ก.พ.คาดผ่านเกณฑ์อนุมัติ ‘ผอ.สูง’ ม.ค.58 หลัง 20 ผอ.รพช.ยกระดับบุกพบ

Sat, 2014-12-13 12:56 -- hfocus
Print this pagePrint this page

“หมอพรเจริญ” เผย หลักเกณฑ์อนุมัติผู้อำนวยการสูง ผ่าน อกพ.ก.พ.เดือน ม.ค. แน่ หลังพบผู้บริหาร ก.พ. ได้รับคำยืนยัน ไม่ขอข้อมูล สธ.เพิ่ม แจงเหตุเลื่อนวาระพิจารณา ธ.ค. เพราะมีเรื่องด่วนมาก

13 ธ.ค.57 ภายหลังจากที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ได้ออกประกาศยกระดับโรงพยาบาลชุมชน (รพช.) เป็นโรงพยาบาลทั่วไป (รพท.) 20 แห่ง ซึ่งจะมีผลอย่างเป็นทางการในวันที่ 1 เมษายน 2558 โดยในระหว่างนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการ แต่ในส่วนของการอนุมัติหลักเกณฑ์การปรับตำแหน่งผู้อำนวยการสูงนั้น ที่ผ่านมาปรากฎว่ายังไม่มีการบรรจุวาระการพิจารณาของคณะอนุกรรมการวิสามัญในคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (อกพ.ก.พ.) อาจทำให้เกิดความล่าช้า

นพ.พรเจริญ เจียมบุญศรี ผอ.รพ. 50 พรรษา มหาวชิราลงกรณ ในฐานะประธานกลุ่ม 20 รพช.ที่จะยกระดับเป็น รพท. เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาทางตัวแทน ผอ.รพช. 20 แห่งที่จะยกระดับเป็น รพท. ได้เข้าพบผู้บริหาร ก.พ. เพื่อชี้แจงความจำเป็นในการอนุมัติหลักเกณฑ์การปรับตำแหน่งผู้อำนวยการสูง และข้อทราบถึงสาเหตุที่ อกพ.ก.พ. ได้เลื่อนวาระการพิจารณาเรื่องนี้ในการประชุมครั้งที่ผ่านมา รวมถึงรายละเอียดข้อมูลที่ข้อมายัง สธ.เพิ่มเติม ซึ่งได้รับคำตอบว่าทาง ก.พ.จะไม่ขอข้อมูลเพิ่มเติมในเรื่องนี้อีก และยืนยันจะเป็นวาระการพิจารณาในการประชุม อกพ.ก.พ.ในเดือนหน้า ซึ่งเชื่อว่าจากนี้คงไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

“เชื่อว่าเรื่องการอนุมัติหลักเกณฑ์พิจารณาผู้อำนวยการสูงในส่วน ก.พ.คงจะจบแล้ว โดยทางผู้บริหาร ก.พ.ได้ชี้แจงว่า สาเหตุที่ไม่มีวาระพิจารณาในการประชุมที่ผ่านมา เนื่องจากมีเรื่องด่วนที่ต้องเร่งพิจารณาหลายวาระ ซึ่งวาระนี้ของ สธ.อาจไม่ด่วนมาก จึงเลื่อนไปก่อน” นพ.พรเจริญ กล่าวและว่า หลังจากนี้เป็นขั้นตอนของ สธ.ทั้งการอนุมัติตำแหน่ง การจัดสรรบุคลากรและงบประมาณที่ต้องเป็นไปตามเกณฑ์ รพท.  

นพ.พรเจริญ กล่าวว่า สาเหตุที่การพิจารณาเรื่องนี้ของทาง ก.พ.ล่าช้านานถึง 3 ปี อาจเป็นเพราะติดขัดในขั้นตอนของ ก.พ.เอง และกระบวนการแสวงหาข้อมูลของ สธ.อาจไม่ครบถ้วนตามที่ ก.พ.ต้องการ และเรื่องนี้คงไม่สามารถโทษฝ่ายใดได้ แต่ยอมรับว่าเรื่องนี้น่าจะดำเนินการได้เร็วกว่านี้ ไม่น่าล่าช้าและใช้เวลาค่อนข้างนาน เช่นนี้