ข้ามไปยังเนื้อหาหลัก

กรมการแพทย์แผนไทยฯ ห่วงการแพร่ระบาดโควิด 19 ยังมีอยู่ หากอาการไม่รุนแรง รักษาตัวที่บ้าน ใช้ยาฟ้าทะลายโจรต้องรักษาให้เร็วที่สุด หลังติดเชื้อเน้นบรรเทาอาการ Long COVID ใช้ยาหอมนวโกฐ ยาตรีผลา ยาปราบชมพูทวีป เพื่อปรับสมดุลและฟื้นฟูร่างกาย 

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. 2567 นายแพทย์เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ที่ยังคงมีอยู่ หากประชาชนติดเชื้อโควิด 19 แล้ว อาการไม่รุนแรง และรักษาตัวที่บ้าน การใช้ยาฟ้าทะลายโจรเพื่อรักษาอาการโควิด 19 นั้น ต้องรักษาให้เร็วที่สุด และผู้ป่วยโควิด 19 มีความจำเป็นจะต้องได้รับสารแอนโดรกราโฟไลด์ที่เพียงพอ โดยแบ่งให้รับประทานวันละ 3 ครั้ง ครั้งละ 60 มิลลิกรัม ก่อนอาหาร ต่อเนื่อง 5 วัน จึงจะช่วยลดโอกาสการเกิดปอดบวมและความรุนแรงอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในภายหลังได้ 

สำหรับ ช่วงหลังติดเชื้อ เน้นบรรเทาอาการ Long COVID ที่จะเกิดขึ้น เช่น ไอ หายใจลำบาก อ่อนเพลีย การดูแลตัวเองสามารถใช้ยาเพื่อปรับสมดุล และฟื้นฟูร่างกาย อาทิ ยาหอมนวโกฐ สรรพคุณ แก้อ่อนเพลีย เบื่ออาหาร วิงเวียน คลื่นไส้ ยาตรีผลา ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม สรรพคุณแก้ไอ ขับเสมหะ ช่วยให้ชุ่มคอ  ยาปราบชมพูทวีป บรรเทาอาการคัดจมูก ภูมิแพ้อากาศ เป็นต้น

ส่วนการรับประทานอาหารหลังป่วยจากโควิด 19 ควรดูแลสุขภาพร่างกายด้วยการรับประทานอาหาร เครื่องดื่มจากพืชผักสมุนไพร โดยเน้น กลุ่มเครื่องเทศ เช่นหอม กระชาย ขิง ตะไคร้ กะเพรา พืชผักผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ เช่น ผักขี้เหล็ก ผักเหลียง ยอดสะเดา มะระขี้นก ผักแพว มะขามป้อม หรือ ผักผลไม้หลากสี รวมทั้งเห็ด ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีน นำมาปรุงเป็นอาหาร หรือเครื่องดื่ม เพื่อรับประทานเป็นปกติในชีวิตประจำวัน ซึ่งเมื่อรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ จะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง    

“ยาสมุนไพรข้างต้นเป็นยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติที่มีการจ่ายในคลินิกการแพทย์แผนไทย ในสถานพยาบาลของรัฐทั่วประเทศอยู่แล้ว ประชาชนจึงสามารถมั่นใจได้ถึงประสิทธิผลและความปลอดภัย และหากผู้ป่วย มีข้อสงสัยการใช้ฟ้าทะลายโจร หรือมีอาการ Long COVID สามารถติดต่อโรงพยาบาลของรัฐที่มีคลินิกแพทย์แผนไทยได้ทั่วประเทศ เพื่อขอคำแนะนำในการดูแลรักษาได้อย่างปลอดภัย” นายแพทย์เทวัญ กล่าวทิ้งท้าย